Chủ đề nóng

Lênh đênh chúc tết biển Tây Nam

Khánh Gia Thứ tư, ngày 20/01/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyến tàu cuối năm vượt sóng đến với đảo xa đem theo không khí mùa xuân ấm áp. Những món quà xuân, những lời chúc tết sớm niềm động viên, là tình yêu của đất liền gửi đến các chiến sĩ nơi đảo xa.
Bình luận 0

Trong 5 ngày (từ ngày 8 - 13/1/2021), vượt gần 400 hải lý, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cùng đoàn đại biểu đại diện cho 10 tỉnh, thành phố phía Nam đã mang những món quà nhỏ nhưng ấm áp tình cảm của hậu phương ra đảo để cổ vũ, động viên tinh thần các cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Vượt biển bằng mọi phương tiện

Để đến được đảo, các thành viên phải di chuyển qua nhiều phương tiện lớn nhỏ khác nhau. Thuyền dập dềnh nhấp nhô, khiến nhiều người say theo con sóng. Nhưng mệt mỏi dường như tan biến khi các thành viên đặt chân lên bờ và được chào đón bằng những cái bắt tay thân tình và nụ cười nồng ấm của các cán bộ, chiến sĩ.

Lênh đênh chúc tết biển Tây Nam  - Ảnh 1.

Đón khách từ đất liền ra thăm đảo, người dân và các chiến sĩ nơi đây luôn dành tình cảm, niềm vui, thể hiện rõ trong từng ánh mắt, nụ cười.

Trung úy Hồ Xuân Trường - Phó Trạm trưởng Trạm radar 615 đảo Hòn Chuối cho biết: Năm nào cán bộ chiến sĩ tại trạm cũng nhận được tình cảm thương mến của đất liền. Những ngày qua, đơn vị cũng đã chủ động tổ chức cho các chiến sĩ gói bánh chưng, bánh tét chuẩn bị nhu yếu phẩm đón tết sớm. Trên đảo Hòn Chuối không có hoa mai nên chiến sĩ trong đơn vị lấy cành cây khô rồi gắn những bông hoa mai vàng bằng nhựa để không khí xuân nơi biển đảo gần hơn với đất liền.

Lênh đênh chúc tết biển Tây Nam  - Ảnh 2.

Quà tết được các chiến sĩ hải quân vận chuyển lên đảo. Ảnh: P.V

Những tình cảm từ đất liền đã động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, tiếp thêm nghị lực để quân dân vùng biển đảo Tây Nam đoàn kết, chung tay vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, luôn gắn bó với đơn vị, hải đảo, bám máy, bám đài trạm, chắc tay súng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân nơi đâu cũng sôi nổi chuẩn bị đón xuân cho bộ đội. Các doanh trại được sửa sang khang trang, sạch đẹp, quét vôi ve mới, những chậu cây cảnh do cán bộ chiến sĩ tự trồng và chăm sóc cũng đua nhau nở hoa chuẩn bị đón mùa xuân mới.

Chiến sĩ Lê Trung Hiếu - trắc thủ radar, Trạm radar 595 trên đảo Hòn Khoai quê ở Cần Thơ, lần đầu tiên ăn tết xa nhà nên rất háo hức đón chờ giao thừa cùng đồng đội trên đảo: "Mặc dù em mới ra đây thực hiện nhiệm vụ nhưng được cấp trên và các đồng đội ở đảo quan tâm, giúp đỡ và động viên nên rất an tâm công tác. Mấy anh em cùng nhau gói bánh chưng đón tết rất vui và đầm ấm. Bây giờ đơn vị đã chuẩn bị xong mọi việc để đón Tết Nguyên đán 2021".

Với đại úy Nguyễn Văn Hoài - Tiểu đội trưởng radar, Trạm radar 600 trên đảo Nam Du, năm nay là năm thứ 23 anh ăn tết ở đơn vị nhưng mỗi một cái tết lại mang đến cho anh một cảm xúc riêng: "Tình cảm anh em trong đơn vị như anh em trong gia đình, cấp trên và cấp dưới đều hòa đồng vui vẻ và động viên nhau đón xuân và cùng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương. Đêm giao thừa các cán bộ chiến sĩ trạm tổ chức giao lưu với Đoàn Thanh niên, tổ chức hái hoa dân chủ đón xuân, tổ chức văn nghệ. Người lính đảo chỉ mong cuộc sống của mọi người dân Việt Nam đều yên vui".

