Chủ đề nóng

Nóng: Eximbank hoãn tổ chức đại hội đồng cổ đông 2019 vì cổ đông không đến dự

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 26/04/2019 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến 9h30 phút, tổng số cổ đông tham dự đại hội chỉ có 198 người, đại diện cho 708.346.564 cổ phần (tỷ lệ 57,62%), không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự đại hội theo quy định (tỷ lệ 65%), nên đại hội đồng cổ đông năm 2019 của Eximbank đã bị hoãn lại…
Bình luận 0

Đến 9h30, đại hội cổ đông Eximbank vẫn... vắng hoe (Ảnh: Quốc Hải)

Theo dự kiến, 8h30 phút sáng nay 26.4, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã chứng khoán: EIB) sẽ diễn ra. Tuy nhiên, sau 3 lần lùi giờ, đến 9h30 phút, ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng BKS Eximbank, thông báo: "Hiện đã quá giờ bắt đầu đại hội, tuy nhiên số cổ đông đến dự chưa đủ tỷ lệ tiến hành nên đại hội buộc phải hoãn lại”.

Thời gian dự kiến diễn ra đại hội lần tiếp theo là trong vòng 30 ngày theo quy định. Thời gian và địa điểm sẽ được công bố sau.

Theo ghi nhận của Dân Việt, sáng nay cả ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú đều xuất hiện tại đại hội.

Mặc dù vấn đề nhân sự cấp cao của Eximbank đang rất được quan tâm, từ việc ngân hàng đang trong tình trạng không có Tổng Giám đốc (do hợp đồng lao động với Tổng Giám đốc Lê Văn Quyết đã hết hạn từ ngày 5.4. Từ đó đến nay, hơn 20 ngày trôi qua, Eximbank không có Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật duy nhất; đặc biệt, việc tranh giành chiếc ghế Chủ tịch HĐQT vẫn chưa có hồi kết giữa ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú…

Tuy nhiên, vấn đề nhân sự này đều không có trong kế hoạch chương trình nghị sự tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay của Eximbank.

Ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú trò chuyện tại hội trường

Trước đó, các tài liệu từ HĐQT Eximbank do ông Lê Minh Quốc ký, đã đề xuất trình cổ đông về việc sửa đổi quy định về người đại diện theo pháp luật của Ngân hàng từ Tổng Giám đốc (TGĐ) thành TGĐ hoặc Chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết TGĐ mà chưa hoàn tất việc thay thế.

Eximbank cũng sẽ xin ý kiến cổ đông về việc sửa đổi điểu kiện tiến hành cuộc họp ĐHĐCĐ theo hướng ĐHĐCĐ được tiến hành khi có sô cổ đông dự họp đại diện cho ít nhất 51% số cổ phần có quyền biểu quyết (trong khi quy định cũ là 65%). Trường hợp cuộc hợp lần hợp thứ nhất bất thành, cuộc họp lần thứ hai chỉ cần có ít nhất 33% số cổ phần có quyền biểu quyết (thay vì 51% như cũ) và được triệu tập trong vòng 30 ngày dự định họp ĐHĐCĐ lần thứ nhất.

Trường hợp cuộc họp thứ hai không được tiến hành, cuộc họp lần ba sẽ được tiến hành trong vòng 20 ngày kể từ ngày dự định tiến hành ĐHĐCĐ lần thứ hai. Riêng trường hợp lần thứ 3 này (nếu có), đại hội sẽ tiến hành mà không phụ thuộc vào tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của các cổ đông dự họp và có quyền quyết định các vấn đề dự kiến được phê chuẩn tại ĐHĐCĐ lần 1.

Ngoài ra, HĐQT ngân hàng cũng đề xuất trong việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thì quyết định của ĐHĐCĐ được thông qua nếu được số cổ đông đại diện ít nhất trên 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tán thành (trong khi quy định cũ là 65%).

Trong một diễn biến khác, mới đây, nhóm 5 thành viên HĐQT gồm ông Đặng Anh Mai, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Cao Xuân Ninh, ông Yasuhiro Saitoh và ông Yutaka Moriwaki sáng 23.4 có thông báo mời họp HĐQT (vào ngày 6.5) với nội dung chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết 112/2019/EIB-NQ-HĐQT ngày 22.3.2019 của HĐQT Eximbank.

Cùng với đó là nội dung bầu bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Lê Minh Quốc, và xem xét gia hạn hoặc bổ nhiệm mới chức danh TGĐ đối với ông Lê Văn Quyết.

Việc bà Lương Thị Cẩm Tú bất ngờ thay ông Lê Minh Quốc giữ chức Chủ tịch Eximbank đã gây không ít ồn ào. Theo đó, ông Quốc đã có "tâm thư" gửi báo chí để phản đối Quyết định trên của HĐQT Eximbank. Ông cho rằng phiên họp và những Nghị quyết ngày 22.3 của nhóm thành viên HĐQT Eximbank không có giá trị pháp lí.

Đồng thời, ông Quốc cũng có Đơn xin cứu xét gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đơn khởi tố gửi Toà án nhân dân TP.HCM để phản đối Nghị quyết này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem