Chủ đề nóng

Liên kết trồng rừng, không lo rủi ro nguồn gốc

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 23/04/2021 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Bùi Chính Nghĩa - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã ghi nhận con số kim ngạch xuất khẩu cao kỷ lục trong 3 tháng đầu năm nhưng cũng cần quan tâm đến các biện pháp phòng vệ thương mại các thị trường có thể dựng lên trong tương lai.
Bình luận 0

3 tháng đầu năm 2021 ghi nhận sự tăng trưởng ngoạn mục trong xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ. Ông đánh giá như thế nào về con số này?

- Đúng là trong 3 tháng đầu năm 2021 ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã ghi nhận con số kim ngạch xuất khẩu cao kỷ lục, vượt lên những tác động do dịch Covid-19 mang lại.

Liên kết trồng rừng, không lo rủi ro nguồn gốc - Ảnh 1.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ trong 3 tháng đầu năm 2021 lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.

Thống kê cho thấy, giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt gần 4 tỷ USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2020. Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam và chiếm 85,5% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Phải khẳng định, đó là con số kỷ lục, chưa bao giờ có. Đây là kết quả của cả một quá trình các doanh nghiệp cố gắng vượt qua khó khăn, tự thân vận động mở rộng sản xuất, tìm kiếm cơ hội, mở rộng, tiếp cận nhiều thị trường mới trong bối cảnh dịch bệnh tác động nghiêm trọng đến kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam.

Một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng trưởng ấn tượng là do trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bị ảnh hưởng nhiều người có thời gian đầu tư, sửa sang nhà cửa, nội thất trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Cũng phải nói thêm rằng thị trường đồ gỗ, nội thất của thế giới còn rất nhiều dư địa phát triển, hiện xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam mới chiếm khoảng 9% thị phần, còn đến 90% thị phần cần tiếp cận, chiếm lĩnh. 

Với tốc độ phát triển xuất khẩu mạnh mẽ, ấn tượng như hiện nay, tôi nghĩ Việt Nam không phải là nước đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu đồ gỗ mà có thể đứng thứ 4, thứ 3 thế giới về lĩnh vực này.

Liên kết trồng rừng, không lo rủi ro nguồn gốc - Ảnh 1.

Các địa phương ở Yên Bái chuẩn bị cây giống liên kết trồng rừng gỗ lớn. Ảnh: I.T

Theo ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nếu duy trì được đà tăng trưởng hiện nay, mục tiêu từ 14 - 14,5 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu Chính phủ đặt ra cho ngành năm 2021 hoàn toàn có thể kỳ vọng.

Cũng có ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp cần quan tâm đến các hàng rào phi thuế quan các nước dựng lên. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Đúng vậy, chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp cần quan tâm khi thâm nhập thị trường là đáp ứng tốt các yêu cầu của họ, cạnh tranh thương mại là việc bình thường mà các doanh nghiệp phải đối diện, nhất là khi kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng.

Theo đó, khi xuất khẩu sản phẩm sang thị trường nào thì phải hiểu quy định của thị trường đó, nắm được luật của các nước và tuân thủ đầy đủ các quy định. Đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Trong một cuộc hội thảo do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, Tổ chức Forest Trends phối hợp tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm soát tính hợp pháp của gỗ nhiệt đới nhập khẩu là một nhiệm vụ quan trọng của ngành chế biến, xuất khẩu gỗ. Theo ông, để có nguồn gỗ nguyên liệu sạch phục vụ chế biến, đáp ứng truy xuất nguồn gốc của thị trường, việc liên kết trồng rừng cần thực hiện như thế nào?

-Hiện nay, nhiều mô hình liên kết trồng rừng, sản xuất gỗ nguyên liệu đã đạt được kết quả đáng khích lệ, có nhiều mô hình sản xuất liên kết theo nhóm hộ, số lượng hợp tác xã liên kết trồng rừng ngày càng tăng.

Hiện đã có 160 hợp tác xã lâm nghiệp liên kết trồng rừng có chứng chỉ với doanh nghiệp như các nhóm hộ ở Yên Bái, Tuyên Quang, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị… 

Cả nước đã có 300.000ha rừng trồng có chứng chỉ, cung cấp khoảng 3 triệu mét khối gỗ cho chế biến.

Bộ NNNPTNT khuyến khích các địa phương đẩy nhanh liên kết hợp tác trồng rừng, từ đó tạo ra chuỗi giá trị giữa người trồng trừng với các doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích của tất cả các bên.

Xin cảm ơn ông!


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem