Liên kết với HTX để nâng cao chất lượng nhân lực ngành nông nghiệp

Kiến Bình Thứ tư, ngày 05/06/2024 21:27 PM (GMT+7)
Lao động trẻ có chất lượng về HTX nông nghiệp làm việc còn ít. Trong khi nhiều cán bộ quản lý HTX lớn tuổi, gặp nhiều hạn chế để phát triển HTX. Việc liên kết học viên sau đào tạo với các HTX được xem là một hướng đi mới và cần thiết.
Bình luận 0

HTX nông nghiệp khó thu hút nguồn lao động trẻ

Các HTX nông nghiệp đang trở thành cầu nối hiệu quả trong việc tiếp thu, hướng dẫn ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, thúc đẩy chuyển đổi cây trồng, vật nuôi chủ lực của TP.HCM.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (thuộc Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao - NNCNC), hầu hết các cán bộ quản lý HTX nông nghiệp đều lớn tuổi, năng lực tiếp cận công nghệ cũng như khả năng thích ứng với thị trường còn hạn chế. Đây là lực cản đối với sự phát triển của HTX.

Nhiều HTX nông nghiệp gặp khó trong việc bổ sung nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng về làm việc. Ảnh: T.L

Nhiều HTX nông nghiệp gặp khó trong việc bổ sung nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng về làm việc. Ảnh: T.L

Các HTX nông nghiệp cần thiết bổ sung nguồn nhân lực chất lượng, nhất là những sinh viên tốt nghiệp ngành nông nghiệp về làm việc. Tuy nhiên, thu nhập thấp là 1 trong những lý do nhiều bạn trẻ được đào tạo bài bản không muốn làm việc lâu dài ở HTX.

Để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường, các HTX đang rất cần lao động đã qua đào tạo, nhất là những lao động được đào tạo các chuyên ngành về quản trị kinh doanh, liên kết theo chuỗi giá trị, thị trường, tiếp cận tín dụng, logistics... Song thực tế, việc thu hút cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn cao về làm việc tại HTX rất khó.

Trong bối cảnh công nghệ 4.0, nhiều HTX còn gặp khó khăn do nhận thức về chuyển đổi số còn hạn chế. Phần lớn cán bộ, thành viên HTX chưa qua đào tạo, bồi dưỡng tập huấn về công nghệ thông tin nên chưa đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Tại TP.Thủ Đức, HTX nông nghiệp Vườn lan Việt đang phát triển hoa lan dendrobium ứng dụng công nghệ cao. Bà Liêu Thị Kim Phượng - Giám đốc HTX cho rằng, việc đào tạo nghề NNCNC trong ngành lan dendrobium không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại mà còn chuẩn bị cho tương lai, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Thành phố.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề nông nghiệp, một số học viên có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm hoặc khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Vì thế, việc liên kết học viên sau đào tạo với các HTX sản xuất được xem là một hướng đi mới và cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng kiến thức và kỹ năng thực tế.

Thành viên HTX nông nghiệp Vườn lan Việt chăm sóc hoa lan. Ảnh: T.L

Thành viên HTX nông nghiệp Vườn lan Việt chăm sóc hoa lan. Ảnh: T.L

Theo bà Phượng, mối liên kết sau đào tạo giữa học viên và các HTX là một cầu nối quan trọng giúp thực tế hóa kiến thức và kỹ năng mà học viên đã được học.

Việc này không chỉ giúp học viên áp dụng những kiến thức mới vào thực tế sản xuất mà còn tạo ra cơ hội cho họ tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, và học hỏi từ kinh nghiệm thực tế của người trong ngành.

Các HTX thường có sẵn cơ sở hạ tầng, nguồn lực và kinh nghiệm sản xuất. Việc liên kết này giúp học viên tiếp cận các công việc có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà họ đã được đào tạo. Học viên có thể thực tập, làm việc thêm hoặc thậm chí khởi nghiệp tại các HTX này.

Ngoài ra, mối liên kết này cũng tạo ra cơ hội cho các HTX nông nghiệp đón nhận và tận dụng nguồn nhân lực trẻ, có kiến thức chuyên môn mới. "Nguồn nhân lực này có thể đóng góp ý tưởng mới, công nghệ mới và cùng tham gia vào quá trình phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất của HTX", bà Phượng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem