Chủ đề nóng

Lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình: Cầu cho tôm, cá đầy khoang

Trần Anh Chủ nhật, ngày 05/02/2023 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm, tại làng biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) ngư dân lại nô nức tổ chức lễ hội cầu ngư, tế tổ nghề tại đền thờ cá Ông, cá Bà nhằm cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, cá, tôm đầy khoang.
Bình luận 0

Ghi nhận của PV Dân Việt, ngay từ sáng sớm 5/2 (Rằm tháng Giêng Xuân Quý Mão), ngư dân, chủ tàu thuyền, các thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã đã tập trung về Đền thờ Ngư Linh Miếu và An Cầu ngư để dâng hương, dâng lễ vật cúng tế Thần Ngư. Tại đây thờ hai bộ xương cá voi khổng lồ mà người dân thường gọi là cá Ông và cá Bà.

Clip: Lễ hội cầu ngư cầu mưa thuận gió hòa, cá tôm đầy khoang ở xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình)

Lễ hội cầu ngư gồm hai phần. Đầu tiên là lễ rước Thành Hoàng về dự lễ cầu ngư; phần hai là lễ cầu ngư và phát động ra quân đánh bắt hải sản.

Lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Bình: Cầu cho tôm, cá đầy khoang - Ảnh 2.

Đình thờ Tổ nơi bà con ngư dân xã Cảnh Dương thực hiện nghi thức rước kiệu Thần Hoàng.

Theo quan niệm của các ngư dân, cá voi là loài cá trợ giúp để tàu thuyền của ngư dân vững vàng trước gió bão. Phần nghi lễ quan trọng nhất trong lễ hội cầu ngư là đọc văn tế thần ngư. Một vị cao niên có uy tín nhất được làng chọn thực hiện dâng hương và đọc văn tế. 

Lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Bình: Cầu cho tôm, cá đầy khoang - Ảnh 3.

Rước kiệu Thần Hoàng từ đình thờ Tổ về Linh Ngư miếu.

Bài văn tế thể hiện sự biết ơn đối với việc che chở, nâng đỡ của cá Ông và cá Bà đối với ngư dân trong những chuyến đi biển, cũng như lời nguyện cầu mong muốn của ngư dân về một mùa biển yên bình, bội thu.

Kết thúc buổi lễ là màn múa hát dân ca làng biển Cảnh Dương và Múa bông chèo cạn. Sau buổi lễ, các tàu cá trong xã sẽ chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy hải sản đầu năm.

Lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Bình: Cầu cho tôm, cá đầy khoang - Ảnh 4.

Nghi lễ tâm linh truyền thống tại lễ Cầu ngư.

Ông Đồng Vinh Quang - Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương cho biết: "Lễ hội cầu ngư là một trong những lễ hội lâu đời và mang tính đặc sắc không giống bất kỳ nơi nào của Cảnh Dương".

"Thông qua lễ hội, ngư dân mong muốn trong mùa biển mới vươn khơi được thuận buồm xuôi gió, tàu về cá, tôm đầy khoang. Đây cũng là dịp đẩy mạnh tuyên truyền, động viên ngư dân tích cực sản xuất, khai thác hải sản, phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau cứu hộ, cứu nạn trên biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc",  ông Đồng Vinh Quang chia sẻ.

Lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Bình: Cầu cho tôm, cá đầy khoang - Ảnh 5.

Ngư Linh Miếu, nơi thờ 2 bộ xương cá Voi lớn nhất Việt Nam. Ảnh: TA

Theo ông Đồng Vinh Quang, hàng trăm năm qua, người dân xã Cảnh Dương chủ yếu mưu sinh bằng các hoạt động phát triển kinh tế biển. Xã có làng nghề truyền thống khai thác hải sản lâu đời, có đội tàu cá với trên 500 chiếc, trong đó, có trên 300 tàu cá tham gia đánh bắt ở vùng xa bờ, nhiều tàu được cấp phép hoạt động trong vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ. Cảnh Dương có các tổ đoàn kết, tổ hợp tác, giúp các ngư dân phát huy tinh thần đoàn kết hỗ trợ nhau khi gặp sự cố và hợp tác trong quá trình khai thác hải sản…

Cùng với lễ hội cầu ngư, Cảnh Dương còn lưu giữ nhiều di tích và các giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo như: Đình thờ Tổ; Linh Ngư Miếu; các làn điệu dân ca hát ru, hò chèo cạn; các lễ hội như nấu cơm cần, đua thuyền…Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem