Chủ đề nóng

Lọ hoa men Raku là men gì mà được tôn vinh tại Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020?

P.V Thứ bảy, ngày 07/11/2020 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng với 4 tác phẩm khác, lọ hoa men Raku của một nghệ nhân làng nghề Bát Tràng (Hà Nội) đã giành giải Nhất tại Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020. Vậy men Raku là gì mà độc đáo đến vậy?
Bình luận 0
Lọ hoa men Raku là sản phẩm kế thừa và học tập nghệ thuật, kỹ thuật làm gốm của Nhật Bản. Khi nhắc dến dòng gốm Raku, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến tổ tiên gia tộc Raku- những người làm ra chawan (bát trà) đầu tiên. Gốm Raku có lớp men đơn giản, chi tiết, đường nét mềm mại tạo ra cảm giác rất gần gũi với đất.


Lọ hoa men Raku là men gì mà được tôn vinh tại Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020? - Ảnh 1.

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát và Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan trao giải cho nhóm tác giả đoạt giải Nhất, trong đó có tác giả của lọ hoa men Raku.

Raku tiếng Nhật Bản có nghĩa là thoải mái, tâm trạng nhẹ nhàng. Raku cũng là tên một dòng gốm cổ, có lịch sử phát triển từ những năm 1550.

Vào thế kỷ XVI, nghệ nhân gốm tên là Chojiro đã tiên phong sáng tạo nên những sản phẩm Raku và đặt tên cho những sản phẩm đầu tiên là imayaki – có nghĩa là thiết bị hiện đại. Sau đó, được biết đến với tên gọi Juraku-yaki (sau này gọi vắn tắt là Raku). 

Tên gọi này bắt nguồn từ tên một cung điện ở Kyoto được xây dựng bởi các lãnh chúa lớn Toyotomi Hideyoshi. Theo chữ Kanji, Raku có nghĩa là “một cách dễ dàng và hưởng thụ”.

Gốm Raku được nung thấp nhiệt, kỹ thuật nung này cho ra các sản phẩm gốm có cốt xương tương đối mềm, xốp và dễ vỡ nhưng khi chạm vào lại tạo cảm giác nhẹ và tinh tế.

Lọ hoa men Raku là men gì mà được tôn vinh tại Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020? - Ảnh 2.

Lọ hoa men Raku và các tác phẩm đoạt giải Nhất Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020.

Bên cạnh tác phẩm lọ hoa men Raku của tác giả Nguyễn Văn Lợi (Hà Nội), Ban Tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020 cũng trao giải nhất cho sản phẩm lồng bàn đan mây của tác giả Nguyễn Văn Khá (Hà Nội); sản phẩm gỗ điêu khắc phu thê viên mãn của tác giả Đỗ Công Hoan (Hà Nội); sản phẩm chăn chần thêu hoa tuyết của tác giả Vũ Thị Tuệ (Ninh Bình) và sản phẩm đậu bạc gà gáy sáng của tác giả Quách Phan Tuấn Anh (Hà Nội).

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, sau gần 2 tháng phát động Hội thi, đã có 174 nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ trên phạm vi cả nước ở nhiều nhóm ngành hàng khác nhau đăng ký và gửi 339 sản phẩm tham gia.

Trong đó, nhóm đan lát có 31 nghệ nhân, với 51 sản phẩm; Nhóm gốm sứ có 16 nghệ nhân, với 35 sản phẩm; Nhóm thêu dệt có 45 nghệ nhân, với 103 sản phẩm; Nhóm sơn mài, khảm trai có 12 nghệ nhân, với 26 sản phẩm; Nhóm trạm khắc gỗ có 31 nghệ nhân, với 56 sản phẩm; Các nhóm khác như tò te, da sừng, kim khí… có 39 nghệ nhân, với 68 sản phẩm.

Các tác giả tham gia Hội thi đều là các nghệ nhân, thợ giỏi nổi tiếng trong nước, nhiều người đã được thế giới công nhận. Sản phẩm tham gia Hội thi năm nay đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã thiết kế và chất liệu chế tác.

Những sản phẩm tham gia Hội thi đều là những tác phẩm xuất sắc, lần đầu dự thi, có giá trị thẩm mỹ, mang giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam, thân thiện với môi trường và có giá trị kinh tế cao.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem