Nhum biển còn gọi cầu gai,... là loại động vật nhìn rất xấu xí nhưng có dinh dưỡng cao, được ví như "nhân sâm của biển".
Loại động vật này là nhuyễn thể họ hàng với trai, hào, sống thành bầy, tên khoa học Echinoidea.
Nhum biển không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ mà còn được coi là bài thuốc tăng cường sức khỏe. Thịt loại động vật này có chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, carbohydrates, sodium.
Theo Đông y, thịt nhum biển có vị mặn, tính ấm, tác dụng bổ thận ích tinh, dưỡng khí huyết, ích tỳ thận... dùng trị chứng hư nhược, tinh huyết hao tổn, tỳ thận hư, ăn kém sinh lý yếu và các chứng liên quan khí huyết hư.
Loại động vật này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, đặc biệt là món nhum nướng mỡ hành.
Thành phẩm nhum nướng mỡ hàng thơm ngon, béo ngậy, thêm vị chua cay của nướng chấm cực kì hấp dẫn. Dân Việt giới thiệu cách làm món ăn này như sau:
Nguyên liệu:
- Nhum biển (nhím biển)
- Mỡ hành
- Đậu phộng
- Trứng cút
- Ớt, chanh, sữa đặc, lá chanh, muối, đường, tiêu
Cách làm:
- Làm sạch nhum và xếp vào khay. Đập vào mỗi con nhum 2-3 quả trứng cút (tuỳ thích). Xịt lớp dầu mỏng lên mặt trứng để ko bị khô.
- Cho khay vào nồi chiên không dầu, set nhiệt độ 180 độ 15-20 phút, đến khi mặt trứng se chín.
- Lấy ra và rưới mỡ hành, rắc đậu phộng lên trên.
- Nước chấm hải sản: 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng sữa đặc, vắt nước cốt của 10 quả tắc, ớt, 3-4 lá chanh. Cho tất cả vào cối xay nhuyễn là được.
- Nhum ăn nóng vs nước chấm hải sản rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại động vật này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.