Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) yêu cầu xử lý dứt điểm vụ lò mổ gây ô nhiễm

Hồng Nhân Thứ bảy, ngày 25/03/2023 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đặng Văn Triều - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức khẳng định việc bốn lò mổ hoạt động không phép, xả rác thải ra ngoài môi trường là không thể chấp nhận được, phải xử lý dứt điểm.
Bình luận 0

Chiều ngày 24/3, Báo điện tử Dân Việt có bài viết "Bốn lò mổ trong một con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân Mỹ Đức (Hà Nội) sống trong ám ảnh" phản ánh về tình trạng nhiều lò mổ hoạt động không phép, xả thải ra thẳng môi trường khiến người dân "sống dở chết dở".

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Triều - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, đã nắm bắt được thông tin và chỉ đạo địa phương xử lý dứt điểm.

"Tôi đã chỉ đạo địa phương phối hợp với Công an huyện Mỹ Đức để xử lý. Việc bốn lò mổ trong một con ngõ hoạt động không phép, xả thải ra ngoài môi trường là không thể chấp nhận được.

Trên địa bàn Hợp Thanh cũng chưa có lò giết mổ tập trung, hầu hết các hộ giết mổ theo kiểu truyền thống. Thế nhưng phải quy hoạch, quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường chứ không thể như thế được.

Ngay trong chiều 24/3, UBND huyện Hợp Thanh đã mời bốn hộ gia đình lên để làm việc", lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức nói.

Bên cạnh đó, vị Chủ tịch UBND huyện cũng gửi lời cảm ơn Báo điện tử Dân Việt đã kịp thời phản ánh, ủng hộ, tuyên truyền các vấn đề trên địa bàn.

Chiều cùng ngày, ông Hoàng Văn Hai – Chủ tịch UBND xã Hợp Thanh thông tin, địa phương đã yêu cầu các lò mổ cam kết xử lý các vấn đề đến 30/3, nếu không chấp hành sẽ kiến nghị Công an môi trường huyện Mỹ Đức vào cuộc xử lý dứt điểm.

Theo luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội, kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để kinh doanh hợp pháp ngành nghề này, người kinh doanh cần chuẩn bị các điều kiện luật định và xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cơ sở kinh doanh giết mổ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 66/2016/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 7 Điều 1 Nghị định 123/2018/NĐ-CP ) quy định cụ thể như sau:

Điều 20. Điều kiện đầu tư kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

2. Về địa điểm giết mổ

a) Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải có khoảng cách an toàn với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm;

b) Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm khi hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

"Việc các cơ sở hoạt động không phép, còn đổ chất thải thẳng ra môi trường là đang thách thức pháp luật. Tôi tin khi Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo, tình trạng này sẽ được xử lý dứt điểm", ông Nghĩa chia sẻ.

Như Dân Việt thông tin trước đó, nhiều người dân tại xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) bày tỏ nỗi bức xúc khi phải sống chung quá lâu với các lò mổ tự phát, gây ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ lò mổ gây ô nhiễm - Ảnh 3.

Hình ảnh sừng trâu bò vứt khắp nơi.

Có mặt đầu ngõ, phóng viên đã thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bu đen. Đi vào trong, tình trạng ô nhiễm càng trầm trọng hơn, nước thải phân được đổ thẳng ra cống với những mảng đen kịt, hôi thối. Trên các con đường trong khu, chất thải của trâu, bò rơi vãi khắp nơi.

Phần lớn các lò này là hộ gia đình, mổ thủ công nên không có hệ thống xử lý nước thải. Bên cạnh đó, nơi nhốt trâu, bò, nơi mổ, nơi sơ chế của các lò mổ đều tập trung ở khu vực sân nhà.

Đáng chú ý hơn, sau khi mổ trâu bò xong, cứ đến giờ chiều, nhóm người tại lò mổ lại nối đuôi nhau chở từng xe chất thải đổ thẳng ra con mương gần đó.

Dù luôn trong tình trạng kín cổng, cao tường nhưng mùi hôi thối vẫn xộc vào mũi, khiến nhiều người dân quanh khu vực này cảm thấy chóng mặt, buồn nôn.

Bốn lò mổ trong một con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân Mỹ Đức (Hà Nội) sống trong ám ảnh.

Được biết, tại huyện Mỹ Đức đã có 100% xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện này cũng phấn đấu để được công nhận là huyện nông thôn mới trong năm nay.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Mỹ Đức đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định, dự kiến gửi TP xem xét, đánh giá trong tháng 3/2023.

Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, vì vậy, nhiều người dân tại Mỹ Đức (Hà Nội) mong mỏi chính quyền vào cuộc xử lý tình trạng ô nhiễm, đảm bảo môi trường đưa huyện Mỹ Đức trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem