Chủ đề nóng

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2013: Sức hút ngoài tưởng tượng

Thứ bảy, ngày 28/09/2013 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, dọc Quốc lộ 32 từ đèo Khau Phạ về huyện lỵ Mù Cang Chải (Yên Bái), du khách đã đổ về chật kín để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang độc đáo.
Bình luận 0
Tất cả đang chờ đón những chương trình hấp dẫn của Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2013 diễn ra ngày 28,29.9.

Háo hức đổ về lễ hội

Điểm nhấn của lễ hội là hội thi gặt lúa ngày 29.9. Bà con người Mông ở khắp các xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phìn của huyện Mù Cang Chải đang chuẩn bị bắt tay vào thu hoạch vụ lúa. Nhiều nơi vì lúa chín già quá bà con đã muốn gặt về. Bà Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: “Để phục vụ cho Lễ hội ruộng bậc thang, chính quyền các xã trên cả tuần nay đã đi thuyết phục người dân để dành ruộng lúa chờ đến ngày diễn ra tuần lễ mới bắt đầu gặt”. Xã Chế Cu Nha là địa điểm diễn ra cuộc thi gặt nhanh, cày giỏi.

Ông Hờ A Hừ - Chủ tịch UBND xã Chế Cu Nha giới thiệu: “Xã Chế Cu Nha có 128 ha ruộng bậc thang, chúng tôi tổ chức 10 đội gặt hay, cày giỏi để xem đội nào làm nhanh hơn, tốt hơn, có năng suất cao hơn”.

Phụ nữ Mông tại Hội chợ  Sắc màu Tây Bắc.
Phụ nữ Mông tại Hội chợ Sắc màu Tây Bắc.

Trên các thửa ruộng, ngươiời dân cũng bắt đầu gặt lúa. Tận mắt chứng kiến người dân gặt lúa, phơi lúa, đập lúa, du khách tham quan đã thấu hiểu được lịch sử hình thành ruộng bậc thang cũng như bản sắc văn hóa của người Mông. Du khách Hoàng Văn Tư, thuộc CLB Nhiếp ảnh đến từ Hà Nội hào hứng: “Chúng tôi đã đến đây từ mấy hôm trước. Cuộc thi này giúp chúng tôi hiểu biết đầy đủ về cách làm ruộng bậc thang và văn hóa ruộng bậc thang của người Mông nơi đây”.

Sức thu hút của lễ hội hiện ngoài sức tưởng tượng của đơn vị tổ chức. Được biết, hiện nay toàn bộ khu vực Mù Cang Chải đang rơi vào tình trạng quá tải, nhiều nơi khách đổ về đây đã không thuê được nhà nghỉ vì nhiều đoàn khách đã đặt chỗ trước cả tháng, giá các phòng cho thuê đã vượt mức kiểm soát. Nhiều khách du lịch phải nhờ mối tìm vào ở các nhà dân với giá lên tới 250.000 đồng/phòng 2 người. Nhiều người đã phải chuẩn bị lều bạt, chăn chiếu để sẵn sàng ngủ… bất cứ đâu.

Nhộn nhịp phiên chợ vùng cao

Theo Ban tổ chức, mở đầu lễ hội năm nay sẽ có tiết mục dù lượn do các vận động viên dù lượn thuộc Câu lạc bộ hàng không phía Bắc thực hiện với chủ đề: “Bay lên mùa vàng” tại điểm Khau Phạ. Theo đăng ký dự kiến là có 97 thành viên theo đoàn lên Khau Phạ, nhưng có thể sẽ chỉ có 50 thành viên được bay. “Điều này còn phụ thuộc vào tình hình thời tiết mới có thể xác định được số lượng dù cất cánh” - ông Phạm Quang Tuấn – Chủ tịch CLB này cho biết.

Tuần lễ văn hóa, thể thao, du lịch, danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tổ chức từ 26 – 30.9.2013. Năm 2007 ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích danh thắng quốc gia. Từ đó đến nay năm nào lễ hội ruộng bậc thang cũng được tổ chức.


Điểm nhấn khác của lễ hội là Hội chợ với chủ đề Sắc màu Tây Bắc, bán các sản phẩm đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Mù Cang Chải. Tất cả 14 gian hàng của các xã đều bán các đồ nông sản như táo mèo, thảo quả, bánh giầy, rượu. Nổi bật nhất của gian hàng này là món rượu thóc đã nổi tiếng của xã La Pán Tẩn. Chị Nguyễn Thị Thanh Lan - Phó Chủ tịch xã La Pán Tẩn cho hay: “Nước nấu rượu là nước trong hứng từ các khe suối, cùng với men rượu gia truyền. Để mang sản phẩm này đến hội chợ, chúng tôi đã ủ rượu trước 2 tuần cho rượu có hương vị ngon nhất”.

Những cô gái Mông ở gian hàng xã Kim Nọi trưng bày những rổ táo mèo chín vàng ươm, cùng những chùm thảo quả tươi. “Hiện nay, trên toàn xã có 50 ha táo mèo và 50 ha thảo quả. Có những hộ mỗi năm thu nhập từ táo mèo và thảo quả lên đến cả trăm triệu đồng” - ông Giàng A Giang - Bí thư Đảng ủy xã Kim Nọi cho hay.

San Nguyễn (San Nguyễn )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem