Chủ đề nóng

Làng cổ Thổ Hà, nét đẹp làng quê Việt

Thứ sáu, ngày 28/11/2014 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 50 km, chạy dài theo dòng sông Cầu thơ mộng, làng cổ Thổ Hà thuộc xã Vân Hà huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vẫn giữ được những nét rất xưa, đậm chất làng quê Việt với: cây đa, bến nước, sân đình.
Bình luận 0
Nơi đây được coi là mảnh đất "địa linh nhân kiệt", nổi tiếng trong cả nước với làng gốm Thổ Hà, làng bánh tráng, làng quan họ cổ. Chạy dài theo con sông Cầu uốn khúc là những bến nước mênh mông, những cây Đa ngàn năm rũ bóng.
 
Hiện nay làng cổ Thổ Hà vẫn giữ được 3 cái đặc trưng nhất của làng quê Việt đó là: Đình (Xưa là nơi hội họp của nhân dân trong làng), Chùa (Nơi thờ các vị thần làng, hoàng làng…), Từ Chỉ (nơi dạy học của các thầy đồ xưa) cùng hàng trăm cây Đa, hàng chục Bến nước….

Đặc trưng dễ nhận thấy nhất ở đây là các vách tường, vách nhà…đều được xây bằng các mảnh sành, mảnh gốm tận dụng vật liệu hư hỏng của việc luyện sành tráng gốm.

Chúng tôi tìm đến làng cổ Thổ Hà trong một ngày mưa, những cơn gió ào đến thổi tung lũy tre làng phất phơ kẽo kẹt. Mặc dù vậy, ông Trịnh Quang Liêm (61 tuổi) - Phó thôn phụ trách văn hóa vẫn nhiệt tình dẫn chúng tôi ngắm một vòng từ đầu đến cuối làng.

Càng đi, càng thâm nhập, tâm hồn ta càng thấy yêu, thấy sây, thấy mến, thấy như ngập trong nét đẹp hồn quê Việt xưa với biết bao vật cảnh mang giá trị văn hóa lâu đời.
(Theo báo Công lý)
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem