Lần đầu tiên Báo NTNN/Dân Việt đạt 2 Giải A, 1 Giải C Báo chí Quốc gia

Bách Thuận Thứ sáu, ngày 21/06/2024 23:12 PM (GMT+7)
Sân khấu hoành tráng, hiện đại; phương thức vinh danh tác giả có tác phẩm đoạt giải trang trọng, lấy các tác giả làm trung tâm, đó là 1 trong rất nhiều điều ấn tượng đã diễn ra tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, vào tối cùng ngày (21/6), Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 - giải thưởng danh giá nhất của giới báo chí cả nước đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Theo báo cáo, năm nay số lượng tác phẩm gửi về dự Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 là 1.905 tác phẩm được, trong đó có 1.827 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định.

Qua quá trình chấm sơ khảo, trong số 165 tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C và 41 giải Khuyến khích để trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Lần đầu tiên Báo NTNN/Dân Việt đạt 2 Giải A, 1 Giải C Báo chí Quốc gia - Ảnh 1.

Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ trao giải được đầu tư công phu, bài bản kết hợp với âm thanh, ánh sáng đã thực sự gây ấn tượng với công chúng. Ảnh: Phạm Hưng

Theo đánh giá của Hội đồng Giải, các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt; bám sát thực tiễn, có tính thời sự cao, đi vào các điểm nóng trong năm 2023 trên các lĩnh vực. Có nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan toả, ảnh hưởng trong xã hội…

Lần đầu tiên Báo NTNN/Dân Việt đạt 2 Giải A, 1 Giải C Báo chí Quốc gia - Ảnh 2.

Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt lần đầu tiên đạt 2 Giải A của Giải Báo chí Quốc gia. Trong ảnh là Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt Nguyễn Văn Hoài chúc mừng các tác giả đoạt giải. Ảnh: Phạm Hưng

Đáng chú ý, tại Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt lần đầu tiên xuất sắc đoạt được 2 Giải A, 1 giải C.

Cụ thể, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII đã quyết định trao giải 2 Giải A cho: Loạt 3 bài "Đường đi của gỗ lậu qua xe chuyển phát nhanh" của nhóm tác giả Hoàng Văn Chiên, Đỗ Doãn Hoàng, Phạm Sỹ Công, Nguyễn Đức Minh; loạt 3 bài "Công viên địa chất toàn cầu bị "xẻ thịt"" của nhóm tác giả Bùi Thanh Hải, Nguyễn Thanh Sơn.

Lần đầu tiên Báo NTNN/Dân Việt đạt 2 Giải A, 1 Giải C Báo chí Quốc gia - Ảnh 3.

Nhà báo Thanh Xuân - đại diện nhóm tác giả đoạt Giải C của Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt xuất hiện rất trang trọng khi nhận giải từ ban tổ chức. Ảnh: Phạm Hưng

Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII cũng quyết định trao Giải C cho loạt bài "Chiêu trò tẩy trắng sâm Trung Quốc thành quốc bảo sâm Ngọc Linh" của nhóm tác giả Thanh Xuân, Trịnh Trọng, Đình Việt. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII với các tác phẩm dự giải của Báo Nông thôn Ngày nay/DânViệt.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, tác phẩm phóng sự điều tra "Đường đi của gỗ lậu qua xe chuyển phát nhanh" của Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã thể hiện sự dấn thân và nghiệp vụ báo chí điều tra của nhóm tác giả, mang lại sức lan tỏa và ảnh hưởng lớn đến xã hội".

Lần đầu tiên Báo NTNN/Dân Việt đạt 2 Giải A, 1 Giải C Báo chí Quốc gia - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng nhau đặt tay lên bông hoa sen, bắt đầu nghi thức để trao Giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII. Sự thay đổi ấn tượng này đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các đại biểu tham dự buổi lễ trao giải cũng như công chúng cả nước. Ảnh: Chụp màn hình

Ở một diễn biến khác, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cũng từng tiết lộ, lễ trao Giải năm nay sẽ được tổ chức theo hướng đổi mới về nội dung, phương thức vinh danh tác giả có tác phẩm xuất sắc đoạt Giải, thể hiện sự trang trọng, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong giới báo chí và toàn xã hội; có tác dụng tập hợp, đoàn kết đội ngũ đông đảo phóng viên, nhà báo đang công tác trong các cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

Lần đầu tiên Báo NTNN/Dân Việt đạt 2 Giải A, 1 Giải C Báo chí Quốc gia - Ảnh 5.

Lần đầu tiên Báo NTNN/Dân Việt đạt 2 Giải A, 1 Giải C Báo chí Quốc gia - Ảnh 6.

Đến phần trao Giải A, trên sân khấu xuất hiện 10 khung lớn với nền là những ngôi sao. Các tác giả đoạt giải sau đó được chiếu lên màn hình lớn ở chính giữa sân khấu. Trong ảnh là phần giới thiêu 2 tác giả Bùi Thanh Hải, Nguyễn Thanh Sơn của Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt với tác phẩm đoạt giải. Ảnh: Chụp màn hình

Có thể khẳng định những gì đã diễn ra trong buổi Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 vào tối ngày 21/6 thực sự mãn nhãn. Năm nay sân khấu lễ trao giải được ban tổ chức thiết kế hiện đại, quy mô; hệ thống âm thanh, ánh sáng được thiết kế lôi cuốn, hấp dẫn với nhiều màu sắc. Các tiết mục văn nghệ chào mừng càng ngày càng được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, cuốn hút với các nội dung phong phú, thời sự. Đáng chú ý ở lễ trao giải năm nay, các tác giả Đăng Thuận và Lê Anh Thuỷ đã sáng tác một ca khúc "Gửi những niềm tin yêu" để dành tặng riêng cho buổi lễ.

Chưa dừng lại ở đó, sự thay đổi về phương thức trao giải cũng là một điểm nhấn cực kỳ ấn tượng tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023.

Sự xuất hiện của 2 tác giả đại diện cho nhóm tác giả đoạt Giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023 của Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng 8 đồng nghiệp khác. Clip: Bách Thuận

Theo đó, ở phần trao giải C cho các tác giả đoạt giải, ánh đèn sân khấu sẽ được giảm đi tối đa, một ánh đèn sẽ được giành riêng chiếu về phía tác giả đạt giải, tạo ra khung cảnh rất trang trọng, xúc động.

Tới phần trao Giải B cho các tác giả đoạt giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã cùng chạm tay vào bông hoa sen cao quý được đặt trang trọng ở giữa sân khấu thực hiện nghi thức trao giải.

Lần đầu tiên Báo NTNN/Dân Việt đạt 2 Giải A, 1 Giải C Báo chí Quốc gia - Ảnh 7.

Sự thay đổi khi lấy các tác giả là trung tâm tại buổi lễ trao giải đã thực sự gây ấn tượng mạnh trong công chúng. Ảnh: Phạm Hưng

Bông hoa sen mang vẻ đẹp mộc mạc, thanh tao tượng trưng cho khí phách, tâm hồn người Việt từ từ được mở ra với những hình ảnh, ánh sáng, âm thanh ấn tượng, cuốn hút. Trong đài sen ngát hương có chứa đựng hình tượng tháp bút, biểu tượng của văn chương, mang theo ý nghĩa của nghệ thuật và lịch sử - đây là chiếc cúp danh giá của Giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Tới phần trao Giải A cho các tác giả đoạt giải, sự kết hợp của sân khấu, ánh sáng, bối cảnh đã hoà quyện tạo ra một màn trao giải mãn nhãn, đặc biệt ấn tượng. Theo đó 10 ngôi sao được đặt ở chính giữa sân khấu. Các MC đã sướng tên 10 tác phẩm xuất sắc được trao Giải A cùng các tác giả thực hiện.

Trên màn hình sân khấu lúc này, hình ảnh, tên tác phẩm, tên các tác giả thực hiện được chiếu chính giữa ở màn hình lớn. Lúc này các tác giả vẫn chưa xuất hiện. Khi MC giới thiệu xong các tác phẩm và các tác giả đoạt giải, đại diện nhóm các tác giả đoạt Giả A lần lượt xuất hiện sau 10 ngôi sao lớn được đặt trang trọng ở sân khấu.

Dưới ánh sáng nghệ thuật, dưới âm thanh hào hùng, các tác giả xuất hiện đúng như những gì Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi từng nói, các tác giả đoạt giải chính là trung tâm.

Đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã lên trao cúp và giấy chứng nhận Giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII cho 2 nhà báo Thanh Hải, Hoàng Chiên của Báo Nông thôn Ngày nay cùng với 8 tác giả đoạt giải từ các cơ quan đồng nghiệp.

Theo đánh giá của các đại biểu có mặt tại lễ trao giải, buổi lễ trao giải đã thực sự gây ấn tượng với công chúng cả nước với sự đổi mới về nội dung, phương thức vinh danh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem