Chủ đề nóng

Lò mổ không phép tại Mỹ Đức (Hà Nội) vẫn hoạt động xuyên đêm, tái diễn đổ rác thải sau khi chính quyền xử lý

Hiếu Đam - Phạm Hiệp Chủ nhật, ngày 26/03/2023 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền UBND xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) đã lập biên bản đối với các lò mổ, đồng thời xử lý toàn bộ rác thải quanh khu vực mà Báo Dân Việt nêu. Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, sáng 26/3, lò mổ vẫn hoạt động bình thường và tái diễn tình trạng đổ thải ra bờ mương.
Bình luận 0

Ngày 24/3, Báo điện tử Điện tử Dân Việt có bài viết "Bốn lò mổ trong một con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân Mỹ Đức (Hà Nội) sống trong ám ảnh" phản ánh về tình trạng nhiều lò mổ hoạt động không phép, xả thải ra thẳng môi trường khiến người dân "sống dở chết dở".

Lò mổ không phép tại Mỹ Đức (Hà Nội) vẫn hoạt động xuyên đêm, tái diễn đổ rác thải sau khi chính quyền xử lý - Ảnh 1.

Nhiều lò mổ hoạt động không phép, xả thải ra thẳng môi trường khiến người dân "sống dở chết dở".

Ngay sau đó, ông Đặng Văn Triều - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức khẳng định việc bốn lò mổ hoạt động không phép, xả rác thải ra ngoài môi trường là không thể chấp nhận được, phải xử lý dứt điểm.

Sau chỉ đạo của vị lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức, rạng sáng 25/3, UBND xã Hợp Thanh phối hợp cùng Công an huyện Mỹ Đức đã tiến hành lập biên bản đối với các lò mổ.

Để đảm bảo môi trường, UBND Hợp Thanh cũng xử lý rác thải do các đối tượng đổ ra môi trường.

Lò mổ không phép tại Mỹ Đức (Hà Nội) vẫn hoạt động xuyên đêm, tái diễn đổ rác thải sau khi chính quyền xử lý - Ảnh 2.

Chính quyền xã Hợp Thanh đã xử lý sạch sẽ khu vực đổ rác thải của các lò mổ.

"Chúng tôi đã phối hợp cùng Công an huyện vào tận các lò mổ để kiểm tra và đã lập biên bản. Sang đầu tuần sau, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo để xử lý vi phạm hành chính.

Địa phương cũng đã dọn toàn bộ rác thải trên mặt ruộng và mương nước gần đó, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ khu vực", ông Phạm Tuấn - Cán bộ địa chính UBND xã Hợp Thanh thông tin.

Lò mổ không phép tại Mỹ Đức (Hà Nội) vẫn hoạt động xuyên đêm, tái diễn đổ rác thải sau khi chính quyền xử lý - Ảnh 3.

Địa phương tiến hành sát khuẩn toàn bộ khu vực.

Ông Hoàng Văn Hai – Chủ tịch UBND xã Hợp Thanh cho biết, địa phương đã yêu cầu các lò mổ cam kết xử lý các vấn đề đến 30/3, nếu không chấp hành sẽ kiến nghị Công an huyện Mỹ Đức vào cuộc xử lý dứt điểm.

Như Dân Việt thông tin trước đó, nhiều người dân tại xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) bày tỏ nỗi bức xúc khi phải sống chung quá lâu với các lò mổ tự phát, gây ô nhiễm môi trường.

Lò mổ không phép tại Mỹ Đức (Hà Nội) vẫn hoạt động xuyên đêm, tái diễn đổ rác thải sau khi chính quyền xử lý - Ảnh 4.

Hình ảnh phóng viên Dân Việt ghi nhận trước đó, nước thải đổ tràn ra đường.

Có mặt đầu ngõ, phóng viên đã thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bu đen. Đi vào trong, tình trạng ô nhiễm càng trầm trọng hơn, nước thải phân được đổ thẳng ra cống với những mảng đen kịt, hôi thối. Trên các con đường trong khu, chất thải của trâu, bò rơi vãi khắp nơi.

Phần lớn các lò này là hộ gia đình, mổ thủ công nên không có hệ thống xử lý nước thải. Bên cạnh đó, nơi nhốt trâu, bò, nơi mổ, nơi sơ chế của các lò mổ đều tập trung ở khu vực sân nhà.

Đáng chú ý hơn, sau khi mổ trâu bò xong, cứ đến giờ chiều, nhóm người tại lò mổ lại nối đuôi nhau chở từng xe chất thải đổ thẳng ra con mương gần đó.

Dù luôn trong tình trạng kín cổng, cao tường nhưng mùi hôi thối vẫn xộc vào mũi, khiến nhiều người dân quanh khu vực này cảm thấy chóng mặt, buồn nôn.

Theo người dân phản ánh, rạng sáng 26/3, các lò mổ hoạt động bình thường, việc đổ rác vẫn diễn ra.

Phóng viên đã liên hệ với ông Phạm Tuấn - Cán bộ địa chính UBND xã Hợp Thanh xuống để kiểm tra.

Ông Tuấn cho biết, đơn vị đã yêu cầu hộ nào đổ rác thải ra phải xử lý ngay.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem