Chủ đề nóng

Lập di chúc trước khi cưới vợ có phải là tài sản riêng?

Thứ bảy, ngày 27/05/2023 20:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng tài sản được lập di chúc thừa kế riêng nên đây là tài sản riêng.
Bình luận 0

Năm 2018, cha tôi có làm di chúc để lại căn nhà tại TP.HCM cho tôi. Năm 2020 tôi lập gia đình, đến năm 2022 cha tôi mất và bản di chúc được thực hiện.

Cho tôi hỏi trường hợp căn nhà được lập di chúc trước thời gian tôi cưới vợ thì tài sản này có được xem là tài sản chung của hai vợ chồng không?

Bạn đọc có địa chỉ email nguyenvan…@gmail.com

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất… và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Ngoài ra, Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản riêng của vợ chồng, tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân…

Trường hợp của bạn nêu thời gian người cha lập di chúc và thời điểm mở thừa kế (thời điểm người lập di chúc chết) không quan trọng, mà quan trọng là di chúc chỉ để lại tài sản cho bạn.

Mặc dù tài sản này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng tài sản này bạn được thừa kế riêng nên đây là tài sản riêng của bạn.


Theo Võ Hà/PLO (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem