Chủ đề nóng

Hà Nội phê bình 6 quận huyện không cử lãnh đạo họp phòng chống dịch Covid-19

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 30/09/2020 17:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý vừa phê bình 6 đơn vị là Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi Ban Chỉ đạo phòng dịch Thành phố họp 1 tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp.
Bình luận 0

Chiều 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Yêu cầu 6 lãnh đạo quận huyện rút kinh nghiệm

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. "Theo chỉ đạo của Chính phủ các địa phương đã trở lại học động trong trạng thái bình thường mới", ông Hạnh nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý nêu rõ, trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Lãnh đạo Hà Nội phê bình 6 quận huyện không cử lãnh đạo họp phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, chiều 30/9.

Ông Quý yêu cầu các quận huyện báo cáo về tình hình đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người; việc phòng chống dịch ở nhà hàng, bar, karaoke, vũ trường; phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị…

Đại diện lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các điểm cách ly tập trung. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu quận báo cáo thêm và nêu rõ: "Việc đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn quận được đánh giá là chưa nghiêm? Việc kiểm tra các quán karaoke thế nào?".

Về việc này, lãnh đạo quận Ba Đình báo cáo có lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo "5K" và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch.

Đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, người dân trong quá trình tham gia giao thông vẫn không đeo khẩu trang; tại công viên, vườn hoa, người dân khi đi tập thể dục đều được nhắc nhở đeo khẩu trang.

Các quận huyện cũng thông tin thường xuyên kiểm tra các quán bar, karaoke và phản ánh việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân…

Đáng chú ý, trong cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý đã trực tiếp phê bình 6 đơn vị là Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa; Đông Anh và quận Hà Đông có dấu hiệu chủ quan khi Ban Chỉ đạo phòng dịch TP.Hà Nội họp 1 tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo. 

"Đó là biểu hiện của sự chủ quan lơi là trong phòng chống dịch và phải rút kinh nghiệm ngay", ông Quý nói, đồng thời nhắc nhở: "Thủ tướng ra công điện nghĩa là công việc gấp quan trọng.Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo UBND TP để TP còn nắm được. Chỉ phô tô văn bản đưa Ban Chỉ đạo, làm chung chung thế này là không được".

Không được lơi là, chủ quan

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu diễn biến dịch bệnh trên thế giới và khu vực hiện vẫn đang rất phức tạp. Việt Nam và Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. TP.Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP.Hà Nội đã ngay lập tức ban hành văn bản chỉ đạo các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly; không có phàn nàn…

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội hoan nghênh các đơn vị đã tiếp tục triển khai tích cực công việc, song ông cũng nêu ra một số tồn tại là việc người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ; đi chơi trung thu; đi tập thể dục…

Chỉ rõ vẫn còn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và nói: "Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ".

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: "Có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm". Trong đó, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người như quận Hoàng Mai hoãn tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống là rất đáng biểu dương.

Các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên; thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng…

"Khi xuất hiện tình huống dịch cần phải xử lý nhanh, kịp thời như chúng ta đã làm từ trước đến nay. Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố; họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch. Không chủ quan, lơi là", Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem