Chủ đề nóng

Kỳ quặc quanh cái chết của ông chủ sà lan: Hung thủ vẫn nhởn nhơ

Thứ hai, ngày 18/10/2010 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Có một vụ án hình sự mà người dân ở tỉnh Tiền Giang ví như một quả bóng, vì nó bị các cơ quan pháp luật đá qua, đá lại, đá lên, đá xuống trong thời gian dài mà chưa có dấu hiệu dừng lại. Còn nghi can trong vụ án vẫn sống ung dung ngoài vòng pháp luật…
Bình luận 0
Những người thân của ông Dân hy vọng kẻ thủ ác phải đền tội .

Bị đánh chết lúc nửa đêm

Lúc 22 giờ đêm 24-6-2009, một nhóm côn đồ cầm hung khí xông vào cabin một chiếc sà lan đang neo đậu tại bến sông thuộc địa bàn phường 6, TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) hành hung những người có mặt trong đó. Chủ chiếc sà lan này là ông Hồ Công Dân, ngụ ấp Mỹ Thành, xã Tân Phước (Tiền Giang). Trong lúc bị tấn công bất ngờ, ông Dân và những người có mặt trong cabin nhận biết có hai người quen trong nhóm côn đồ là ông Ba Hoàng và ông Tám Trắng, chủ hai chiếc sà lan neo đậu cùng bến. Cả hai ông này từng là bạn làm ăn chung với ông Dân.

Khi thợ thuyền trên các sà lan khác chạy đến tri hô "có cướp", đồng thời gọi điện báo công an địa phương đến giải cứu ông Dân và các con của ông, đám đông côn đồ kia mới bỏ đi. Mặc dù được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay sau đó, nhưng do thương tích quá nặng, ông Dân tử vong vào ngày 26-6-2009.

Trong lúc ông Dân cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Ba Hoàng và ông Tám Trắng nhờ người mang tiền đến phụ lo tiền viện phí. Đến khi ông Dân chết thì người nhà của hai người này đã tìm đến giao cho gia đình nạn nhân 50 triệu đồng phụ tiền mai táng, đồng thời xin được bãi nại…

Vụ án được cơ quan điều tra Công an TP.Mỹ Tho thụ lý ngay từ đầu, đưa các nạn nhân đi trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật. Với động thái này, ai cũng nghĩ hung thủ sớm được đưa ra trước vành móng ngựa. Nhưng nhiều tháng sau đó, vụ án vẫn chưa được khởi tố.

Cơ quan tố tụng “đá bóng”

Sau khi chờ mãi không thấy các cơ quan tố tụng ở TP. Mỹ Tho hồi âm, gia đình nạn nhân tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan pháp luật tỉnh Tiền Giang.

Ngày 22-10-2009, Viện KSND tỉnh Tiền Giang có văn bản gửi cho gia đình nạn nhân với nội dung đã chuyển đơn khiếu nại về cơ quan điều tra Công an TP.Mỹ Tho. Rồi hai tháng sau đó, ngày 29-12-2009, Viện KSND tỉnh Tiền Giang lại thông báo vụ án được cơ quan điều tra Công an tỉnh thụ lý. Đến cơ quan này, các điều tra viên bảo phải chờ làm rõ hành vi phạm tội của từng đối tượng. Nhưng không hiểu vì sao, ngày 16-3-2010, Viện KSND TP.Mỹ Tho hướng dẫn gia đình nạn nhân đến Công an TP.Mỹ Tho để hỏi kết quả vụ án ra sao.

Khi gia đình đến cơ quan này hỏi thì được biết hồ sơ vụ án còn nằm trên tỉnh. Ngày 19-4-2010, gia đình nạn nhân gặp một vị phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang và được ông này cho biết, đã xin lệnh bắt tạm giam một số đối tượng nhưng do Viện KSND tỉnh Tiền Giang không chịu phê chuẩn nên không thực hiện được.

Ngày 23-6-2010, gia đình nạn nhân liên hệ với Viện KSND tỉnh Tiền Giang thì được biết không có bất kỳ văn bản nào xin phê chuẩn lệnh bắt người trong vụ Hồ Công Dân bị đánh chết. Sau đó ít hôm, Viện KSND tỉnh Tiền Giang thông báo vụ án đã được trả về nơi thụ lý ban đầu, đề nghị gia đình nạn nhân liên hệ với Viện KSND TP. Mỹ Tho (?!).

Đây là vụ án cố ý gây thương tích

Đại tá Đặng Quang Minh - Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cuối tháng 8-2009, vụ án được Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo chuyển lên tỉnh. Ngay sau đó, cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang ra quyết định khởi tố vụ án. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang có đầy đủ chứng cứ xác định đây là vụ án cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, nạn nhân là ông Hồ Công Dân. Do không phải vụ án giết người nên thẩm quyền giải quyết là của cơ quan điều tra Công an TP.Mỹ Tho. Vì vậy, tháng 6 vừa qua, tỉnh chuyển trả hồ sơ vụ án về cơ quan điều tra Công an TP. Mỹ Tho để làm rõ các bước tiếp theo. Việc khởi tố bị can vào lúc nào, khởi tố gồm những ai hoặc không khởi tố vì lý do gì là thẩm quyền của cơ quan điều tra Công an TP.Mỹ Tho.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem