Nhắc tới những loại củ quả tốt cho cơ thể, nhiều người thường bỏ qua sâm đất (yacon). Loại củ này nhìn giống hệt khoai lang, cũng sinh trưởng trong đất và có lớp vỏ mỏng màu nâu. Ở nông thôn Trung Quốc, sâm đất có tên gọi là quả Tuyết Liên. Cái tên này bắt nguồn từ việc xưa kia, sâm đất thường sinh trưởng ở các vùng núi cao - nơi có một lượng lớn tuyết tích tụ.
Sâm đất “đội lốt” khoai lang ở Trung Quốc
Trước kia, sâm đất mọc hoang nhiều ở Trung Quốc. Vì thân và lá của nó nhìn như cỏ dại nên nhiều nông dân thường bỏ qua, không để ý tới phần củ (rễ) bên dưới. Sâm đất có hương vị thanh mát, nhiều nước và có vị ngọt nhẹ. Dần dần, từ một thứ củ dại không ai để ý tới, sâm đất nay đã được nhiều nông dân trồng và chăm bón.
Hiện tại, loại củ này có giá khá cao trên thị trường, sản lượng cũng được đảm bảo. Với nhà nông, đây là loài cây đem lại nhiều lợi ích về kinh tế.
Loại củ này có giá rẻ hơn nhiều so với một số loại trái cây
Không chỉ có hương vị thơm ngon, sâm đất còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Nó chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể người, ngoài ra còn có công dụng dưỡng nhan đối với chị em phụ nữ. Loại củ này có thể ăn sống hoặc xào như rau, nấu canh, tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Ở các thành phố Trung Quốc, sâm đất có giá khoảng 33.400 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với một số loại trái cây.
Trước kia, loài cỏ dại này từng là “ân nhân cứu mạng” của nhiều người dân vùng nông thôn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.