Cô nàng Lương Thanh (27 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tài nấu ăn và thường mày mò những món bánh ngọt, bánh bao vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Trong thời gian nghỉ dịch covid-19, Lương Thanh xem đây là dịp để nâng cao tay nghề nấu nướng.
Bánh bao gây kinh ngạc
Mới đây, cô nàng đăng bài chia sẻ "đĩa cam sành fake" được làm từ bánh bao, khiến ai cũng phải kinh ngạc vì giống đến giật mình.
Lương Thanh cho rằng bánh bao trái cam, nhìn có vẻ khó, nhưng khi bắt tay vào làm thì rất dễ, ai cũng làm được và không tốn thời gian. Để bánh bao cho màu cam tự nhiên, Thanh tạo màu bằng bột rau củ từ nước ép cà rốt và nước gấc.
Ở phần tạo hình, Thanh dùng một bó tăm nhọn đâm lỗ chỗ xung quanh. Khi bánh hấp xong còn ấm, dùng đầu đũa ấn vào giữa bánh để tạo được những vết lõm tự nhiên xung quanh "cuống lá".
Để bánh bao có màu cam tự nhiên, lại an toàn, Lương Thanh tạo màu từ bột rau củ như nước ép cà rốt cho màu vàng và nước gấc.
Lương Thanh cho hay, công đoạn tạo màu xanh cuối cùng cần nhiều sự tỉ mỉ nhất. Sau khi đã hấp xong những chiếc bánh màu vàng cam, Thanh dùng rây lọc inox úp lên trên chiếc bánh, rồi lấy bàn chải nhúng màu thực phẩm xanh lá và chải đều lên mặt rây để những giọt màu lọt qua các lỗ nhỏ rơi xuống.
Việc pha màu xanh đậm hay nhạt tùy vào sở thích của mỗi người.
Dưới bàn tay khéo léo của Lương Thanh, những chiếc bánh bao có vỏ ngoài xanh pha vàng sần sùi "y như thật, còn thấy rõ từng rãnh sần sùi trên vỏ cam cũng được mô phỏng giống hệt, rất khó để phân biệt thật - giả.
Bài đăng của bà mẹ trẻ Lương Thanh đang gây bão trong cộng đồng mạng, nhiều người bình luận: "Nó giống hệt với quả cam, không thể phân biệt được đâu là cam thật, đâu là cam fake", "nhìn như thật ngay cả khi đã bóc vỏ"... là những lời khen tặng, thán phục dành cho món bánh bao quả cam của Lương Thanh.
Nếu bạn cũng đã lỡ trót say mê thì hãy tham khảo công thức làm bánh của cô nàng Lương Thanh và trổ tài làm bánh bao quả cam siêu ngon này ngay nhé.
Nguyên liệu cho 7 phần bánh bao
- 200 g bột mì đa dụng (bột số 11/bột bánh bao)
- 2 g men nở
- 20 g đường bột
- 120 ml sữa không đường
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm bánh bao "trái cam"
Bước 1: Trộn và ủ bột
- Trộn đều bột mì, đường và men nở.
- Thêm 120 ml sữa và trộn bột đến khi thành một khối thì bổ sung dầu ăn
- Để bột nghỉ 5-7 phút
- Chia bột thành 2 phần. Một phần trộn màu thực phẩm hoặc bột thực phẩm tự nhiên có màu tương tự để làm lớp vỏ
- Nhồi bột thêm 10 phút đến khi mịn và không dính tay
- Ủ bột khoảng 40 phút để nở gấp đôi.
Bước 2: Tạo hình quả cam
- Nhấn tay và nhồi bột thêm 1-2 phút để tan bọt khí
- Chia bột thành các phần. Phần bột màu trắng có thể thêm nhân nếu muốn
- Cán dẹt phần bột màu và bọc bên ngoài làm lớp vỏ
- Dùng bó tăm nhọn đâm nhẹ lên phần bột màu để tạo lớp vỏ sần sùi
- Tạo vết lõm bằng đầu đũa.
Bước 3: Hấp bánh
- Đun sôi nước trong nồi hấp, xếp bánh vào và đun ở lửa nhỏ trong 10 phút. Nếu bật lửa to, hình của bánh sẽ bị phá vỡ.
- Bọc khăn xô vào nắp nồi hấp để nước không nhỏ giọt xuống bánh.
- Không mở vung khi đang hấp vì sẽ khiến bánh bị xẹp do thay đổi nhiệt độ.
- Sau 10 phút, tắt bếp và giữ bánh trong nồi thêm 5 phút để giữ được hình dáng.
Bước 4: Tạo màu xanh cho vỏ cam
- Pha loãng màu xanh thực phẩm với vài giọt nước.
- Lấy rây lọc úp lên trên "quả cam", sau đó dùng bàn chải nhúng vào màu thực phẩm và trải đều trên mặt rây. Khi đó, màu sẽ đi qua rây xuống bánh tạo được lớp màu tự nhiên. Chải đều tay để được đều màu.
Cùng xem thêm những tác phẩm bánh bao quả cam, quýt của chị Lương Thanh:
Vui lòng nhập nội dung bình luận.