Chủ đề nóng

Lãnh đạo TT-Huế chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ cản trở thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Trần Hòe Thứ tư, ngày 15/03/2023 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc người dân cản trở thi công gói thầu XL5 của dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn để bảo đảm tiến độ dự án.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ người dân ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cản trở thi công gói thầu XL5 của dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn mà Dân Việt thông tin, ngày 15/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương giải quyết dứt điểm.

Lãnh đạo TT-Huế chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ cản trở thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đã có buổi kiểm tra thực tế tại hiện trường thi công gói thầu XL5 của dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn. Ảnh: VPUBND tỉnh TT-Huế.

Theo đó, ông Hoàng Hải Minh đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) khẩn trương phối hợp với UBND huyện Phong Điền rà soát, giải quyết dứt điểm việc chi trả đền bù cho các hộ bị ảnh hưởng do hư hỏng, nứt nhà như đã thỏa thuận, hoàn thành trước ngày 20/3/2023. 

Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cũng được đề nghị khẩn trương thi công, hoàn thành hệ thống đường gom, đường công vụ phục vụ thi công dự án cao tốc trước ngày 30/4/2023 như đã cam kết.

Đối với UBND huyện Phong Điền, ông Hoàng Hải Minh yêu cầu cơ quan này khẩn trương giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc thuộc thẩm quyền, đảm bảo bàn giao mặt bằng để thi công, hoàn thành hạng mục đường gom, nút giao đường dẫn cao tốc với tỉnh lộ 9B theo kiến nghị của Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh.

UBND huyện Phong Điền cũng được giao thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng  và chỉ đạo công an, chính quyền địa phương có phương án tổ chức bảo đảm hiện trường thi công, xử lý theo quy định đối với các trường hợp hợp cố tình, không chấp hành.

Trước đó, sau khi Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh có văn bản kiến nghị và báo chí thông tin về vụ việc người dân cản trở thi công gói thầu XL5 của dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn, ông Hoàng Hải Minh đã có buổi kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Lãnh đạo TT-Huế chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ cản trở thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn - Ảnh 2.

Khắc phục tạm những đoạn đường bị hư hỏng do trưng dụng phục vụ thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn qua địa phận huyện Phong Điền trong quá trình xây dựng tuyến cao tốc. Ảnh: M.H.

Như tin đã đưa, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã hoàn thành tuyến chính đưa vào khai thác thông xe từ ngày 31/12/2022. Hiện nay các đơn vị thi công đang tập trung triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành bàn giao toàn dự án trước ngày 31/3/2023. 

Trong đó, nhánh nút giao tỉnh lộ 9B, hoàn trả tỉnh lộ 9B sau khi được trưng dụng phục vụ cho thi công cao tốc Cam Lộ- La Sơn (thuộc địa phận các xã Phong Xuân, Phong Mỹ, huyện Phong Điền), là điểm đấu nối quan trọng với tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn.

Tuy nhiên, trong quá trình các đơn vị tập trung thi công tại tỉnh lộ 9B đã xảy ra tình trạng người dân cản trở không cho các nhà thầu thực hiện thi công. Cụ thể, nhiều hộ dân thôn Xuân Điền Lộc (xã Phong Xuân), thôn Phước Thọ, (xã Phong Mỹ) ngăn cản không cho nhà thầu thi công với lý do tiền đền bù lu rung nứt nhà chưa thỏa đáng và vẫn chưa nhận được tiền đền bù tài sản và cây cối phía trước nhà. Việc đền bù này thuộc phạm vi công tác giải phòng mặt bằng đi trùng với hành lang an toàn của tỉnh lộ 9B cũ, là trách nhiệm của cơ quan chức năng huyện Phong Điền.

Việc người dân ngăn cản thi công sẽ khiến các nhà thầu không thể thi công hoàn thành nút giao và đường dẫn cầu vượt tỉnh lộ 9B vào 31/3/2023 theo tiến độ yêu cầu. Qua đó, tình trạng này làm ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác của dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn và việc kết nối lưu thông các tuyến đường của địa phương như tỉnh lộ 17, tỉnh lộ 9B, tỉnh lộ 11B với tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã được khai thác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem