Chủ đề nóng

Làm giàu khác người: Nuôi ốc nhồi ở ao bỏ hoang, kiếm bộn tiền

Phạm Anh Thứ hai, ngày 07/10/2019 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ tận dụng và cải tạo các ao, ruộng bỏ hoang để nuôi ốc nhồi mà anh Nguyễn Văn Bảy (35 tuổi) ở đội 11, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) kiếm được bộn tiền từ loài ốc đặc sản này. Nhờ loài ốc nhồi có tiếng là siêu đẻ, chỉ ăn bèo, lá cây mà gia đình anh Bảy ngày càng ăn nên làm ra, làm giàu khác người so với đại đa số nông dân trong vùng.
Bình luận 0

Đến xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Hưng hỏi về trang trại của anh Nguyễn Văn Bảy không ai là không biết, nhắc đến tên anh là người ta thường gọi là anh Bảy” ếch” và thời gian gần đây người ta còn đặt thêm cho anh cái tên nữa là anh Bảy “ốc”.

Mấy cái biệt danh này gắn với anh Bảy là bởi anh là người nuôi ếch nổi tiếng trong vùng và cũng là người đầu tiên ở đây nuôi thành công loài ốc nhồi.

Theo anh Bảy, nuôi ốc nhồi rất dễ, vứt đâu cũng sống được miễn có nước sạch và thức ăn sạch. Nước ô nhiễm hoặc môi trường nuôi biến động về sinh hóa quá nhanh là 1 trong những nguyên nhân khiến ốc nhồi tự dưng biến mất ở ao, hồ, đồng ruộng ngoài tự nhiên.

Nuôi ốc nhồi đặc sản là mô hình chăn nuôi con đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao đang nhận được sự quan tâm của nhiều nông dân, nhất là những nông dân trẻ đang trên đường tìm cách khởi nghiệp, làm giàu ở nông thôn...

Giữa cái nắng nhẹ của tiết trời thu, men theo con đường bê tông nhỏ dẫn ra phía cánh đồng, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN tìm đến mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi ốc nhồi cho hiệu quả kinh tế cao của anh Nguyễn Văn Bảy ở xã Nghĩa Hồng.

Anh Bảy kể, đầu năm 2016 anh mạnh dạn vay thêm vốn, thuê thêm đất công điền thuộc khu ruộng trũng gần như bỏ hoang trước đó của xã để làm trang trại với quy mô 2,5 ha. Loài vật nuôi chủ yếu khi ấy anh Bảy lựa chọn là ếch Thái Lan là chủ yếu. Vì nuôi ếch Thái Lan sinh sản, nuôi ếch Thái Lan bán thịt nên chỉ chỉ chiếm mất một phần diện tích nhỏ trong trang trại, diện tích còn lại anh Bảy chỉ để thả nuôi các loại cá truyền thống và trồng ít loại cây ngắn ngày khác.

Ốc nhồi từ khi nở từ trứng tới khi nuôi được xuất bán khoảng 3 tháng.

Thấy thả cá không hiệu quả, nên cứ sau mỗi vụ ếch, rảnh rỗi anh Bảy lại lang thang đi các nơi khác để tìm tòi những loại vật nuôi mới lạ để thay thế. “Được một người bạn giới thiệu về mô hình nuôi ốc nhồi cho hiệu quả kinh tế cao, nghe đến nuôi ốc nhồi, tôi thấy vừa gần gũi lại vừa lạ lẫm. Gần gũi vì trước kia đồng ruộng, ao chuôm ở quê tôi nhiều ốc nhồi vô số kể....".

Theo anh Bảy, ngày trước, môi trường còn tốt, những cái ao bèo về mùa mưa thì ốc nhồi sinh sôi nảy nở nhanh. Mà hồi bấy giờ, ốc nhồi còn nhiều nên cũng không ai để ý đến việc phải nuôi, cứ ra ao, ra ruộng bắt độ 1 tiếng đồng hồ là được 1 rổ đầy. Lạ là sau này có lẽ môi trường không còn tốt nên chúng "biến" đi đâu mất sạch. Sau thời gian suy tính, anh Bảy quyết định mua 3.000 con ốc nhồi bố mẹ về thả ao.

Đối với ốc nhồi bố mẹ, sau khi ốc đẻ trứng cần phải đi thu gom hết trứng lại nhằm tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào gây hỏng. Sau đó bỏ trứng ốc nhồi vào thùng xốp tưới nước tạo độ ẩm. Sau 16 ngày là trứng sẽ nở thành ốc nhồi con cho vào ương thành ốc giống

Do nắm bắt được đặc tính của loại ốc này, anh Bảy về cải tạo lại ao nuôi làm sao có mực nước lý tưởng cho con ốc phát triển, cũng như diệt hết các thiên địch gây hại cho ốc khác. Vì vậy, sau khi thả nuôi thử nghiệm ốc nhồi phát triển cực tốt và sinh sản trong vòng một tháng sau đó. 

Thấy ốc nhồi đẻ trứng, anh Bảy bắt đầu đi gom trứng lại bỏ vào thùng xốp để ấp nhằm có tỷ lệ nở cao hơn và cũng tránh các loại thiên địch gây hại như chuột, cá, rắn... ăn mất trứng.

Ốc nhồi chế biến được nhiều món ăn ngon đắt tiền, trong đó có món ốc nhồi hấp lá gừng. Ảnh: internet.

“Ốc nhồi đẻ trứng dưới ao dễ bị phân tán, không thu gom được, bị chuột, rắn ăn hết và tỷ lệ nở thành con sẽ thấp. Nếu cho vào bể nhỏ, mình dễ quản lý, thu gom dễ dàng, đặc biệt là cho trứng vào ấp, đảm bảo độ ấm, tỷ lệ nở thành ốc nhồi con sẽ cao hơn”, anh Bảy tiết lộ với phóng viên Báo DANVIET.VN.

Anh Nguyễn Văn Bảy, cho biết, ốc nhồi này khá dễ nuôi, thức ăn của nó cũng rất đơn giản với bèo tấm, các loại rau xanh dễ kiếm như rau muống, rau khoai lang, lá sắn... Những thứ này, mọi người có thể kiếm rất đơn giản mà không cần phải bỏ tiền mua.

"Môi trường không ô nhiễm thì ốc nhồi dễ nuôi, chi phí thấp, lợi nhuận cao lại không mất nhiều công. Đặc biệt, đầu ra của mặt hàng ốc nhồi thịt thương phẩm, ốc nhồi giống này thường ổn định, có bao nhiêu, tiêu thụ hết bấy nhiêu...Có bao nhiêu ốc giống tôi đều bán hết", anh Bảy quả quyết với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Ốc nhồi là loại ốc dễ nuôi, chi phí thấp, lợi nhuận cao lại, đây là mô hình giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Anh Nguyễn Văn Bảy lưu ý, trong quá trình nuôi cần phải chú ý đến mực nước trong ao nuôi, sao cho luôn duy trì từ 40 - 100 cm là an toàn cho ốc. Mùa đông, ốc nhồi dường như không hoạt động, lúc này cần hút hết nước trong ao để ốc rúc xuống bùn trú đông, hoặc thả thật dày cây bèo lục bình, vứt thêm cỏ dại xuống ao để giữ ấm cho ốc.

Anh Bảy cho phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết, ốc nhồi từ khi mới nở nuôi đến 12 tháng thì bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản, đẻ trừng. Thời gian ốc nhồi đẻ trừng từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Mỗi con ốc mẹ đẻ từ 5 - 6 ổ trứng/năm, thời gian ấp trứng từ 20 - 25 ngày. Khi ấp phải thường xuyên quan sát trứng ốc nhồi và đảm bảo độ ẩm. Ốc nhồi sau khi nở 30 ngày tuổi có giá là 500-700 đồng/con, ốc bố mẹ từ 160 - 180.000 đồng/kg. Ốc nhồi nuôi sau 3 tháng là có thể xuất bán ốc thịt.

”Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi cung cấp ra thị trường hơn 15.000 ốc giống và hiện dưới ao đang nuôi hơn 1 tấn ốc nhồi thịt thương phẩm. Riêng tiền bán ốc nhồi giống tôi đã thu về gần 80 triệu đồng, còn hơn 1 tấn ốc nhồi thịt thương phẩm dưới ao thì tôi chỉ giữa lại một nửa làm giống, số ốc còn lại sẽ bắt hết lên bán thịt. Tính ra năm nay tôi cũng kiếm được hơn 100 triệu đồng từ việc nuôi ốc nhồi”, anh Bảy vui vẻ nói.

Thức ăn của ốc nhồi giống là rau, bèo thái nhỏ. Ốc nhồi nuôi từ 20 -30 ngày là có thể xuất bán được, giá dao động từ 500-700 đồng/con.

Cũng theo anh Bảy, ốc nhồi ngoài tự nhiên đang khan hiếm, giá cả lại cao. Chính vì thế, ốc nhồi nuôi trong ruộng, trong ao, trong bể xi măng sẽ là nguồn chính cung ứng cho nhu cầu ầm thực của người tiêu dùng.

Nuôi ốc nhồi khác với nuôi lợn, nuôi gà, nuôi cá là chi phí thức ăn và công chăm sóc ốc lại ít nhưng hiệu quả kinh tế mà nó mang lại rất cao.

”Như tôi nuôi ếch cả chục năm nay nên kinh nghiệm cũng chẳng thu kém ai, nhưng nhiều vụ ếch vẫn thất bại là chuyện bình thường. Từ khi nuôi thêm ốc để kiếm thêm thu nhập thì tôi thấy mô hình này cho hiệu quả tương đối cao mà chi phí đầu tư ban đầu thấp, ít rủi ro và hoàn toàn có thể làm giàu ở nông thôn được”, anh Bảy tiết lộ.

Hiện anh Bảy đã làm chủ được kỹ thuật nuôi ốc nhồi và giàu kinh nghiệm nuôi ốc nhồi, nhất là kỹ thuật ấp trứng ốc nhồi, cách chăm sóc ốc nhồi giống. Mô hình nuôi ốc nhồi của anh Nguyễn Văn Bảy là địa chỉ tin cậy về con giống cho người dân tại nhiều địa phương. Ngoài bán giống, anh còn nhiệt tình hướng dẫn cho những hộ mới bắt đầu nuôi. Đồng thời, anh Bảy đang có dự định mở rộng diện tích mô hình nuôi ốc để tăng thu nhập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem