Chủ đề nóng

Làng "Vũ Đại" hôm nay

Chủ nhật, ngày 17/04/2011 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Làng "Vũ Đại" hôm nay, cuộc sống đã thay đổi nhiều. Cái vườn chuối xác xơ năm nào giờ được đặt lại giá trị đích thực của giống chuối tiến vua. Khu lò gạch hoang phế nay trở thành đất nhà máy, khu công nghiệp...
Bình luận 0

Làng "Vũ Đại"- thôn Đại Hoàng (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)- quê hương của “anh giáo Thứ” - cố nhà văn Nam Cao, sống mãi trong lòng người với những Bá Kiến, Chí Phèo, Thị Nở, cùng Lão Hạc, Trạch Văn Đoành, Trương Văn Rự, với những cảnh đời “Một bữa no”, “Đòn chồng”, “Nửa đêm”… cho hậu thế hôm nay hiểu về làng quê Bắc Bộ ngày xưa.

Làng "Vũ Đại" hôm nay, gặp những con người vẫn thuần hậu chất phác như thuở xưa, nhưng cuộc sống đã thay đổi nhiều. Con đường làng đã được trải nhựa rộng thênh thang, cái vườn chuối xác xơ năm nào giờ được đặt lại giá trị đích thực của giống chuối tiến vua, trong làng đã thấp thoáng những ngôi nhà dân mà như biệt thự.

Khu lò gạch hoang phế nay trở thành đất nhà máy, khu công nghiệp. Sự cần cù, chịu thương chịu khó được coi là cái gốc để người dân làng "Vũ Đại" ngày ấy thoát nghèo, nay cũng là cái gốc để đem lại diện mạo mới cho xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân hôm nay.

Nhiều thế kỷ qua, nghề dệt đã gắn chặt với đời sống người dân làng "Vũ Đại".
Dệt vải, nghề truyền thống xưa với biết bao thăng trầm đến nay vẫn nhuộm thắm đỏ những con đê vào mỗi buổi chiều nắng vàng.
Bánh đa, loại bánh được làm ra từ gạo trắng cũng là một đặc sản của làng "Vũ Đại".
Giống chuối ngự tiến vua đặc sản thuở nào của làng "Vũ Đại" giờ vẫn được bảo tồn giống.
Làng còn nổi tiếng với nghề kho cá vào dịp Tết.
Nghề mới ở làng "Vũ Đại": Là làm chổi lau nhà, đồ gia dụng thông thường.
Trẻ em làng hồn nhiên vui đùa cùng trái bóng sau giờ tan học.
Nhà “Bá Kiến”- ngôi nhà đã tồn tại hơn một thế kỷ qua đã được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam mua lại.
Nơi an nghỉ của nhà văn Nam Cao trong Khuôn viên vườn hiện thực.
 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem