Chủ đề nóng

Làm luật xe hàng nông sản ở Lạng Sơn, nhóm đối tượng đối mặt khung hình phạt bao nhiêu năm tù?

Quang Minh Thứ bảy, ngày 15/01/2022 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can liên quan đến việc mua bán "lốt" xe nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu. Ở góc độ pháp lý, những đối tượng phạm tội có thể bị xử bao nhiêu năm tù?
Bình luận 0

Khởi tố xử lý đối tượng mua bán lốt xe là cần thiết, kịp thời

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, việc cơ quan điều tra khởi tố, xử lý đối với một số đối tượng về hành vi mua bán "lốt" xe tại cửa khẩu là cần thiết để đảm bảo công bằng cho các lái xe, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật thì hành vi dùng tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất để yêu cầu người có chức vụ, quyền hạn thực hiện công việc theo yêu cầu của mình là hành vi đưa hối lộ.

Còn người có chức vụ quyền hạn, nhận tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất của người khác để làm hoặc không làm một công việc thuộc nhiệm vụ quyền hạn của mình vì lợi ích của người đã đưa hối lộ thì đó là hành vi nhận hối lộ. Cả hành vi đưa hối lộ và hành vi nhận hối lộ đều là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý với chế tài nghiêm khắc.

Để kết tội các đối tượng về tội nhận hối lộ cơ quan điều tra cần thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh người đã nhận tiền của các lái xe là người có chức vụ, có quyền hạn trong việc bố trí vị trí đỗ xe cho các lái xe trước khi thông quan.

Làm luật xe hàng nông sản ở Lạng Sơn, nhóm đối tượng đối mặt khung hình phạt bao nhiêu năm tù? - Ảnh 1.

Nhiều xe hàng đã phải "bồi dưỡng" số tiền cực lớn để sớm thông quan. Ảnh: Gia Tưởng

Lợi dụng chức vụ quyền hạn, các đối tượng đã nhận tiền để thực hiện công việc theo yêu cầu của người đưa tiền là xếp vị trí cho những xe đó được làm thủ tục trước để xuất khẩu. Hành vi này là vi phạm pháp luật, vi phạm tính đúng đắn trong hoạt động quản lý Nhà nước, gây bất bình đẳng trong xã hội, bức xúc trong dư luận.

Bởi vậy trong trường hợp chứng minh được những yếu tố trên thì việc xử lý những người nhận tiền về tội nhận hối lộ là có căn cứ. Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ số tiền nhận hối lộ là bao nhiêu, nhận của những ai và nhận bao nhiêu lần.  

Tình tiết phạm tội nhiều lần có thể được áp dụng trong vụ án này. Cũng cần lưu ý là người nhận hối lộ không chỉ là người có "chức vụ", không chỉ là công chức, lãnh đạo mà còn là những người khác khi họ có "quyền hạn", được giao thẩm quyền thực hiện các công việc liên quan đến quản lý an ninh trật tự, quản lý hành chính...

Nhưng họ đã lợi dụng chức vụ hoặc lợi dụng quyền hạn của mình để nhận tiền, nhận lợi ích vật chất hoặc phi vật chất của người khác để làm hoặc không làm công việc vì lợi ích của người đưa hối lộ.

Đối tượng vi phạm quy định có thể bị phạt đến 20 năm tù

Luật sư Cường cho hay, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 thì tội đưa hối lộ được quy định tại Điều 364 và tội nhận hối lộ được quy định tại Điều 354. Theo đó, hình phạt cao nhất của hành vi nhận hối lộ có thể bị phạt tù thấp nhất là 2 năm tù, cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. Còn hành vi đưa hối lộ có hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

Như vậy, trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy các đối tượng trong vụ án này đã nhận hối lộ từ hai lần trở lên hoặc hành vi được xác định là lạm dụng chức vụ quyền hạn thì khung hình phạt tối thiểu là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Còn trường hợp số tiền nhận hối lộ từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng thì hình phạt có thể tới 20 năm tù.

Trường hợp số tiền nhận hối lộ từ 1.000.000.000 đồng trở lên thì người nhận hối lộ sẽ bị xử lý trong khung cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Làm luật xe hàng nông sản ở Lạng Sơn, nhóm đối tượng đối mặt khung hình phạt bao nhiêu năm tù? - Ảnh 3.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

"Đây là chế tài rất nghiêm khắc của hành vi nhận hối lộ để răn đe, phòng ngừa đối với người có chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hành vi nhận hối lộ làm suy thoái đạo đức cán bộ, làm giảm sút uy tín, niềm tin của người dân đối với chính quyền và phát sinh những hệ lụy, tiêu cực, bất bình đẳng trong xã hội. Bởi vậy, tội nhận hối lộ là một trong những tội danh thuộc nhóm tội tham nhũng có mức hình phạt cao nhất là tử hình", luật sư Cường phân tích.

Với người đưa hối lộ cũng sẽ bị xử lý hình sự có thể lên tới 20 năm tù, trừ một số trường hợp hành vi đưa hối lộ là bị ép buộc và đã chủ động khai báo với cơ quan điều tra.

Nêu quan điểm về vụ việc làm luật xe hàng ở cửa khẩu Lạng Sơn, bạn đọc Quang Hưng (ở TP.Lạng Sơn), hiện đang sinh sốn ở Hà Nội cho rằng, hành vi đưa hối lộ là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức; làm cho cơ quan, tổ chức bị suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào chế độ.

"Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay, chính sách về xuất khẩu Việt Nam và Trung Quốc có những điểm khác nhau nên nông sản không xuất sang được Trung Quốc theo đúng thời hạn là chuyện thường xuyên diễn ra.

Tuy nhiên, lợi dụng tình hình dịch bệnh, lợi dụng chính sách về xuất khẩu và nhiệm vụ được giao, một số đối tượng đã làm trái quy định. Bởi vậy, việc cơ quan điều tra vào cuộc phát hiện, xử lý những trường hợp như thế này là kịp thời, cần thiết để đảm bảo công bằng xã hội, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật", bạn đọc Quang Hưng chia sẻ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can liên quan đến việc mua bán "lốt" xe nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu.

Cụ thể, các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Nhận hối lộ", gồm: Lâm Văn Hưởng (SN 1983) và Nông Tuấn Anh (SN 1992, đều là cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc).

Ngoài ra, đối tượng Đình Văn Thìn (SN 1979, trú tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Đưa hối lộ".

Lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết, thời gian qua, lợi dụng việc được giao quản lý bãi đất trống trên địa bàn để xếp xe, điều tiết, phân luồng phương tiện xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu, các đối tượng đã móc nối, nhận tiền của chủ hàng để mua bán "lốt", cho các xe đến sau nhưng được vượt lên trước làm thủ tục thông quan. Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đang điều tra, mở rộng vụ án.

.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem