Chủ đề nóng

Lại “nóng” chuyện nhân sự tại Eximbank

Thứ tư, ngày 15/05/2019 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 15.5, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) ra Nghị quyết 231 chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết 112. Tuy nhiên, những thông tin trên thị trường cho thấy sẽ có một cuộc tranh chấp giữa ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú xoay quanh “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT mà phần thắng dường như đang nghiêng về phía bà Lương Thị Cẩm Tú.
Bình luận 0

Lần đối mặt giữa ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú tại đại hội cổ đông lần thứ 1 bất thành 

Cụ thể, Nghị quyết 112 ban hành ngày 22.3 đã bầu bà Lương Thị Cẩm Tú - Thành viên HĐQT Eximbank vào vị trí Chủ tịch HĐQT, thay ông Lê Minh Quốc. Vài ngày sau, ông Lê Minh Quốc có đơn gửi Tòa án Nhân dân TP.HCM và tòa đã ra quyết định khẩn cấp tạm dừng thực hiện Nghị quyết 112.

Ông Lê Minh Quốc đi hay ở?

Sáng nay 15.5, trên thị trường xuất hiện thông tin ông Lê Minh Quốc ban hành Nghị quyết 231 nhằm chấm dứt hiệu lực Nghị quyết 112 (Nghị quyết bầu bà Lương Thị Cẩm Tú thay thế ông Lê Minh Quốc).

Cụ thể, Nghị quyết số 231/2019/EIB/NQ-HĐQT với nội dung “Điều 1: Thông qua việc chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết số112/2019/EIB/NQ-HĐQT” ngày 22/3/2019 của HĐQT. Thời điểm chấm dứt hiệu lực Nghị quyết  số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT kể từ ngày ban hành nghị quyết của HĐQT đối với nội dung này; Điều 2: Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày ký; Điều 3: Giao HĐQT và Ban Tổng giám đốc tổ chức thực hiện Nghị quyết này theo đúng quy định hiện hành.

Nghị quyết 213/2019/EIB/NQ-HĐQT nói trên được ban hành căn cứ Biên bản họp HĐQT cùng ngày 15/5/2019.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng đồng thời xuất hiện thông tin ông Lê Minh Quốc đã gửi đơn từ nhiệm. Theo thông tin từ trên một tờ báo, ông Lê Minh Quốc giải thích lý do từ nhiệm là vì: "Tôi đã đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại Ngân hàng Eximbank từ tháng 12/2015 đến nay. Với kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực ngân hàng và nhiều năm kinh nghiệm qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao trong các ngân hàng quốc tế và Việt Nam...

Trong hơn 3 năm qua, tôi nhận thấy Eximbank đã có nhiều khởi sắc và đạt nhiều kết quả khả quan sau khi đã xử lý từng bước các tồn đọng về tài chính, xử lý nợ xấu, đi lên từ những khó khăn chồng chất để lại từ thời kỳ trước. Hình ảnh và nhận diện thương mại của Eximbank thay đổi theo hướng sáng tạo và hiện đại hơn.

Chính vì thế, những bất đồng và mâu thuẫn nội bộ liên quan đến chức danh Chủ tịch HĐQT vừa qua dẫn đến các tranh chấp và thủ tục tố tụng phải giải quyết tại Tòa án là điều mà cá nhân tôi hoàn toàn không mong muốn.

Trong hoàn cảnh có quá nhiều ý kiến bất đồng và mâu thuẫn khó hòa giải liên quan đến người nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank đang gây khó khăn cho hoạt động quản trị điều hành Ngân hàng, vì lợi ích cao nhất của Ngân hàng và của cổ đông, tôi xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và giới thiệu người khác để HĐQT xem xét bầu chọn thay thế...

Tôi hy vọng Chủ tịch HĐQT mới của Ngân hàng sẽ là một người xứng đáng, giúp ổn định lại tình hình quản trị và điều hành của Ngân hàng Eximbank cho mục tiêu phát triển trong tương lai”.

Bên cạnh đó, trả lời tờ báo này về việc có hay không ý định giới thiệu bà Lương Thị Cẩm Tú (1 trong những thành viên HĐQT) vào ghế “nóng”, thay thế vị trí của mình, ông Quốc thẳng thắn: “Tôi sẽ không giới thiệu bà Tú vì theo đánh giá của cá nhân tôi thì bà Tú chưa đủ năng lực điều hành Eximbank. Những bất ổn trong nội bộ Eximbank thời gian qua cho thấy, nếu tôi có giới thiệu bà Tú thì cũng khó đạt được sự đồng thuận cao”.

Liên quan đến những thông tin này, chúng tôi đã liên lạc với ông Lê Minh Quốc để xác minh nhưng ông Quốc không trả lời.

Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời (Ảnh: Quốc Hải)

Trong khi đó, một nguồn tin từ Eximbank cho hay, ông Lê Minh Quốc tự ký Nghị quyết 231, việc ký này là sai vì ông Quốc không còn là Chủ tịch HĐQT của Eximbank nữa (!?).

Tòa hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời

Nguồn tin của Dân Việt từ Eximbank cho biết, Tòa án Nhân dân TP.HCM vừa chính thức có quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời số 92/2019/QĐ-BPKCT. Theo quyết định được Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Dung ký, xét thấy, ngày 14/05/2019 bà Đinh Thị Huyền Khanh đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn là ông Lê Minh Quốc đã có đơn đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 92/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27/03/2019 của Tòa án Nhân dân TP.HCM vì căn cứ của việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không còn.

Đồng thời, Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Dung cũng ký quyết định đình chỉ vụ án dân sự giữa ông Lê Minh Quốc kiện các thành viên của HĐQT Eximbank liên quan đến Nghị quyết 112 (Quyết định số 478/2019/QĐST-KDTM, ngày 14.5.2019 của Tòa án Nhân dân TP.HCM).

Căn cứ của quyết định này là, xét thấy ngày 14/05/2019 bà Đinh Thị Huyền Khanh đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn là ông Lê Minh Quốc có đơn xin rút yêu cầu khởi kiện và ngày 14/05/2019 bà Đặng Thị Kim Xuân đại diện theo ủy quyền của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ông  Trần Công Cận có đơn xin rút yêu cầu độc lập.

Quyết định đình chỉ vụ án dân sự (Ảnh: Quốc Hải)

Như vậy, với việc Tòa án Nhân dân TP.HCM ra các quyết định trên, có nghĩa Nghị quyết số112/2019/EIB/NQ-HĐQT” ngày 22/3/2019 của HĐQT trước đó bầu bà Lương Thị Cẩm Tú thay thế ông Lê Minh Quốc đã có hiệu lực, cũng đồng nghĩa với việc ông Lê Minh Quốc không cần có đơn từ nhiệm (!?).

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp theo về vụ việc…

Trước khi Eximbank tổ chức đại hội đồng cổ đông lần 1 vào ngày 26.4, một số thành viên HĐQT Eximbank đã gửi yêu cầu Chủ tịch HĐQT triệu tập cuộc họp với nội dung thay đổi lãnh đạo, bãi nhiệm Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc và bầu Chủ tịch HĐQT mới; xem xét thông qua các thủ tục pháp lý cho việc gia hạn chức danh Tổng giám đốc đối với ông Lê Văn Quyết - Thành viên HĐQT; xem xét Nghị quyết 112 ngày 22.3 của HĐQT… Cuộc họp này đã không được triệu tập và nhóm cổ đông đề nghị họp vào ngày 6.5 nhưng cũng không thành.

Eximbank dự kiến sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông lần 2 vào ngày 26.5.

Quốc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem