Chủ đề nóng

Hải Dương: Nông dân Thanh Hà hái thứ quả ngon dù nắng nóng, hễ bán là được giá hời, cả làng vui

Nguyễn Việt Thứ ba, ngày 23/05/2023 05:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, trong tiết trời nóng bức của mùa hè, nông dân các xã khu đảo Hà Đông, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương bước vào thu hoạch trà vải sớm. Do trà vải sớm bán được giá cao hơn vải chính vụ nên mặc dù thu hoạch dưới tiết trời nóng bức, mệt nhọc nhưng ai cũng phấn khởi.
Bình luận 0
Hải Dương: Nông dân Thanh Hà hái thứ quả ngon dù nắng nóng, hễ bán là được giá hời, cả làng vui
Nông dân Thanh Hà – Hải Dương thu hoạch vải dưới nắng nóng, vải sớm  được giá cao, mệt cũng phấn khởi - Ảnh 1.

Nông dân Thanh Hà – Hải Dương thu hoạch vải dưới nắng nóng, vải sớm  được giá cao, mệt cũng phấn khởi - Ảnh 2.

Bẻ vải " chạy đua" với mặt trời

Ngay từ sáng sớm, ánh mặt trời đã chang chang, ở các vườn vải, cánh đồng vải, nông dân các xã ở khu đảo Hà Đông đang thu hoạch vải để "chạy đua" với ánh nắng mặt trời.

Có mặt tại cánh đồng vải sớm đã lốm đốm chín đỏ của thôn Phúc Giới, xã Thanh Quang, nhiều người dân đang bẻ vải, bó vải, cắt cuống cho từng chùm vải, xếp các chùm vải vào sọt, chất lên xe máy, rồi lại hối hả "phi" đến các điểm cân vải. Trên gương mặt người dân nào cũng vã mồ hôi, còn lưng áo cũng ướt đẫm.

Nông dân Thanh Hà – Hải Dương thu hoạch vải dưới nắng nóng, vải sớm  được giá cao, mệt cũng phấn khởi - Ảnh 3.

Bà Sắc đang bó vải để chồng chở đi cân. Ảnh: Nguyễn Việt.

Đi dọc cánh đồng vải thôn Phúc Giới, dưới các tán vải, nhiều nhóm người đang tập trung thu hoạch vải. Người bẻ vải, người bó vải nói chuyện rôm rả. Chúng tôi dừng lại xuống một ruộng vải bên đường, ruộng vải này của vợ chồng ông Lê Bá Hòa, vợ Lê Thị Sắc. Ông Hòa đang ở trên thang sắt để bẻ vải, còn bà Sắc ngồi bên dưới tán vải để bó vải thành từng chùm. Cả người bẻ trên cây lẫn người ngồi dưới gốc bó vải đều đẫm mồ hôi.

Do các con đi công tác nên ông bà tuy đã trên 70 tuổi nhưng vẫn cáng đáng việc chăm sóc, thu hoạch 8 sào vải. Do đặc thù cây vải sớm thu hoạch vào đầu hè, còn vải chính vụ thu hoạch giữa mùa hè nên những ngày này vợ chồng ông Hòa, bà Sắc thường phải dậy từ rất sớm, 4 – 5 giờ sáng, khi vải chín rộ hơn có khi phải dậy từ 2 – 3 giờ sáng, soi đèn vặt vải để tránh cái nắng nóng như thiêu như đốt ngày hè.

Nông dân Thanh Hà – Hải Dương thu hoạch vải dưới nắng nóng, vải sớm  được giá cao, mệt cũng phấn khởi - Ảnh 4.

Ông Hòa đang cắt cuống túm vải để nhanh chóng mang đi cân. Ảnh: Nguyễn Việt.

Khi nói về giá vải đầu vụ của trà vải sớm, bà Sắc cho biết: "Hôm qua cô bán được giá 35 nghìn đồng/kg, có hôm kia cô bán được giá 40. Còn hôm nay không biết giá thế nào?"

"Thường trà vải sớm được giá cao hơn vải chính vụ nên mặc dù thu hoạch dưới trời năng nóng, tuy có mệt nhưng bán được giá cao, bà con cũng phấn khởi, chứ mất mùa, giá lại thấp thì chán lắm", ông Hòa cười xởi lởi cho hay.

Bà Sắc cho biết, với 8 sào vải, năm nào được mùa, được giá vợ chồng bà cũng thu được 70 – 80 triệu đồng, còn năm nay ruộng vải của gia đình mất mùa nên khả năng cũng chỉ được 50 – 60 triệu đồng.

Nông dân Thanh Hà – Hải Dương thu hoạch vải dưới nắng nóng, vải sớm  được giá cao, mệt cũng phấn khởi - Ảnh 5.

Vợ chồng lão nông ngoài 70 tuổi vẫn cáng đáng 8 sào vải. Ảnh: Nguyễn Việt.

7 rưỡi sáng, khi mặt trời lên cao hơn, nhiệt độ tăng hơn cũng là lúc vợ chồng ông bà Hòa Sắc cũng kết thúc thu hoạch vải. Sau khi bó xong, cắt cuống, xếp vải vào sọt, ông bà lại nhanh chóng đưa sọt vải đầy ụ lên xe máy để chằng buộc rồi ông Hòa lại mau mắn nổ máy chở vải đi cần ở điểm thu mua vải.

Tại các ruộng vải khác của thôn Phúc Giới, nhiều hộ dân vẫn đang khẩn trương thu hoạch. Thậm chí có hộ thu hoạch xong sớm lại đi thu hoạch giúp các hộ khác. Thường là các hộ thu hoạch vải vào thời điểm tờ mờ sáng, khi trời vẫn còn tối để đến 8, 9 giờ khi mặt trời lên cao sẽ kết thúc thu hoạch, đi cần vải rồi trở về nhà nghỉ ngơi để tránh nắng nóng.

Nông dân Thanh Hà – Hải Dương thu hoạch vải dưới nắng nóng, vải sớm  được giá cao, mệt cũng phấn khởi - Ảnh 6.

Tuy thu hoạch vải đúng vào dịp hè nắng nóng, nhưng với giá vải sớm cao cũng khiến bà con phấn khởi với nỗi nhọc mệt. Ảnh: Nguyễn Việt.

Theo nhiều người cũng chia sẻ, việc thu hoạch kết thúc sớm hay muộn phụ thuộc vào các điểm cân. Nếu các điểm cân vẫn thu mua thì bà con vẫn thu hoạch, thậm chí đến trưa. Lúc đó, dưới nắng nóng việc thu hoạch sẽ vất vả hơn, mệt hơn. Tuy nhiên, nếu cân được giá cao, người dân trồng vải cũng cảm thấy vui mừng để át đi sự mệt nhọc.

Vì sao vải sớm ở Thanh Hà lại vượt qua diện tích vải chính vụ?

Theo bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thanh Hà cho biết, toàn huyện Thanh Hà có trên 3.200 ha vải, trong đó diện tích trà vải sớm có 1.700 ha, còn diện tích trà vải chính vụ có khoảng 1.500 ha.

Đối với diện tích trà vải sớm tập trung chủ yếu ở 4 xã khu đảo Hà Đông gồm: Thanh Quang, Thanh Cường, Thanh Hồng, Vĩnh Lập. Trà vải sớm, ở các xã này chiếm tới 88%, còn lại 12% là vải chính vụ.  Còn vải thiều chính vụ tập trung ở các xã, thịt trấn thuộc khu Hà Nam gồm: Thị trấn Thanh Hà và các xã Thanh Xá, Thanh Thủy, Thanh Khê, Thanh Sơn. Các địa phương ở khu Hà Nam trồng vải chính vụ chiếm hơn 90%, còn lại là vải sớm.

Nông dân Thanh Hà – Hải Dương thu hoạch vải dưới nắng nóng, vải sớm  được giá cao, mệt cũng phấn khởi - Ảnh 7.

Trà vải sớm đang chín rộ, tầm cuối tháng 5 nông dân các xã khu đảo Hà Đông của huyện Thanh Hà bước vào thu hoạch trà vải sớm. Ảnh: Nguyễn Việt.

Khi được vì sao vải thiều chính vụ của Thanh Hà có chất lượng quả vải ngon hơn quả vải sớm nhưng hiện tại cơ cấu trà giống, diện tích của vải sớm lại đang cao hơn so với vải chính vụ?

Bà Huệ cho biết, cũng xuất phát từ hiệu quả kinh tế dẫn đến cơ cấu, diện tích trà vụ của cây vải có sự thay đổi. Trước đây, Thanh Hà chủ yếu là vải chính vụ. Tuy nhiên khi, người dân trồng vải sớm có hiệu quả hơn, giá cao vải chính vụ nên bà con cứ dần chuyển dịch sang làm vải sớm.

Nông dân Thanh Hà – Hải Dương thu hoạch vải dưới nắng nóng, vải sớm  được giá cao, mệt cũng phấn khởi - Ảnh 8.

Tại các điểm cân, giá vải lên xuống từng giờ. Ảnh: Nguyễn Việt.

Theo bà Huệ phân tích, quả vải sớm dễ bán được giá cao, vì đầu vụ lượng vải không nhiều nên bán được giá cao. Gần đây thị trường Trung Quốc lại thích quả vải sớm và xuất khẩu được nhiều sang thị trường này. Hiện giá vải sớm giao động từ hơn 40 nghìn đồng/kg vải xuống dần khi vải sớm thu hoạch rộ nhưng cũng có mức giá trên 20 nghìn đồng/kg.

Clip: Thu hoạch vải sớm Thanh Hà tại vùng vải đặc sản, một loại quả ngon của huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Thực hiện: Nguyễn Việt.

Còn giá vải thiều chính vụ thì lại có mức giá từ 20 nghìn đồng trở xuống và thường ở mức giá giao động 15 – 17 nghìn đồng/kg, cũng có khi thấp hơn khi thu hoạch rộ. Cũng vì vải chính vụ nhiều nơi trong cả nước cũng trồng nên khi vải chính vụ ở Thanh Hà bước vào vụ thu hoạch thì nhiều nơi cũng thu hoạch nên giá vải chính vụ sẽ rẻ hơn.

"Do cây vải sớm cho giá trị kinh tế cao hơn, vì vậy, bà con phát triển diện tích cây vải sớm nhiều hơn. Mặc dù giống vải sớm, chất lượng quả vải sớm không thể so với vải thiều chính vụ", bà Huệ cho hay.  

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem