Chủ đề nóng

Làm việc điều kiện bình thường có được nghỉ hưu trước tuổi diện tinh giản biên chế?

Bảo Yến Thứ năm, ngày 01/04/2021 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định hiện hành, công chức làm việc trong điều kiện bình thường có được nghỉ hưu theo diện tinh giản biên chế không? Nếu được cách tính phụ cấp nghỉ hưu trước tuổi và lương hưu sau này như thế nào? Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Dân Việt tư vấn sau đây.
Bình luận 0

Câu hỏi: 

Tôi Nguyễn Thanh, sinh tháng 12/1965, là Công chức nhà nước, chuyên viên, công tác liên tục trong cơ quan hành chính nhà nước từ tháng 11/1986 đến nay. làm việc trong điều kiện bình thường, hệ số lương hiện nay: 6.1(bậc 5/7). 

Nay có nguyện vọng xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 143-NĐ-CP.  Vậy kính mong Quý báo cho biết có được không, và cách tính phụ cấp nghỉ hưu trước tuổi và lương hưu sau này như thế nào?

(Bạn đọc: Nguyễn Thanh)

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Phạm Quang Xá - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, để được nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giảm biên chế thì bạn đọc phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 108/2014/NĐ-CP như sau:

"Điều 6. Các trường hợp tinh giản biên chế

1. Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức), thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự.

b) Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác.

c) Chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ hoặc được cơ quan, đơn vị bố trí việc làm khác nhưng cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

Làm việc điều kiện bình thường có được nghỉ hưu trước tuổi diện tinh giản biên chế? - Ảnh 2.

Làm việc điều kiện bình thường có được nghỉ hưu trước tuổi diện tinh giản biên chế? Ảnh minh họa.

d) Có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm nên không hoàn thành nhiệm vụ được giao nhưng không thể bố trí việc làm khác hoặc được cơ quan, đơn vị bố trí việc làm khác nhưng cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

đ) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cán bộ, công chức có 01 năm được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành nhiệm vụ và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp hoặc không hoàn thành nhiệm vụ trong năm trước liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế nhưng cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

e) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, viên chức có 01 năm được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành nhiệm vụ và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp hoặc không hoàn thành nhiệm vụ trong năm trước liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế nhưng cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

g) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế mà trong từng năm đều có tổng số ngày nghỉ làm việc bằng hoặc cao hơn số ngày nghỉ tối đa do ốm đau theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và của cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp ốm đau theo quy định của pháp luật hoặc năm trước liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế có tổng số ngày nghỉ làm việc bằng hoặc cao hơn số ngày nghỉ tối đa do ốm đau theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và của cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp ốm đau theo quy định của pháp luật nhưng cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

h) Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thôi giữ chức vụ do sắp xếp tổ chức bộ máy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

…."

Làm việc điều kiện bình thường có được nghỉ hưu trước tuổi diện tinh giản biên chế? - Ảnh 3.

Luật sư Phạm Quang Xá - Giám đốc công ty luật XTVN, đoàn luật sư TP Hà Nội trao đổi với Dân Việt về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giảm biên chế năm 2021.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 169 Bộ luật lao động 2019 thì "…Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ. sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ".

Theo đó, trường hợp bạn đọc là nam, sinh tháng 12 năm 1965, làm việc trong điều kiện bình thường và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên sẽ thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 143/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giảm biên chế.

Cách tính lương hưu và phụ cấp nghỉ hưu trước tuổi

Theo đó, nghỉ hưu trước tuổi diện tinh giản biên chế sẽ được hưởng chế độ hưu trí như sau:

Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

Được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi đến khi đủ 60 tuổi 3 tháng.

Được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 (một phần hai) tháng tiền lương.

Trong đó, lương hưu sẽ được tính theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội thì: "Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau: (i) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm. (ii) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm. Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%. mức tối đa bằng 75%".

Trường hợp bạn đọc nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giảm biên chế nêu trên sẽ được hưởng lương hưu tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm người lao động sẽ được tính thêm 2%. mức tối đa bằng 75%.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem