Chủ đề nóng

Loạn thuốc bảo vệ thực vật nhái, giả

HUỲNH XÂY Thứ hai, ngày 13/07/2015 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có thương hiệu, được nhiều bà con nông dân ưa chuộng, nay bị làm giả, làm nhái đủ kiểu. Tình trạng này khiến cho nhà nông, các doanh nghiệp làm ăn chân chính và cơ quan chức năng đau đầu.
Bình luận 0

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Comcat 150WP của Công ty Hoá nông Lúa Vàng được nhiều người dân vùng ĐBSCL biết đến bởi khả năng ức chế bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, giúp cho lúa phục hồi nhanh sau khi bị bệnh. Sau vài năm ra thị trường, sản phẩm này đã có 26 sản phẩm làm nhái.

Lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang (phải) kiểm tra các đại lý bán thuốc BVTV.     (Ảnh: Huỳnh Xây)

Ông Nguyễn Việt Khởi - Trưởng phòng Marketing (Công ty Hoá nông Lúa Vàng tại ĐBSCL) cho biết: “Chúng tôi đã phản ánh đến Bộ NNPTNT nhờ can thiệp. Dưới sự chỉ đạo của Bộ NNPTNT, các cơ quan chức năng có liên quan đã kiểm tra và phát hiện 26 sản phẩm nhái Comcat. Những sản phẩm nhái này là phân bón nhưng có mùi hôi của thuốc BVTV, rất nguy hiểm cho môi trường và không an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Các cơ quan chức năng vùng ĐBSCL đang phối hợp Công ty TNHH Thương mại Tân Thành điều tra, xử lý 30 loại thuốc nhái, giả nhãn hiệu sản phẩm Laca Soto 4SP. Bà Trần Thị Bích Trân – Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH thương mại Tân Thành cho biết: “Hoạt chất của Laca Soto 4SP được chiết xuất từ bông hòe, còn các sản phẩm nhái, giả có hoạt chất chủ yếu là đạm. Thuốc giả, nhái ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân vì có một lượng lớn nitrat trong hạt lúa”.

3 năm qua, ngành chức năng vùng ĐBSCL liên tục phát hiện sản phẩm Boom-n flower của Công ty cổ phần BVTV An Giang bị làm giả. Chỉ tính riêng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang, mỗi năm phát hiện hàng chục đại lý bán Boom-n flower giả...

Chính quyền, doanh nghiệp đều mệt mỏi

Theo Thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang, lĩnh vực này rất khó xử lý. Khi nghi ngờ, ngành chức năng chỉ được lấy mẫu, gửi đi kiểm định chứ không được niêm phong lô hàng trong quá trình chờ kết quả nên các địa lý đã tìm cách bán đi hết.

Quan điểm

Ông Trần Thanh Hiệp
 Xử lý sản phẩm giả, nhái chỉ là phạt hành chính, không có sự răn đe cao. Vì vậy, các đại lý vì ham lợi (được chi tiền hoa hồng cao) nên đã không ngần ngại bán các   sản phẩm giả, nhái cho người dân. 
“Các đối tượng kinh doanh, vận chuyển sản phẩm nhái, giả rất tinh vi, rất khó phát hiện. Có trường hợp họ chỉ để vài lọ thuốc giả, nhái trong 1 thùng hàng. Nếu là người dân thì không tài nào phát hiện được” – ông Nguyễn Quốc Toàn – Phó Chánh Thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang nói.

Theo ông Phạm Văn Quỳnh – Giám đốc Sở NNPTNT TP. Cần Thơ, từ đầu năm đến nay đã phát hiện 49 đại lý, cửa hàng bán thuốc BVTV có nội dung không đúng với chứng nhận đăng ký; 5 đại lý kinh doanh phân bón không đúng với bản chất, sự thật hàng hoá.

Công tác thanh kiểm tra cũng rất khó khăn vì xu hướng phân phối hiện nay là từ nơi sản xuất đến trực tiếp đại lý, người dân sử dụng, không có hoá đơn rõ ràng. Ông Trần Thanh Hiệp – Phó Chánh thanh tra Sở NNPTNT tỉnh An Giang thông tin, hiện đang điều tra vài trường hợp làm giả, nhái thuốc BVTV. Tuy nhiên, cả ngành chức năng địa phương và doanh nghiệp đều rất mệt mỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem