Chủ đề nóng

Kim Jong-un yêu cầu 30.000 công dân Triều Tiên rời TQ?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ hai, ngày 30/10/2017 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã yêu cầu toàn bộ công dân làm việc ở Trung Quốc trở về nước.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký lệnh yêu cầu gần 30.000 công dân về nước.

Thông tin này được đưa ra sau khi Bắc Kinh có những động thái cứng rắn với Bình Nhưỡng, trước sức ép từ Washington.

Tháng trước, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ các công ty liên doanh Trung-Triều ở Trung Quốc trong vòng 120 ngày theo lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nguồn tin trên trang NK News cho rằng, lệnh của ông Kim Jong-un là nhằm phản đối động thái của Trung Quốc. Hầu hết doanh nghiệp và nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc phải đóng cửa trước ngày 9.1.

Như vậy vào năm tới, có thể không còn người Triều Tiên nào còn làm việc ở Trung Quốc.

Hiện có khoảng 100 nhà hàng của Triều Tiên hoạt động ở Trung Quốc, hầu hết dưới dạng liên doanh. Số lao động làm việc tại Trung Quốc ước tính từ 20.000-30.000, trong đó chỉ khoảng 2.000 nhân viên làm việc trong các nhà hàng.

Đa số hoạt động thương mại Trung Quốc-Triều Tiên thông qua cây cầu hữu nghị nối liền hai nước.

Phần còn lại là công nhân làm việc ở các doanh nghiệp Trung Quốc gần khu vực biên giới. Nguồn tin cho biết, người Triều Tiên ở Trung Quốc đã bắt đầu trở về nước.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa tổ chức diễn tập sơ tán quy mô lớn, trong điều kiện cắt điện hoàn toàn.

Reuters cho biết, cuộc diễn tập diễn ra tại các thành phố, thị trấn thuộc khu vực 2 và 3, đặc biệt là những nơi dọc bờ biển phía đông, nhưng không bao gồm thủ đô Bình Nhưỡng.

Hiện chưa rõ cuộc diễn tập của Triều Tiên có liên quan đến việc Mỹ huy động 3 tàu sân bay áp sát khu vực hay không. Ngày 3.11 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du châu Á, với điểm đến đầu tiên là đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lần hiếm hoi ông Kim Jong-un đi thị sát nhà máy cùng vợ

Có thời điểm, bà Ri từng không xuất hiện trong 9 tháng và khiến báo chí phương Tây hết sức tò mò.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem