Chủ đề nóng

Lễ 30/4 - 1/5: Nghỉ quá số ngày quy định, có thể mất việc

Thứ bảy, ngày 28/04/2018 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịp lễ 30.4 và 1.5, người lao động được nghỉ 4 ngày (từ 28.4 – 1.5), riêng người lao động làm việc tại đơn vị có chế độ làm vào thứ Bảy thì được nghỉ 3 ngày (từ 29.4 – 1.5). Trường hợp nghỉ quá số ngày quy định vừa nêu, người lao động có thể bị xử lý kỷ luật cao nhất với hình thức sa thải.
Bình luận 0

Để kéo dài thời gian nghỉ lễ, nhiều người lao động có ý định nghỉ thêm vào các ngày ngoài ngày lễ. Trường hợp người lao động có xin phép và được sự phê duyệt của công ty người lao động không phải chịu bất kỳ trách nhiệm hoặc hình thức xử lý kỷ luật nào, ngoài việc bị trừ số ngày nghỉ phép năm theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động 2012.

Nghỉ lễ 30.4-1.5 vượt quá số ngày quy định, người lao động có thể bị đuổi việc. Ảnh: I.T

Tuy nhiên, trường hợp tự ý nghỉ việc mà không xin phép thì người lao động có thể bị sa thải. Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động 2012 có quy định:

Điều 31. Kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc

1. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng. 

Căn cứ quy định nêu trên, người lao động phải xem số ngày tự ý nghỉ việc đã đủ 5 ngày làm việc trong vòng 30 ngày hoặc đủ 20 ngày làm việc trong vòng 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý nghỉ việc hay chưa. Trường hợp chưa quá số ngày quy định thì người sử dụng lao động không được đuổi việc người lao động với lý do nghỉ việc mà không xin phép.

Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ có mỗi quy chế và nội quy khác nhau, dù người lao động không bị đuổi việc nhưng có thể phải chịu các hình thức xử lý kỷ luật khác như: khiển trách, cắt thi đua, kéo dài thời hạn nâng lương…

Do đó, người lao động cần cân nhắc, xem xét thật kỹ tình hình thực tế và nội quy, quy chế của công ty trước khi quyết định tự ý nghỉ việc để kéo dài thời gian nghỉ trong dịp lễ 30.4 – 1.5.

Thùy Trang (Thukyluat.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem