Chủ đề nóng

Đây là lý do lính Nga có thể sợ chạm trán chiến tăng Leopard 2 của Đức

Phương Đăng (theo Armyrecognition) Thứ hai, ngày 30/01/2023 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội Nga, binh lính Nga được cho là "ngại" chạm trán chiến tăng Leopard 2 của Đức trên chiến trường Ukraine.
Bình luận 0
Đây là lý do lính Nga có thể sợ chạm trán chiến tăng Leopard 2 của Đức - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng Leopard 2 A4 của Tiểu đoàn xe tăng 1, Lữ đoàn kỵ binh thiết giáp số 10 (của Ba Lan) đang tiến tới điểm tập kết tại Trung tâm sẵn sàng đa quốc gia, Khu huấn luyện Hohenfels, Đức, ngày 29/1/2022. (Ảnh nguồn US DoD)

Theo Armyrecognition, giống như Tiger - xe tăng hạng nặng Đức sử dụng trong Thế chiến II - Leopard 2 được xem là "xe tăng sát thủ" đối với binh lính Nga.

Theo một số chuyên gia quân sự, Leopard 2 của Đức là một trong những loại xe tăng tốt nhất thế giới về tính cơ động, khả năng bảo vệ và hỏa lực. Tuy nhiên, Leopard 2 chưa bao giờ đối đầu với xe tăng Nga trong chiến đấu như Challenger 2 của Anh hay xe tăng M1 Abrams của Mỹ.

Challenger 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Anh được đưa vào phục vụ năm 1998, nổi tiếng về khả năng chiến đấu và tính cơ động cao. Nó đã được sử dụng trong các hoạt động chiến đấu, chẳng hạn như ở Iraq.

M1 Abrams là xe tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ từng đối đầu với xe tăng do Liên Xô thiết kế trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Cụ thể M1 Abrams đã chạm trán xe tăng T-55, T-62 và T-72 của Iraq do Nga sản xuất. M1 Abrams đã đạt hiệu quả cao trong việc chống lại xe tăng Nga nhờ hỏa lực mạnh, khả năng bảo vệ cao và tính cơ động vượt trội.

Leopard 2 chưa từng đối mặt với xe tăng do Liên Xô thiết kế trong chiến đấu trực tiếp. Tuy nhiên, những khả năng tiên tiến của nó, bao gồm tính cơ động, khả năng bảo vệ cực cao và hỏa lực mạnh mẽ đã khiến nó trở thành một đối thủ đáng gờm đối với bất kỳ loại xe tăng nào, kể cả những thiết kế tiên tiến nhất và mới nhất của Nga.

Vũ khí chính của Leopard 2 là loại pháo nòng trơn 120mm, có khả năng bắn nhiều loại đạn bao gồm đạn xuyên giáp và đạn nổ mạnh. Theo các chuyên gia quân đội Đức, ước tính đạn của Leopard 2 có thể xuyên thủng giáp trước của xe tăng T-72 Nga ở cự ly 2.000 m và giáp trước của xe tăng T-62 ở cự ly hơn 4.000 m.

Về khả năng cơ động, Leopard 2 có thể đạt tốc độ tối đa là 72 km/h và 31 km/h khi lùi với phạm vi hành trình tối đa là 550 km. Trong khi đó, T-72 của Nga có thể đạt tốc độ tối đa 60 km/h với phạm vi hành trình tối đa 480 km.

Leopard 2 cũng được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực và quang học thế hệ mới nhất cung cấp khả năng chiến đấu cả ngày lẫn đêm chống lại các mục tiêu tĩnh và di động trong mọi điều kiện, thậm chí cả khi đang di chuyển.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem