Chủ đề nóng

Làm muối, nuôi ốc hương thu về tiền tỷ nhờ Agribank tiếp vốn

Công Tâm Thứ ba, ngày 25/09/2018 18:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ tiếp cận nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ninh Hòa (Agribank Ninh Hòa), tỉnh Khánh Hòa, nhiều hộ nông dân trên địa bàn đã tự tin đầu tư mở rộng sản xuất và áp dụng những công nghệ tiên tiến, từ đó thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.
Bình luận 0

Vốn Agribank tiếp sức kịp thời

Xác định rõ mục tiêu, vai trò chủ lực trong đầu tư tín dụng phát triển tam nông, thời gian qua Agribank Ninh Hòa đã chủ động nguồn vốn để triển khai hiệu quả trong việc cho vay nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương của Chính phủ. Thông qua nguồn vốn này, ngân hàng giúp nhiều địa phương của huyện Ninh Hòa triển khai chuyển đổi mô hình kinh tế có hiệu quả, bộ mặt nông thôn đã được cải thiện đáng kể và góp phần vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Đến thăm mô hình tổng hợp nuôi ốc hương, làm muối trải bạt của gia đình anh Nguyễn Văn Trúng (thôn Xuân Mỹ, xã Ninh Thọ, Ninh Hòa) mới thấy hết về hiệu quả vốn vay tín dụng của Agribank Ninh Hòa.

Đưa chúng tôi dạo quanh một vòng những ruộng muối trải bạt rộng mênh mông với hàng chục lao động đang hăng say làm việc, anh Trúng cho hay, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, gia đình đã đổ biết bao nhiêu vốn, công sức và học tập kinh nghiệm của nông dân nhiều tỉnh lân cận.

Anh Nguyễn Văn Trúng tạo dựng nghiệp nhờ nguồn vốn vay của Agribank Ninh Hòa. ảnh: Công Tâm

Đặc biệt, điều anh Trúng tâm đắc là nguồn vốn hỗ trợ kịp thời của Agribank Ninh Hòa giúp cho gia đình anh mạnh dạn đầu tư làm ăn. “Nếu không có nguồn vốn Agribank thì chắc gia đình tôi bó tay rồi, cái khó, cái nghèo sẽ còn đeo bám gia đình…” - anh Trúng bộc bạch.

Anh Trúng kể: “Trước đây, gia đình tôi khó khăn nên lặn lội từ TP.Nha Trang ra Ninh Thọ (Ninh Hòa) làm ăn. Dành được ít vốn, gia đình tôi mua  ít đất để làm muối và nuôi tôm”. Thời gian này, nguồn vốn để làm ăn eo hẹp nên gia đình quyết định vay 100 triệu đồng từ  Agribank Ninh Hòa.

Anh Trúng cho biết thêm, nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với làm ăn bài bản nên đến cuối năm đó gia đình anh có thu nhập gần 2 tỷ đồng. Gia đình dành một phần tiền trả nợ ngân hàng, số còn lại tiếp tục tái đầu tư và mở rộng làm ăn. Nhận thấy nghề nuôi tôm thường xuyên gặp khó khăn do dịch bệnh và thị trường thất thường, anh tiếp tục học tập, nghiên cứu chuyển mô hình làm tôm sang nuôi ốc hương.

Thu 20 tỷ đồng/năm

Gần 30 năm gắn bó với mảnh đất này, anh Trúng nhận định gia đình mình đã vượt qua giai đoạn khó khăn, xây

Lãnh đạo Agribank Ninh Hòa khẳng định, ngân hàng sẵn sàng đáp ứng đầy đủ nguồn vốn vay để phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn; quyết tâm giữ vững vai trò chủ lực trong đầu tư, hỗ trợ phát triển, cung cấp dịch vụ tài chính, tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp. 

dựng được căn nhà khan trang, sắm ôtô và nuôi con cái ăn học.

Hiện nay, anh có 62ha diện tích làm muối trải bạt và 6ha ốc hương nuôi theo hình thức cuốn chiếu, tổng doanh thu mỗi năm trên 20 tỷ đồng. Cơ sở của anh cũng tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động của địa phương.

Với mô hình làm muối trải bạt, anh Trúng được xem là một trong những hộ tiên phong triển khai mô hình này ở địa phương. Cứ 3 - 5 ngày, anh cho thu hoạch muối một đợt, sản lượng từ 250 – 300 tấn/đợt.

Đang làm ăn thuận lợi, đến năm 2017 cơn bão ập đến đã làm hư hại nhiều tài sản của gia đình, thiệt hại hơn 15 tỷ đồng. Một lần nữa, anh Trúng lại được ngân hàng hỗ trợ cho vay số tiền 1 tỷ đồng để tái sản xuất. Nhờ số vốn này, năm nay anh lại bội thu.

Anh Trúng phấn khởi cho biết, muối năm nay  giá bán cao, sản lượng lại đạt khá nên gia đình có nguồn thu cao. Theo anh, các năm trước giá bán muối chỉ dao động từ 800.000 – 900.000 đồng/tấn, riêng năm nay lên 1 triệu đồng/tấn. Từ đầu năm 2018 đến nay, gia đình đã thu được 7.000 tấn, bán thu về 7 tỷ đồng.

Chỉ tay vào khu vực nuôi ốc hương, anh Trúng nói, còn khoảng 10 ngày nữa sẽ cho thu hoạch. Với giá bán dự kiến 250.000 đồng/kg (loại 150 con/kg), tăng hơn 50.000 đồng/kg so với các năm trước, gia đình chắc chắn sẽ có thu nhập tiền tỷ.

Theo lãnh đạo Agribank Ninh Hòa, thông qua nguồn vốn của ngân hàng, đại bộ phận bà con nông dân vay vốn làm ăn đã vượt qua khó khăn, thoát nghèo, ổn định cuộc sống, nhiều hộ trở nên giàu có. Qua thống kê, tính đến cuối tháng 8.2018, tổng dư nợ đạt 769 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực nông nghiệp đạt trên 606 tỷ đồng. Có được kết quả trên là nhờ hỗ trợ của lãnh đạo địa phương và sự phối hợp nhịp nhàng của các Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên…

Cũng theo lãnh đạo Agribank Ninh Hòa, ngân hàng luôn hỗ trợ tốt cho khách hàng, giải đáp kịp thời những vướng mắt phát sinh, giảm tối đa thời gian giải quyết hồ sơ, đơn giản hóa các thủ tục để tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem