Chủ đề nóng

Làm giàu cho mình, làm đẹp cho đời

Đông Hoàng Thứ sáu, ngày 12/06/2015 15:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 11.6, 121 tập thể, cá nhân nông dân (ND) điển hình tiên tiến xuất sắc (giai đoạn 2010-2015) đã được tôn vinh tại Hội nghị thi đua điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015, do Hội ND tỉnh Hà Nam tổ chức. Họ chính là những người làm giàu cho mình, làm đẹp cho đời...
Bình luận 0

Góp của riêng cho cái lợi chung

Gia đình anh Nguyễn Cao Độ ở thôn Nham Kênh, xã Thanh Nghị (huyện Thanh Liêm) là một trong những gia đình đi đầu trong việc đóng góp nguyên vật liệu xây dựng nhiều công trình phúc lợi công cộng trị giá gần 160 triệu đồng. “Gia đình tôi có điều kiện thì góp một chút của riêng cho làng xã. Các công trình phúc lợi đưa vào sử dụng thì bản thân gia đình tôi cũng được hưởng…” - anh Độ chia sẻ.

Lãnh đạo Hội ND tỉnh Hà Nam trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân là cán bộ, hội viên, ND điển hình tiên tiến. Ảnh:  Đ.H
Anh Độ là một trong nhiều điển hình trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới (NTM) được tôn vinh, bởi các phong trào thi đua do Hội ND tỉnh Hà Nam lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong những năm gần đây gắn liền với cuộc vận động xây dựng NTM. Ông Tống Văn Tam - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Hà Nam cho biết, kết quả nổi bật của tỉnh Hà Nam trong lĩnh vực dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hiến đất, góp tiền xây dựng NTM có sự đóng góp của nhiều cán bộ Hội ND cơ sở, chi hội và hội viên, ND.

 

Trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm, những năm qua trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất tiên tiến. Qua dồn điền đổi thửa, năm 2012, gia đình anh Đỗ Xuân Luật, xóm Bến, xã Đức Lý (Lý Nhân) chuyển hơn 1ha ruộng trũng sang xây dựng mô hình đa canh. Sản phẩm chính của gia đình anh Luật là cá rô phi đơn tính thương phẩm và lợn giống, lợn thịt hướng nạc. “Hiện nay, gia đình tôi đang nuôi 120 lợn nái ngoại và hơn 300 con lợn thịt. Từ đầu năm đến nay, gia đình đang tập trung đầu tư áp dụng các tiêu chuẩn trang trại chăn nuôi sạch khép kín…” - anh Luật (một trong những điển hình được tôn vinh) chia sẻ.

Kịp thời phát hiện, khích lệ các điển hình

Không chỉ làm giàu cho gia đình, nhiều ND giỏi còn tích cực giúp các hộ khó khăn vươn lên khấm khá. Một trong những điển hình được tôn vinh vì những đóng góp này là anh Tống Văn Bính ở xã Mộc Bắc (Duy Tiên). Anh Bính giúp 20 hộ trong xã vay 1,4 tỷ đồng không lãi để đầu tư mua giống bò sữa (năm 2014). Anh Bình còn trực tiếp hướng dẫn, tư vấn kiến thức, quy trình kỹ thuật chăn nuôi. Khi bò cho sữa, anh đứng ra thu gom giúp các hộ…

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN Lại Xuân Môn ghi nhận và biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trong xây dựng NTM. Phó Chủ tịch Lại Xuân Môn lưu ý, những năm tới, các cấp Hội ND tỉnh Hà Nam cần chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, áp dụng tiến bộ khoa học tiên tiến tạo chuỗi sản phẩm từ nuôi trồng tới bảo quản, chế biến và tiêu thụ; kịp thời phát hiện, cổ vũ, động viên, khích lệ những điển hình là cán bộ, hội viên, ND có thành tích xuất sắc trong công tác hội, trong xây dựng NTM.

 5 năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Hà Nam đã xây dựng được 1.057 mô hình phát triển kinh tế hộ, trong đó có 143 mô hình chăn nuôi, 256 mô hình trồng trọt, 146 mô hình đa canh, 43 mô hình sản xuất thủ công mỹ nghệ… Riêng cuộc vận động hộ chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học, các cấp Hội ND trong tỉnh đã vận động nông dân xây dựng 300 mô hình với 625 hộ tham gia. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem