Làm xôi xá xíu chay vừa đẹp, vừa ngon để thắp hương cho ngày Rằm, mùng 1 cực chuẩn

Lan Hương Thứ tư, ngày 15/02/2023 08:21 AM (GMT+7)
Để làm xôi xá xíu chay không khó, các chị em nội trợ có thể chuẩn bị các nguyên liệu sẵn và chế biến theo công thức sau là có món ngon cho gia đình.
Bình luận 0

Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn làm xôi xá xíu chay đẹp mắt, để thắp hương ngày Rằm, mùng 1. 

Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn ăn chay cho những ngày Rằm và mùng 1. Mọi người chọn ăn chay để phòng ngừa bệnh tật và thanh lọc cơ thể.

Làm món Xôi xá xíu chay cho ngày tuần mùng 1 - Ảnh 1.

Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm xôi xá xíu chay, bạn có thể thực hiện theo cách này để có món ngon.

Chế độ ăn chay nên bao gồm các loại hạt, ngũ cốc, trái cây rau củ và protein để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Một trong những món ăn chay chế biến đơn giản, dễ nấu, ngon miệng mà vẫn đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể là xôi xá xíu chay.

Để làm xôi xá xíu chay không khó, các chị em nội trợ có thể chuẩn bị các nguyên liệu sẵn và chế biến theo công thức sau là có món ngon cho gia đình.

Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm xôi xá xíu chay, bạn có thể thực hiện theo cách này để có món ngon. 

Nguyên liệu làm xôi xá xíu chay: 

Nếp hạt tròn hoặc dài: 1kg

Saffron: ¼ muỗng cà phê

Muối: 1 muỗng

Đậu hũ chiên: 1 bịch

Nấm kim chi: 1 bịch

Bột bắp: 1/3 chén

Boarô (tỏi tây): 1 khúc

Dầu điều: 2 muỗng

Gia vị: 3 muỗng canh tương ớt chua ngọt, 1 muỗng canh dầu hào chay, 2 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê bột nêm chay, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu diều, 1/2 chén nước pha cùng 1 muỗng cà phê bột bắp.

Cách làm xôi xá xíu chay: 

Làm món Xôi xá xíu chay cho ngày tuần mùng 1 - Ảnh 2.

Cách làm xôi xá xíu chay: Ngâm nếp cùng nước và saffron

Bước 1: Nếp vo sạch, sau đó ngâm cùng nước và saffron khoảng 4-5 tiếng. Đổ nếp ra rổ xả xả qua nước lạnh rồi cho vào xửng lót vải thưa. Trộn cùng xíu muối cho đậm đà.

Làm món Xôi xá xíu chay cho ngày tuần mùng 1 - Ảnh 3.

Cách làm xôi xá xíu chay: Cho nếp vào xửng lót vải thưa để hấp

Nấu một nồi nước, chờ nước sôi cho xửng nếp vào hấp 30 phút, sau 30 phút rưới ít nước sôi lên xôi sới đều và tiếp tục hấp thêm 20- phút nữa (các bạn có thể rưới thêm nước thêm 1 lần nữa nếu thấy hạt xôi bị khô). Xôi chín tắt bếp.

Làm món Xôi xá xíu chay cho ngày tuần mùng 1 - Ảnh 4.

Cách làm xôi xá xíu chay: Bỏ chân nấm, đậu hũ và boa rô

Bước 2: Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch để ráo. Đậu hũ thái sợi không quá nhỏ. Lúc này cho nấm, đậu hũ vào âu to trộn cùng bột bắp.Boa rô thái mỏng.

Làm món Xôi xá xíu chay cho ngày tuần mùng 1 - Ảnh 5.

Cách làm xôi xá xíu chay: Cho nấm, đậu hũ vào âu to trộn cùng bột bắp

Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho boa rô vào phi/ chiên vàng trước khi vớt ra chén. Có thể thay boa rô bằng hành khô..

Làm món Xôi xá xíu chay cho ngày tuần mùng 1 - Ảnh 6.

Cách làm xôi xá xíu chay: Boa rô chiên vàng

Sẵn chảo dầu đang nóng và thơm , cho từng ít nấm và đậu hũ vào chiên với lửa hơi cao. Khi thấy mọi thứ có màu vàng thì vớt ra dĩa.

Làm món Xôi xá xíu chay cho ngày tuần mùng 1 - Ảnh 7.

Cách làm xôi xá xíu chay: Vớt nấm và đậu hũ đã chiên ra tô

Bước 4: Cho hết hỗn hợp gia vị vào 1 cái chảo khác nấu sôi, sau đó đổ chén nưóc bột bắp vào khuấy đều tạo độ hơi sánh.

Làm món Xôi xá xíu chay cho ngày tuần mùng 1 - Ảnh 8.

Cách làm xôi xá xíu chay: Xóc đều nấm và đậu chiên cùng gia vị

 Cuối cùng cho hết nấm, đậu chiên vào xóc đều xào thêm 5-7 phút để nhân có màu đẹp và thấm gia vị thì tắt bếp

Làm món Xôi xá xíu chay cho ngày tuần mùng 1 - Ảnh 9.

Món xôi xá xíu hoàn thiện

Trình bày: Xôi cho ra dĩa, đễ nhân chay, rắc boarô phi và ít hành lá thái nhỏ là hoàn tất.

Chúc các bạn thành công khi làm xôi xá xíu chay này!

Công thức và hình ảnh món Xôi xá xíu do FB Lam Anh Dao thực hiện. 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem