1. Cân bằng lượng đường trong máu
Những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường thấp giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường. Khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, vì vậy có tác dụng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường một cách hiệu quả.
Sức chịu đựng của cơ thể được tăng lên khi hàm lượng đường huyết ở mức vừa phải, chúng không giảm xuống triệt để do sản xuất insulin. Khoai môn cũng hỗ trợ trong việc cân bằng lượng đường trong máu; làm giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, do đó có tác dụng giảm cân và duy trì BMI. Mặc dù vậy, chúng vẫn đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C để duy trì làn da sáng đẹp, đảm bảo sức khỏe tổng thể.
2. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Khoai môn có hàm lượng chất xơ cao, là một nguồn thiết yếu để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Tiêu thụ đủ chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích. Nó cũng kiểm soát sự thèm ăn, vì giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Theo cơ chế hoạt động, cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ hoặc tinh bột kháng một cách hiệu quả, chúng tồn tại lâu hơn trong ruột. Khi đến đại tràng, chúng bị vi khuẩn nuốt chửng, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt.
3. Ngăn ngừa ung thư
Khoai môn chứa polyphenol là những chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa ung thư. Quercetin là polyphenol chính được tìm thấy trong khoai môn, đây cũng là một thành phần quan trọng được tìm thấy trong táo, hành và trà. Quercetin có thể hoạt động như chất hóa học vì chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó có đặc tính chống oxy hóa ngăn chặn mọi tác động từ quá trình oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ apoptotic, ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư ở mỗi giai đoạn khác nhau.
Theo một thí nghiệm được thực hiện trong ống nghiệm, các tế bào trong khoai môn có thể ngăn chặn sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.4. Ngăn ngừa bệnh tim
Khoai môn chứa lượng tinh bột và chất xơ tốt. Các bác sĩ khuyên nên hấp thụ chất xơ tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch vành. Chất xơ đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm LDL (cholesterol xấu). Các tinh bột kháng tìm thấy trong khoai môn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm giảm phản ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể, và giảm lưu trữ chất béo. Do đó cải thiện lưu lượng máu, không bị tắc nghẽn, do đó giúp trái tim hoạt động khỏe mạnh.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Khoai môn và các tinh bột thực vật khác đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch của các cơ quan trong cơ thể. Khoai môn có chứa các hợp chất phenolic, glycoalkaloids, saponin, axit phytic và protein hoạt tính sinh học,… là chất chống oxy hóa có tác dụng hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn.
Vitamin C giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, cúm thông thường,… Các chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
6. Tăng cường lưu thông máu
Khoai môn chứa tinh bột kháng, hoạt động như một chất nền tốt tạo điều kiện cho quá trình lên men và sản xuất axit béo mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều loại củ này giúp giảm phản ứng đường huyết và insulin sau ăn, cholesterol và chất béo trung tính được hạ thấp, cải thiện mức độ insulin toàn cơ thể. Lưu trữ chất béo được giảm do đó giữ cho các mạch máu tự do hoạt động, giảm tắc nghẽn động mạch.
7. Giúp da khỏe mạnh, giàu sức sống
Vitamin A, vitamin E và chất chống oxy hóa có trong rễ khoai môn, làm trẻ hóa và mờ đi những khuyết điểm trên làn da. Nó cũng có thể chống lại các thiệt hại gốc tự do, giúp làn da khỏe mạnh, chống viêm và làm mờ nếp nhăn.
8. Giảm cân
Khoai môn rất giàu chất xơ, nhờ vậy giúp làm no nhanh và lâu hơn, do đó nhu cầu tiêu thụ ít calo hơn.
9. Sở hữu đặc tính chống lão hóa
Vì khoai môn rất giàu chất chống oxy hóa nên nó giúp làm chậm quá trình lão hóa. Chất chống oxy hóa sửa chữa các tế bào bị hỏng và thay thế chúng bằng các tế bào mới, do đó giữ cho cơ thể trẻ trung trong một thời gian dài. Nó cũng có thể chiến đấu chống lại một số bệnh, và bảo vệ làn da khỏi những tác động của tia UV.
10. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Khoai môn là một nguồn giàu magiê và vitamin E. Cả hai đã được biết với tác dụng tăng cường trao đổi chất và duy trì chức năng cơ bình thường. Magiê trong chế độ ăn uống có thể cải thiện tốc độ đi, hiệu suất nhảy, sức mạnh cầm nắm,... Khoai môn cũng chứa carbohydrate rất cần thiết cho việc phục hồi cơ bắp và năng lượng sau một buổi tập luyện cường độ cao.
11. Cải thiện tầm nhìn, tốt cho mắt
Vitamin A, beta-carotene và cryptoxanthin là những chất chống oxy hóa chính trong khoai môn giúp cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt nói chung. Vitamin A đã được chứng minh là hữu ích trong việc làm giảm chứng khô mắt. Nó cũng làm giảm nguy cơ mất thị lực có thể xảy ra do thoái hóa điểm vàng. Vitamin A kết hợp với lutein có thể giúp cải thiện tình trạng cho những người bị mất thị lực ngoại biên.
Lưu ý:
Trong khoai môn có chứa một lượng nhỏ canxi oxalate, tồn tại ở trạng thái thô và chưa chín kỹ. Chất này có thể khiến bạn có cảm giác ngứa rát cổ họng trên diện rộng. Tiêu thụ oxalate thậm chí có thể dẫn đến hình thành sỏi thận ở những người rất nhạy cảm. Do đó cần nấu khoai môn thật chín để có thể dễ dàng ngăn chặn điều này. Các chuyên gia ẩm thực cho rằng, nên nấu khoai môn trong khoảng 45 phút đến 1 giờ để tiêu diệt tất cả các độc tố có hại.
|
Cách bạn xử lý cải bó xôi trong bếp sẽ quyết định bạn có giữ lại được lutein – một chất chống lại bệnh tim, mắt...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.