Lênh đênh chúc tết biển Tây Nam  - Ảnh 4.

Bà Phạm Ngọc Tiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An lần đầu tiên được đặt trên đến các đảo tiền tiêu phía Tây Nam chia sẻ: "Lên trên đảo thấy đường tới các đơn vị xa thật là xa, nước dùng cho sinh hoạt cũng phải tiết kiệm. Khi ra biển đảo thấy cuộc sống của anh em đều khó khăn nhưng hỏi tới anh em chiến sĩ nào thì họ cũng mỉm cười và nói rằng: Cháu khoẻ, đất liền cứ yên tâm, chúng cháu sẽ nắm chắc tay súng và bảo vệ bờ biển của Tổ quốc".

Vì thế, bản thân bà cũng như những đại biểu khác trong đoàn càng thêm vững tin vào lực lượng đóng quân trên đảo và sẽ tích cực tuyên truyền, có thêm nhiều hoạt động để giúp đỡ các cán bộ chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ nơi đảo xa xôi Tổ quốc.

Quân với dân cùng bảo vệ và xây dựng biển đảo

Bên cạnh việc chuẩn bị thực phẩm, hàng hóa để chuyển ra đảo động viên tinh thần và vật chất đối với quân dân tại 5 đảo lớn Thổ Chu, Hòn Khoai, Hòn Chuối, Nam Du và Hòn Đốc, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân còn tổ chức cấp phát 50 áo phao cá nhân, 50 phao cứu sinh, 500 lá cờ Tổ quốc, 1.000 tờ rơi những điều cần biết khi đi biển cho ngư dân đang sinh sống trên các đảo.

Ngư dân Võ Hằng - chủ tàu KG 95792 TS đi biển hơn 30 năm, khai thác trên rất nhiều vùng biển của Việt Nam phấn khởi cho biết: "Những phần quà của các cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân giúp ích rất nhiều cho những ngư dân gắn bó cuộc đời mình với biển như ông. Những năm qua ngư dân địa phương luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân. Đó chính là điểm tựa vững chắc để ngư dân an tâm vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản. Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhận những món quà từ Vùng 5 Hải quân khiến chúng tôi thấy tết đang rất gần".

Đại tá Nguyễn Hữu Thoan - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, trưởng đoàn công tác nhấn mạnh: Chuyến công tác cuối năm là dịp để nhân dân địa phương bày tỏ tình cảm với cán bộ chiến sĩ đang hàng ngày, hàng giờ thực hiện nhiệm vụ nơi đảo tiền tiêu Tổ quốc. Đồng thời cũng là dịp để các cán bộ chiến sĩ báo cáo với Đảng, Nhà nước, quân đội về khả năng sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị, góp phần quan trọng, khẳng định là lực lượng nòng cốt bảo vệ vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Dù điều kiện sinh hoạt của người lính nơi đây còn gặp nhiều khó khăn nhưng chính trong khó khăn, bản lĩnh, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" lại càng toả sáng. Với tinh thần "Đảo là nhà, biển cả là quê hương", cán bộ chiến sĩ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, trong chuyến công tác này, Bộ Tư Lệnh Vùng 5 Hải quân cũng tiếp tục triển khai chương trình "Hải quân nhân dân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi" để hỗ trợ cho ngư dân ven biển yên tâm khai thác trên các vùng biển của Việt Nam.

Mùa xuân dường như về sớm hơn trên những hòn đảo phía Tây Nam Tổ quốc, khiến lòng người chộn rộn, hân hoan. Những tình cảm tốt đẹp và sâu nặng, hơi ấm từ đất liền, hậu phương đã động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, tiếp thêm nghị lực để quân dân vùng biển đảo Tây Nam đoàn kết, chung tay vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, luôn gắn bó với đơn vị, hải đảo, bám máy, bám đài trạm, chắc tay súng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem