Chủ đề nóng

Tất cả bằng chứng cho thấy cuộc phản công chống lại Nga của Ukraine đã bắt đầu

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ sáu, ngày 09/06/2023 21:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bốn ngày tấn công của Ukraine gần Bakhmut và phía tây Zaporizhzhia, cũng như chiến dịch tấn công mới gần ranh giới của vùng Zaporizhzhia và Donetsk cho thấy một giai đoạn phản công mới của người Ukraine đã bắt đầu, theo Kyiv Post.
Bình luận 0
Tất cả bằng chứng cho thấy cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine khai hỏa. Ảnh Kyiv Post/Libkos

Sau nhiều tuần định hình các hoạt động trước khi phản công, các cuộc tấn công của quân đội Ukraine đã diễn ra xung quanh Bakhmut ở khu vực Donetsk, phía tây nam Orikhiv ở phía tây khu vực Zaporizhzhia và xung quanh Velyka Novosilka, gần biên giới Zaporizhzhia-Donetsk.

Kể từ Chủ nhật, ngày 4/6, các đơn vị Ukraine đã tấn công các vị trí của Nga ở sườn phía nam và phía bắc của Bakhmut và đã tiến xa tới 1.600 mét, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar lẫn người phát ngôn chính thức của Bộ Quốc phòng Ukraine Serhiy Cherevaty.

Cùng thời gian, các đơn vị Ukraine khác cũng đã tiến hành các chiến dịch chống lại các vị trí của Nga ở vùng phía tây Zaporizhzhia do Moscow kiểm soát, bao gồm 15km về phía tây nam của thành phố Orikhiv, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ.

Theo ISW, đặc biệt vào đêm ngày 7 rạng ngày 8/6, các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công hạn chế nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng ở phía tây Vùng Zaporizhzhia.

ISW cho biết các nguồn tin của Nga bắt đầu báo cáo vào đêm muộn 7/6 rằng các phần tử của lữ đoàn Ukraine đã phát động một cuộc tấn công về phía tây nam Orikhiv ở khu vực phía tây Zaporizhzhia với mục đích chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga giữa Robotyne và Verbove, đều cách Orikhiv khoảng 15km về phía đông nam.

ISW cho biết, các video được định vị vị trí địa lý cho thấy lực lượng Ukraine rất có thể đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga ở khu vực này nhưng Nga đã thành công trong việc phản công và cuối cùng đẩy lùi lực lượng Ukraine trở lại vị trí ban đầu.

Kyiv Post ngày 8/6 xác định rằng, nhiều nền tảng thông tin quân sự của Nga đã đưa tin về các cuộc tấn công trên bộ đáng kể của Ukraine nhằm giành lại lãnh thổ.

Các động thái của Ukraine xung quanh Zaporizhzhia, một phần của cầu nối trên đất liền nối từ Nga đến Crimea, hôm nay cũng được Washington Post đưa tin .

Cụ thể, Washington Post cho biết, quân đội Ukraine, bao gồm các đơn vị tấn công chuyên biệt được trang bị vũ khí phương Tây và được huấn luyện về chiến thuật của NATO đã tăng cường các cuộc tấn công vào các vị trí tiền tuyến ở phía đông nam Ukraine vào đêm thứ Tư, bắt đầu một cú đẩy đáng kể vào các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã xác nhận rằng, các lực lượng Ukraine đã cố gắng chọc thủng phòng tuyến của quân đội Nga ở khu vực Zaporizhzhia, sử dụng tới 1.500 binh sĩ và 150 xe bọc thép nhưng đã bị đẩy lùi.

Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm thứ Năm 8/6 và được Washington Post xác minh độc lập cho thấy một chiếc xe tăng Ukraine đã bị phá hủy ở khu vực Zaporizhzhia.

Hôm qua, các phương tiện truyền thông cũng đưa tin, các đơn vị Ukraine đã tấn công các vị trí của Nga gần Velyka Novosilka, một thị trấn gần biên giới hành chính của vùng Zaporizhzhia và Donetsk.

Valeriy Shershen, phát ngôn viên của các đơn vị quân đội Ukraine nằm trên phần lớn chiến tuyến phía đông và phía nam, xác nhận với Washington Post rằng đang có “nhiều hoạt động hơn” ở khu vực Zaporizhzhia nhưng không xác nhận cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu. Ông Shershen cho biết, tại khu vực Zaporizhzhia, các lực lượng Ukraine nhìn chung "vẫn đang trong một chiến dịch phòng thủ".

Cho đến thứ Sáu 9/6, Kiev vẫn kín tiếng về cuộc phản công đã được công bố từ lâu của họ. Trong bài phát biểu hàng ngày vào tối thứ Năm, Tổng thống Zelensky đã ám chỉ về “một thành quả” trong cuộc giao tranh dai dẳng ở Donetsk nhưng không tuyên bố chi tiết.

“Khu vực Donetsk - những trận chiến hiện rất khó khăn. Nhưng đã có một thành quả, và tôi biết ơn tất cả những người đảm bảo kết quả này!", ông Zelensky nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem