Chủ đề nóng

Lập hội đồng xét xử đặc biệt xử vụ án "bầu" Kiên

Thứ ba, ngày 15/04/2014 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù trong vụ án Nguyễn Đức Kiên không có bị cáo nào bị truy tố vào tội danh có mức án cao nhất, nhưng do tính chất phức tạp, Hội đồng xét xử được thành lập gồm 5 người.
Bình luận 0
Ngày mai, 16.4, vụ án Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm sẽ được Tòa án Nhân dân (TAND) TP.Hà Nội đưa ra xét xử.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và 8 đồng phạm, gồm 2 Thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân nhân.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính - Phó Chánh án TAND TP. Hà Nội, Thẩm phán thứ hai ông Nguyễn Quốc Thành - Phó Chánh tòa hình sự, Hội thẩm nhân dân gồm ông Nguyễn Thanh Hà, Bùi Đăng Hiếu và Đinh Hoài Nam.

Thư ký ghi biên bản gồm 2 người là Đinh Quốc Trí và Lê Anh Tuấn (cán bộ TAND TP. Hà Nội). Thẩm phán dự khuyết ông Nguyễn Xuân Hùng và bà Phan Thanh Huyền, Hội thẩm nhân dân dự khuyết gồm ông Nguyễn Văn Nghiên, bà Ngô Thị Yến.


Giữ quyền công tố tại tòa là ông Đào Văn Cường - Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Hà Nội và bà Nguyễn Thị Thu Yến. Tham gia bào chữa cho 9 bị cáo trong vụ án có 20 vị luật sư, trong đó bị cáo Nguyễn Đức Kiên có 4 luật sư bào chữa, bị cáo Lý Xuân Hải và Huỳnh Quang Tuấn đều có 3 luật sư bào chữ.

Theo quy định của Luật tố tụng hình sự đối với vụ án sơ thẩm mà bị cáo bị đưa ra xét xử về tội theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình thì HĐXX gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm, nghĩa là 5 người. Trong vụ án Nguyễn Đức Kiên và 8 đồng phạm, không có bị cáo nào bị truy tố về tội theo khung hình phạt có mức án cao nhất là tử hình nhưng HĐXX vẫn gồm 5 người.

Theo LS Vũ Ngọc Chi, TAND TP. Hà Nội đã vận dụng điều 185 của Luật tố tụng hình sự Thành phần HĐXX sơ thẩm “trong trường hợp vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp thì HĐXX có thể gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm”.
Lương Kết (Lương Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem