Chủ đề nóng

Người Nga ở gần Ukraine 'mất ăn mất ngủ' cảnh giác các cuộc pháo kích bất thình lình

Phương Đăng (theo EUReport) Thứ sáu, ngày 09/06/2023 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người Nga ở gần biên giới với Ukraine đã phải di tản khỏi nhà của họ để thoát khỏi cuộc pháo kích xuyên biên giới từ Ukraine chia sẻ, họ phải luôn cảnh giác và thậm chí "giật nảy mình mỗi khi nghe thấy tiếng động".
Bình luận 0
Người Nga ở gần Ukraine 'mất ăn mất ngủ' lo sợ các cuộc pháo kích bất thình lình - Ảnh 1.

Nhiều người Nga đã phải rời bỏ nhà cửa để đến các điểm trú ẩn, tránh các cuộc tấn công xuyên biên giới từ Ukraine. Ảnh Eureporter.

Một tuần sau khi chạy trốn khỏi nhà ở miền nam nước Nga để thoát khỏi cuộc pháo kích xuyên biên giới từ Ukraine, bà Irina Shevtsova đang thích nghi với cuộc sống như một người tị nạn. Bà Shevtsova chỉ là một trong số hàng nghìn người Nga đã rời bỏ nhà cửa đi di tản tại Belgorod, thành phố lớn của Nga gần biên giới với Ukraine nhất.

Những người di tản hiện dành thời gian uống cà phê, nằm trên giường tại những nơi trú ẩn tạm thời, tự hỏi không biết khi nào họ có thể trở về nhà.

"Thật đáng sợ, chúng tôi sợ hãi, không tin vào bất cứ điều gì, gần đây chúng tôi không còn niềm tin nữa. Chúng tôi giật nảy mình mỗi khi nghe thấy tiếng động. Trẻ em và người già như chúng tôi rất sợ hãi", bà Shevtsova nói. 

Hơn 15 tháng sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, Belgorod và khu vực lân cận đang phải hứng chịu các cuộc tấn công dữ dội của Ukraine hơn bất kỳ vùng nào khác của Nga.

Vào cuối tháng 5, hai nhóm dân quân chiến đấu ủng hộ Ukraine đã vượt qua biên giới từ Kharkov tiến hành cuộc xâm nhập lớn nhất vào Nga kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, dẫn đến hai ngày giao tranh ác liệt với lực lượng Nga.

Nga cho biết họ đã tiêu diệt hơn 70 người trong số các chiến binh thân Ukraine và đẩy những người còn lại qua biên giới. Ukraine nói họ không liên quan gì đến vụ tấn công.

Cuộc đột kích đã khiến thủ lĩnh công ty quân sự tư nhân Nga Yevgeny Prigozhin chỉ trích quân đội khi không bảo vệ được Belgorod, và đưa ra khả năng rằng các chiến binh Wagner có thể đến hỗ trợ khu vực.

Bà Lyudmila Rumyantseva - cũng là người tị nạn như bà Shevtsova vừa rời nhà ở thị trấn Shebekino gần biên giới Ukraine vào đầu tháng 6 - cho biết bà hoan nghênh sự giúp đỡ từ ông trùm Wagner Prigozhin hoặc nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.

“Chúng tôi sẽ rất vui nếu bất kỳ ai trong số họ giúp chúng tôi quay trở về nhà”, bà Rumyantseva nói.

Sergei, 66 tuổi, cho biết ông đã rời Shebekino khi binh lính bảo ông lấy quần áo và rời đi nếu muốn sống sót. Ông Sergei cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng nhóm Wagner có thể bảo vệ Shebekino.

"Những người Wagner, nếu họ đến, họ sẽ làm công việc của họ. Họ là những chiến binh thực sự. Những người như vậy nên được khen thưởng", ông Sergei nói. 

Nhìn bề ngoài, cuộc sống ở Belgorod phần lớn diễn ra bình thường vào đầu mùa hè với trẻ em vẫn vui chơi trong Công viên Chiến thắng của thành phố trong khi các bản nhạc vui nhộn phát ra từ loa phóng thanh.

Nhưng gần đó là những biển hiệu nhắc nhở cuộc xung đột đã lan tới đất Nga. Các biển báo hướng dẫn mọi người đến nơi trú ẩn gần nhất là một hình ảnh phổ biến có thể dễ thấy ở bất cứ đâu. Máy bay trực thăng quân sự thường xuyên tuần tra trong khu vực.

 Alexandra Bespalova, một cư dân khác của Shebekino cho biết, bà vẫn ủng hộ các hành động của chính phủ ở Ukraine, nhưng Nga cần phải làm gì đó để bảo vệ lãnh thổ của mình.

“Tôi luôn tin rằng chúng tôi đúng, rằng chính phủ của chúng tôi đúng khi bảo vệ Lugansk, vùng Donbass, người dân Nga của chúng tôi. Nhưng tôi cũng tin rằng, chúng tôi phải tự bảo vệ mình trước”, bà Bespalova nói.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem