Chủ đề nóng

Loại nước chua "thần dược" giúp đất tơi xốp, lá xanh tươi, hoa dày, càng trồng lâu cây cảnh càng khỏe mạnh

DNVN Thứ ba, ngày 23/05/2023 14:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu được tưới bằng nước nhiều axit và ít kiềm sẽ giúp đất tơi xốp, cây cảnh dễ có hoa dày, càng trồng lâu càng khỏe mạnh.
Bình luận 0

1. Cây cảnh rất thích nước lên men đa dụng

Những người có thời gian thường sẽ tự lên men một ít phân bón hữu cơ và nước dinh dưỡng để tưới cho cây cảnh. Phân bón và nước tự lên men là loại nước hữu cơ có tính axit nhẹ, tiết kiệm tiền và rất tốt cho cây cảnh.

Loại nước này có thể thúc đẩy lá xanh và ra hoa. Chẳng hạn nước gạo lên men, nước vỏ cam, vỏ bưởi lên men, nước đậu tương lên men, ruột cá lên men, nước sữa lên men,…

Loại nước chua "thần dược" giúp đất tơi xốp, lá xanh tươi, hoa dày, càng trồng lâu cây cảnh càng khỏe mạnh - Ảnh 1.

Sử dụng nước giấm cũng rất tốt cho cây cảnh

Giấm có tính kiềm nên khi tưới cây cảnh thỉnh thoảng bạn có thể cho thêm một ít giấm để điều chỉnh độ axit và độ kiềm của nước tưới. Qua đó điều chỉnh độ axit và độ kiềm của đất.

Điều này khiến đất trở nên mềm dẻo, tơi xốp, thoát nước. Rễ của cây cảnh phát triển trong môi trường nhiều axit, cây cảnh càng lâu năm sẽ càng mập mạp, lá xanh tốt, hoa thịnh vượng.

Loại nước chua "thần dược" giúp đất tơi xốp, lá xanh tươi, hoa dày, càng trồng lâu cây cảnh càng khỏe mạnh - Ảnh 2.

Dùng nước aspirin tăng cường “sức đề kháng” cho cây cảnh

Trong thời kỳ sinh tưởng của cây cảnh, bạn có thể pha một ít thuốc aspirin với nước để tưới cho cây cảnh. Hoạt chất của aspirin là axit salicylic có tác dụng siêu mạnh, có thể điều chỉnh độ chua và độ kiềm của đất.

Điều này có thể ngăn lá chuyển sang màu vàng và thúc đẩy sự phát triển của rễ, ngăn ngừa thối rễ, thối lá. Bên cạnh đó, đây cũng là một chất kích thích ra rễ, sử dụng càng lâu cây cảnh càng hưng thịnh.

Khi nhân giống hoa, nếu không có nước kích rễ, bạn cũng có thể dùng nước aspirin để thay thế. Ngâm cành chiết trong nước aspirin trước khi đem giâm để rễ không bị thối nhanh và tỉ lệ sống sẽ cao.

Loại nước chua "thần dược" giúp đất tơi xốp, lá xanh tươi, hoa dày, càng trồng lâu cây cảnh càng khỏe mạnh - Ảnh 3.

Sử dụng nước mưa để tưới cho cây cảnh

Vào những ngày mưa bạn nên để cây hoa, cây cảnh ra ngoài trời. Nước mưa có tính axit nhẹ và chứa nhiều nitơ, thích hợp cho sự phát triển của hầu hết các loại cây cảnh xanh.

Loại nước chua "thần dược" giúp đất tơi xốp, lá xanh tươi, hoa dày, càng trồng lâu cây cảnh càng khỏe mạnh - Ảnh 4.

Nếu nhà bạn không có sân, hiên thì có thể hứng nước mưa tích trữ để tưới cho cây cảnh. Nước mưa giúp đất tơi xốp, màu mỡ, không khô cứng, loài hoa nào cũng có thể sinh sôi nảy nở.

Sử dụng dung dịch sắt sunfat cho một số cây cảnh đặc biệt

Nước sắt sunfat cần thiết cho cây cảnh dành dành và hoa nhài. Hai loại cây cảnh này có tính axit điển hình, nếu không tăng cường sắt sunfat thì cây cảnh khó nở hoa, lá sẽ chuyển sang màu vàng.

Vậy nên trong thời kỳ sinh trưởng của cây bạn có thể dùng một ít sắt sunfat, pha loãng 1000 lần rồi đổ vào đất trồng cây cảnh. Như vậy thì lá của cây sẽ không bị vàng, ra hoa dễ dàng hơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem