Đó là cảnh quy trình ủ chanh, quất, sấu… để làm ô mai, mứt của hàng
chục hộ dân thuộc địa bàn xã Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội). Theo tìm
hiểu của PV, thì phần lớn các cơ sở ủ quất, sấu thối ở đây xuất khẩu đi
Trung Quốc, cơ sở đặt hàng trong nước chỉ chiếm số ít.
Trong vai một cơ sở cần tìm mua quất, sấu khô để làm ô mai, PV đã tìm về Đồng Mai để tìm hiểu quy trình làm nguyên liệu ô mai,
mứt. Tiếp cận được chị T, một cơ sở chuyên ủ quất, sấu làm ô mai, mứt,
chị T vừa trả lời vừa dò xét: "Chú cần mua nhiều không? Cơ sở địa chỉ ở
đâu? Nếu đặt mua để lại số điện thoại, khi nào có mẻ ủ mới ra, tôi sẽ
gọi điện cho!".
![Hàng tấn quất bốc mùi được người làm nghề phơi khô để làm ô mai Hàng tấn quất bốc mùi được người làm nghề phơi khô để làm ô mai](https://danviet.mediacdn.vn/upload/4-2013/images/2013-12-26/1434778344-chon-sau_1.jpg)
Hàng tấn quất bốc mùi được người làm nghề phơi khô để làm ô mai.
PV hỏi về quy trình làm nguyên liệu ở đây, chị T cho rằng, những mẻ ủ
nguyên liệu này đã có cơ sở đặt hàng từ đầu năm và những hộ làm nghề cả
chục năm nay chuyên ủ sấu, quất cho các cơ sở làm ô mai, mứt.
PV được tận mắt chứng kiến quy trình ủ quất, sấu thối của cơ sở chị
T. Bước chân vào đây, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Ruồi nhặng bay vo
ve, mùi khó chịu và ô nhiễm vậy khiến bất cứ ai bước chân vào đây cũng
thấy rợn người… bởi cảnh quá mất vệ sinh.
Quy trình ủ quất, sấu thối ở đây rất lạ đời. Người dân đào hố sâu
chừng 3-5m, rộng chừng 2 -3m2, rồi dựng vài tấm phibrô ximăng che nắng, che
mưa. Sau đó rắc lớp vôi bột rồi rải nilông lên, đổ quất, sấu, chanh…
xuống ủ. Khi đã đổ một lớp quất, sấu, chanh, người làm nghề phủ 1 lớp
muối lên trên và cứ để như vậy chừng 10 ngày khi sấu, quất, chanh chảy
nước, bốc mùi, vỏ thâm xì rồi “vớt” lên phơi khô.
Sau khi người làm nghề “vớt” những đống quả dưới hố đem đi phơi,
nhưng không hề có động tác vệ sinh hố đất hay lớp nilông trải đựng sấu,
quất, chanh ủ mà chỉ phơi khô qua loa, để vài hôm lại cho ủ mẻ khác.
PV tìm vào cơ sở của anh H, một người làm nghề ủ sấu, quất, chanh
thối nhiều năm qua. Dựng xe bước vào sân, chúng tôi chứng kiến cả sân
các loại quả này đã thối, chuyển màu thâm thâm, bốc mùi khó chịu được
anh H đánh thành từng luống phơi ở sân. Theo anh H, anh mới “vớt” quả
lên hôm trước, chưa được nắng, phải phơi vài hôm nắng to thì “hàng” khô
quắt lại rồi đóng tải nilông bán cho các cơ sở làm ô mai, làm mứt…
PV đặt vấn đề mua lại một vài tấn để làm ô mai, mứt. Anh H không
ngừng giới thiệu sản phẩm của cơ sở mình làm ra cho chúng tôi biết. Quy
trình làm cũng tương tự cơ sở của chị T, nhưng quy mô của anh H lớn hơn.
Theo anh H, vào những mùa này, hàng tiêu thụ rất chậm. Chỉ vào những
tháng cuối năm, nhu cầu làm mứt, ô mai tăng cao. Người ta gọi điện về
đây đặt mua hàng chục tấn một…
Nhưng theo anh H, vào những tháng cuối năm, người làm nghề chúng tôi
không được nắng để phơi khô sản phẩm. Vì vậy, chúng tôi phải tranh thủ
mùa nắng ráo làm để tích trữ rồi bán cho những cơ sở trong nước và nước
ngoài.
Nguyên liệu chính của những cơ sở này là mua nguyên liệu sấu xanh,
quả quất, chanh đóng thành từng tải chuyển về sau đó người ta “vô tư” đổ
xuống hố. Người ta thu mua chỉ vài ba trăm ngàn đồng đến gần 1
triệu đồng/tấn quất, sấu nguyên liệu… Sau quá trình “chế biến” có thể xuất
xưởng tới vài triệu đồng/tấn, tùy từng loại quả, giá khác nhau. Quy
trình vận chuyển những quả giập, thối, nát… đều được người làm nghề ở đây
tận dụng đưa hết xuống ủ muối. Sau vài ngày, bốc mùi hôi thối, nồng nặc
cả một khu vực…
Lấy lý do đi tìm hiểu tham khảo vài cơ sở khác, PV rời cơ sở của anh
H. Anh H không quên nhắn nhủ: “Các chú cứ đi tìm hiểu kỹ đi, quyết được
thì quay lại đặt hàng của anh. Đảm bảo giá rẻ hơn và chất lượng hơn…”.
Một vài hình ảnh quy trình chôn sấu, quất đến thối để làm... mứt, ô mai:
Những chiếc hố được che chắn sơ sài.
Hàng tấn quất bốc mùi được người làm nghề phơi khô để làm ô mai.
Những chiếc hố sâu được người làm nghề đào để ủ quất, sấu làm ô mai.
Sau khoảng 10 ngày, người ta vớt nguyên liệu làm ô mai lên đây.
Infonet (Theo Infonet)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.