Chủ đề nóng

Kiev hứa mở rộng quyền cho các địa phương

Thứ sáu, ngày 11/04/2014 21:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyền Thủ tướng Ukraine cam kết trao nhiều quyền hạn hơn cho các địa phương trong chuyến thăm miền Đông Nam đang chìm trong bất ổn với người biểu tình chống Kiev kiên quyết cố thủ trong các tòa nhà chính phủ.
Bình luận 0
Thủ tướng
Quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh AFP.

Sau khi tối hậu thư 48 giờ buộc người biểu tình ủng hộ Nga không có hiệu quả để giảm căng thẳng, giải quyết cuộc khủng hoảng đang đe dọa tới sự thống nhất của Ukraine, chính quyền Kiev buộc phải nhượng bộ. Theo đó, quyền Thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk cam kết với các nhà lãnh đạo tại miền Đông đất nước để mở rộng quyền hạn cho các địa phương.

Ông Arseniy Yatsenyuk nhấn mạnh: Cần đáp ứng yêu sách của người dân về việc mở rộng quyền hạn cho chính quyền địa phương.

"Chúng tôi sẽ thực thi nhiệm vụ này trong khuôn khổ cải cách hiến pháp", ông Yatsenyuk nhấn mạnh.

Dù sẵn sàng trao nhiều quyền hạn hơn cho địa phương tuy nhiên, Kiev cũng tuyên bố, không bao giờ chấp nhận yêu sách liên bang hóa Ukraine mà ông cho rằng Nga đang cố thúc đẩy.

Trước khi rời Donetsk để tới thăm một thành phố nằm ở phía Đông khác, Thủ tướng tạm quyền Yatsenyuk còn cam kết sẽ tìm kiếm các giải pháp hòa bình nhằm giải quyết bế tắc.

Trong khi đó, người giàu nhất Ukraine, ông trùm khai thác mỏ và thép Rinat Akhmetov trong cuộc gặp với Thủ tướng tạm quyền Yatsenyuk tại Donetsk đã thẳng thừng tuyên bố chống lại việc chính quyền mới ở Kiev dự tính dùng vũ lực để đàn áp người biểu tình.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã lời đe dọa sử dụng vũ lực trấn áp biểu tình.

"Tôi chống lại đổ máu. Con đường đúng đắn duy nhất (để giảm căng thẳng) là đàm phán”, ông Akhmetov nhấn mạnh.
Phương Đăng (theo Aljazeera) (Phương Đăng (theo Aljazeera))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem