Chủ đề nóng

Lai Châu: Mường Kim lập kỳ tích trong xây dựng nông thôn mới

Văn Chiến Thứ bảy, ngày 08/06/2019 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vượt lên những khó khăn bộn bề của một xã vùng 3, thuộc huyện miền núi Than Uyên (Lai Châu) Mường Kim đã làm nên kỳ tích trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
Bình luận 0

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lò Quyết Thắng – Chủ tịch UBND xã Mường Kim, vui vẻ cho biết: “Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới NTM, xã Mường Kim đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM. Hiện xã đang dốc sức thực hiện nốt 5 tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay. Đây được xem là kỳ tích của xã”.

Xã Mường Kim đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM

Là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Than Uyên, Mường Kim bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM với nhiều cái khó. Trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở hạ tầng thấp kém... trở thành những rào cản trong tiến trình xây dựng NTM của xã nghèo Mường Kim.

“Khi bắt tay vào xây dựng NTM, chúng tôi rất lo. Bời lẽ, đây là chương trình lớn, có nhiều tiêu chí, mà tiêu chí nào cũng khó thực hiện. Trong khi đó, Mường Kim lại là một xã nghèo, người dân đã quen với nếp nghĩ, cách làm cũ” – anh Lê Thái Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Mường Kim nhớ lại.

Cơ sở vật chất trường, lớp học trên địa bàn xã Mường Kim được chú trọng đầu tư xây dựng khang trang. đáp ứng nhu cầu học tập của con em các dân tộc trong xã

Trên cơ sở khảo sát, đánh giá tình hình thực tế ở tất cả các thôn, bản, xã Mường Kim đã xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện, theo phương châm “tiêu chí dễ thực hiện trước, tiêu chí khó thực hiện sau”. Hàng năm, xã Mường Kim giao chỉ tiêu cụ thể tới từng thôn, bản đẻ các thôn, bản tuyên truyền, vận động người dân thực hiện.

Để người dân các thôn, bản hiểu và tích cực tham gia xây dựng NTM, xã Mường Kim đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cũng như vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Tất cả các nội dung liên quan đến xây dựng NTM đều được đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai, lấy ý kiến đóng góp của người dân. Qua đó đã tạo nên phong trào xây dựng NTM rộng khắp các bản, thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân

Nhiều tuyến đường nội bản được đổ bê tông, thuận tiện cho việ đi lại, sản xuất của người dân

Không chỉ tích cực đóng góp công sức, tiền của mà nhiều hộ dân trong xã còn tình nguyện hiến đất làm đường giao thôn, nhà văn hóa. Điển hình là gia đình ông Lò Văn Yên, bản Nà Dân 1 đã hiến hơn 300m2 đất để làm nhà văn hóa bản.

Ông Yên vui vẻ nói: “Khi biết xã, bản tìm đất để xây dựng nhà văn hóa, sau khi bàn bạc với vợ con, tôi đã tình nguyện hiến hơn 300m2 cho bản xây dựng nhà văn hóa. Từ khi có nhà văn hóa, bà con dân bản ai cũng vui vì đã có chỗ họp hành, vui chơi, biểu diễn văn nghệ. Tôi cũng vui lây vì đã làm được một việc có ý nghĩa”.

Nhờ sản xuất thâm canh, tăng vụ, dịch chuyển lao động, thu nhập của người dân xã Mường Kim không ngừng tăng lên

Những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy chính quyền, các đoàn thể và người dân các thôn, bản trong xã đã được đền đáp xứng đáng. Đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM. Diện mạo của xã, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn có sự đổi thay rõ nét. “Chỉ còn 5 tiêu chí nữa, xã Mường Kim sẽ đạt chuẩn NTM. Hiện xã đang dốc sức thực hiện 5 tiêu chí chưa đạt, đó là: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, hộ nghèo và môi trường. Những tiêu chí này đang được xã triển khai khá quyết liệt, chắc chắn sẽ hoàn thành vào cuối năm nay” – ông Thắng nhấn mạnh.

Đối với tiêu chí giao thông, xã Mường Kim đã và đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng 12 công trình giao thông. Toàn xã có hơn 52 km đường trục thôn, bản và liên thôn, bản, trong đó hơn 23 km đã được cứng hóa.

Xã Mường Kim đang dồn sức thực hiện nốt 5 tiêu chí còn lại để cán đích NTM vào cuối năm 2019

Để có thể hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư, trên cơ sở rà soát những gia đình đang sinh sống trong những căn nhà tạm, xã thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án để xóa nhà tạm; huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng về ngày công lao động, vật liệu xây dựng sửa chữa, làm mới nhà ở cho các hộ nghèo.

Đối với tiêu chí hộ nghèo, một mặt xã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ nghèo nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Mặt khác, xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, tạo sinh kế để nâng cao thu nhập...

Tin rằng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của người dân trong xây dựng NTM, xã Mường Kim sẽ về đích NTM đúng kế hoạch đề ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem