Kinh hãi chữa viêm não cho trẻ bằng cách vẽ bùa lên da

Hoàng Hoa Thứ sáu, ngày 01/07/2016 13:09 PM (GMT+7)
Bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10 hàng năm là thời điểm ở phía Nam xuất hiện nhiều bệnh nhân bị viêm não. Mới đây nhất, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện có 1 cháu bé bị viêm não nhưng được chữa trị bằng cách vẽ bùa lên cơ thể.
Bình luận 0

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Ngoại – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết vào khoảng cuối tháng 6 vừa qua, bệnh viện tiếp nhận một cháu trai 10 tuổi, người dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum bị viêm não do siêu vi.

Cháu bé nhập viện trong tình trạng khá nặng, tri giác bị rối loạn, lơ mơ đã vào ngày thứ 2. Trên cơ thể của cháu bé này, ở ngực bụng và lưng có những hình vẽ ngoằn ngoèo kì lạ. Những hình vẽ này được các bác sĩ nhận định là được thực hiện có thể bằng lưỡi lam hoặc bằng kim nhọn.

img

Bé trai 10 tuổi ở tỉnh Kon Tum với những vết rạch trên da do thầy cúng làm phép trừ tà

Người nhà cho biết cháu bé lơ mơ, mê sảng và nói nhảm. Người nhà tưởng bị ma nhập nên đưa đến thầy cúng làm phép trị bệnh bằng cách vẽ bùa. Tuy nhiên, bệnh không khỏi mà còn nặng thêm nên phải đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Cháu bé này rất may mắn là đã hồi phục rất tốt, dù nhập viện trong tình trạng đã rối loạn tri giác. Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết thỉnh thoảng bệnh viện cũng tiếp nhận vài trường hợp chữa bệnh bằng cách vẽ bùa lên cơ thể như thế này. Do bị rạch da chảy máu nên có những trường hợp bị nhiễm trùng huyết, phải điều trị rất vất vả. Rất may mắn là trường hợp của cháu bé ở tỉnh Kon Tum không bị nhiễm trùng huyết và đã phục hồi rất nhanh chóng.

Trung bình mỗi năm, Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận khoảng 200 đến 300 trường hợp bị viêm não do nhiễm siêu vi. Chủ yếu là các bệnh nhân ở tỉnh, nhiễm virus từ muỗi ruộng.

Các trường hợp viêm não do siêu vi thường diễn tiến nhanh và thường để lại di chứng nặng nề như rối loạn tri giác, nhận thức, hành vi, ngôn ngữ. Nặng nhất có thể phải sống đời sống thực vật. Hiện tại, Khoa  Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 có khoảng 10 trẻ em nằm điều trị viêm não, trong khi các tháng trước chỉ có khoảng 2-3 trường hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem