Loại rau có giá đắt hơn cả thịt đang "sốt rần rần" trên khắp cõi mạng, chị em thi nhau "chốt đơn"

L.V.S Thứ tư, ngày 08/03/2023 06:06 AM (GMT+7)
Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, rau tiến vua có chức năng bổ tỳ, dưỡng não, trấn tĩnh thần kinh, giải độc, giảm cân, ngừa ung thư, hạ huyết áp, làm mềm mạch máu. Loại rau này ăn thường xuyên có thể hỗ trợ kéo dài tuổi thọ, rất tốt cho sức khỏe.
Bình luận 0

Hiện nay, trên thị trường thường bán loại rau này ở dạng tươi, rau tiến vua khô, rau tiến vua muối chua, ngâm chua ngọt,...

Rau tiến vua ở dạng khô có giá lên đến nửa triệu đồng 1kg. Trên thị trường, rau tiến vua khá khan hiếm. Vì vậy nếu như muốn mua loại rau này, bạn thường phải đặt trước khá lâu.

Loại rau có giá đắt hơn cả thịt đang "sốt rần rần" trên khắp cõi mạng, chị em thi nhau "chốt đơn" - Ảnh 1.

Tiến vua là loại rau thân thảo, có màu xanh tươi, ăn dai giòn, tươi mát. Ảnh: Thế giới ẩm thực

Rau tiến vua là loại rau nổi tiếng chỉ dâng cho cung đình thời xưa. Rau tiến vua thường mọc ở ven biển, khó thích ứng với nước ngọt. Thân lá của rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Loại rau này khi ăn sẽ có cảm giác giòn thanh mát, rất ngon.

Dưới thời Càn Long, triều đại nhà Thanh, Trung Quốc, rau tiến vua được dùng để cống nạp cho triều đình hàng năm vì vậy được coi là thứ rau chỉ dành cho vua chúa. Vào năm 1960, Thủ tướng Chu Ân Lai của Trung Quốc đã gọi chúng là "xiangcai".

Ở Việt Nam, loại rau này được gọi là rau tiến vua. Loại rau này khá đặc biệt, vì để bảo quản được lâu thường mang đi phơi khô. Khi sử dụng, bạn chỉ cần đem rau ngâm vào nước vài tiếng đồng hồ. Rau sẽ nhanh chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu. Đặc biệt, dù là dạng khô hay tươi thì rau vẫn giữ nguyên những giá trị dinh dưỡng.

Loại rau có giá đắt hơn cả thịt đang "sốt rần rần" trên khắp cõi mạng, chị em thi nhau "chốt đơn" - Ảnh 2.

Muốn bảo quản loại rau tiến vua này thật lâu thì bạn nên đem chúng đi phơi khô. Ảnh: Tout Le Monde - Cuộc Sống Canada

Theo tìm hiểu của phóng viên, muốn rau tiến vua giòn và ngon thì khi ăn phải ngâm trong nước lạnh 2-3 tiếng, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng sẽ bị mềm nhũn. Do rau sẽ nở ra khi ngâm nước, nên rất dôi hàng, chỉ cần 1 vài cọng là đủ để nấu hoặc xào cho một bữa. Thân lá của rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, làm gỏi,…

Chị Mai (người tiêu dùng ở TPHCM) cho biết, năm nào cũng mua rau tiến vua về muối chua với gân bò, ăn kèm bánh chưng. Ngoài ra, chị còn gợi ý dùng rau tiến vua làm nhân cho sủi cảo, há cảo sẽ giúp tăng vị giòn, ngon và thanh mát cho món ăn.

Loại rau có giá đắt hơn cả thịt đang "sốt rần rần" trên khắp cõi mạng, chị em thi nhau "chốt đơn" - Ảnh 3.

Rau khô được bán với giá cực kỳ đắt. Ảnh: A.C

Hiện rau tiến vua được bày bán tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng rau sạch hoặc trên chợ mạng với hai loại rau khô và rau tươi.

Những năm gần đây trên chợ mạng xuất hiện loại rau tiến vua và rất được lòng các chị em. Nhìn bề ngoài, nhiều người lầm tưởng rau tiến vua là rau cần biển vì "ngoại hình" khá giống với nắm cỏ khô nhưng lại bán với giá tới 500.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều lúc hàng khan hiếm phải đặt hàng và chờ đợi mới có.

Loại rau có giá đắt hơn cả thịt đang "sốt rần rần" trên khắp cõi mạng, chị em thi nhau "chốt đơn" - Ảnh 4.

Muốn loại rau này được giòn và ngon thì khi ăn phải ngâm trong nước lạnh 2-3 tiếng, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng sẽ bị mềm nhũn. Ảnh: A.C

Về nguồn gốc của loại rau này, một số người cho hay đây là hàng nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng vì ngon và lạ miệng nên nhiều người mua về để ăn thử. Một số người bán lại cho rằng loại rau này thường được trồng nhiều ở miền Trung và miền Tây nước ta nên người mua cũng thường không lo ngại về chất lượng.

Về dinh dưỡng, rau tiến vua có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể. Bao gồm: Protein, pectin, nhiều loại axit amin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.

Loại rau có giá đắt hơn cả thịt đang "sốt rần rần" trên khắp cõi mạng, chị em thi nhau "chốt đơn" - Ảnh 5.

Loại rau này có hàm lượng vitamin E cực kỳ cao. Ảnh: FB

Đặc biệt, vitamin E trong rau tiến vua cao nên được mệnh danh là "sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên", có tác dụng chăm sóc làn da và sắc đẹp.

Rau tiến vua có chứa một lượng lớn canxi, axit glutamic, vitamin E... những chất này sau khi vào cơ thể có thể thúc đẩy quá trình tăng trưởng thể chất, trì hoãn lão hóa, làm đẹp da.

Trong rau tiến vua có nhiều nguyên tố vi lượng, chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sức đề kháng. Có thể ức chế sự hình thành của tế bào ung thư. Ăn thường xuyên loại rau này còn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Loại rau có giá đắt hơn cả thịt đang "sốt rần rần" trên khắp cõi mạng, chị em thi nhau "chốt đơn" - Ảnh 6.

Đặc sản rau tiến vua khiến nhiều người mê đắm. Ảnh: A.C

Món rau tiến vua có khả năng kiện tỳ khai vị bổ hoàn, có nghĩa là giúp cho người ăn cảm thấy ngon miệng hơn, hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, chống mệt mỏi.

Rau tiến vua là thực phẩm giàu chất xơ, ít calo, do đó sau khi vào cơ thể sẽ đem lại tác dụng phân giải mỡ thừa. Đồng thời đẩy nhanh quá trình bài tiết chất thải trong đường ruột để độc tố không bị tích tụ quá nhiều ở vùng bụng. Chất xơ đem lại cảm giác no nên phát huy công dụng giảm cân tốt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem