Chủ đề nóng

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch, Hải Dương áp dụng biện pháp gì để phòng dịch Covid-19?

Thi Ngọc Thứ sáu, ngày 31/12/2021 15:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để kịp thời ứng phó với sự lây lan của dịch bệnh nhất là trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách.
Bình luận 0

Theo đó, các hoạt động tập trung đông người trong dịp Tết Dương lịch phải được hạn chế. Việc sinh hoạt, đi lại, giao thương trong dịp nghỉ Tết Dương lịch tuyệt đối tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K.

Hải Dương: nhiều biện pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong kỳ nghỉ tết dương lịch - Ảnh 1.

Các nhà hàng, quán ăn không được phục vụ tại chỗ từ ngày 1/1 đến hết ngày 3/1. Ảnh: Thi Ngọc.

Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về kể từ 0 giờ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 3/1/2022. Nếu có nhu cầu bán hàng phục vụ tại chỗ thì chủ nhà hàng phải đăng ký với chính quyền địa phương và thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho khách có sự giám sát của nhân viên y tế.

Các địa phương có dịch bệnh phức tạp, Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét ban hành quyết định tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoại động vui chơi, lễ hội, tôn giáo... có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết Dương lịch.

Khuyến khích các nhà thuốc, quầy thuốc... (gọi chung là các cửa hàng dược) nhập test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (những loại test có trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép) để phục vụ nhu cầu của người dân tại địa phương.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương giám sát chặt chẽ chất lượng test nhanh kháng nguyên lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, thực hiện không đúng chủ trương của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Sở Y tế hướng dẫn người dân và doanh nghiệp về cách thức quản lý và sử dụng test nhanh kháng nguyên, xử lý tình huống khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (có video hướng dẫn phát thường xuyên trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và trên mạng).

Sở Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn việc điều trị F0 tại nhà đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; hướng dẫn sử dụng xét nghiệm, định nghĩa ca bệnh Covid-19 và truy vết F1 theo Công văn số 11011 BYT-KCB ngày 28 12/2021 của Bộ Y tế và Công văn số 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021 của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19; hướng dẫn các địa phương kiểm soát người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan khẩn trương mua bổ sung test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, kit test xét nghiệm RT-PCR và sinh phẩm, đảm bảo số lượng, chất lượng theo kế hoạch đã duyệt và đúng các quy định hiện hành, đáp ứng kịp thời yêu cầu ứng phó phòng chống dịch.

Việc tiêm vaccine cần được đẩy nhanh tiến độ cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (liều cơ bản, liều bổ sung và liều nhắc lại).

Chia sẻ với PV báo Dân Việt về quyết định của tỉnh trong việc các nhà hàng, quán ăn và quán cà phê không được phục vụ tại chỗ trong dịp Tết Dương lịch, chị H.T.G, một nhân viên quán cà phê trên đường Đỗ Ngọc Du, TP.Hải Dương cho biết, Tết Dương lịch là dịp mọi người có thời gian đi hội họp, ăn uống cùng nhau, hàng quán thường đông khách - là cơ hội để kinh doanh có lợi nhuận. "Nay do dịch bệnh, chúng tôi cũng tiếc lắm nhưng an toàn cho cộng đồng vẫn là trên hết, mặt khác chúng tôi vẫn có thể bán online cho khách nên chúng tôi hoàn toàn đồng ý với quy định của tỉnh"- chị G chia sẻ.

Anh L.G.T, một người dân xã Gia Xuyên, TP.Hải Dương cho biết, quyết định tạm dừng nhà hàng, quán ăn, cà phê là hoàn toàn sáng suốt và kịp thời của các cấp lãnh đạo, anh hoàn toàn ủng hộ. "Ai cũng mong ngày nghỉ để được gặp gỡ, đi du lịch, tuy nhiên hãy nhìn lại hậu quả dịch bệnh từ đợt 30/4 vẫn còn đó, nên lễ tết phải hạn chế đi lại, tránh tập trung mới mong hạn chế được sự lây lan dịch bệnh. Tôi cũng mong mọi người đều có ý thức chấp hành để nhanh đẩy lùi dịch bệnh Covid-19", anh T nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem