Chủ đề nóng

Trồng loại quả bổ dưỡng, giàu vitamin K, bán ra nước ngoài, anh nông dân An Giang lời 18 tỷ/vụ

Trần Đáng Thứ tư, ngày 03/05/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở xã Lương An Trà (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), Nguyễn Hoàng Anh là con ông Sáu Đức (Nguyễn Lợi Đức), một nông dân nổi tiếng ở vùng Tứ giác Long Xuyên có hơn 1.500ha đất. Hoàng Anh còn là nông dân trồng chuối xuất khẩu, thu lời nhiều tỷ đồng mỗi vụ.
Bình luận 0

Hiện, anh Hoàng Anh đang trồng chuối xuất khẩu với 65ha đất ở vùng Tứ giác Long Xuyên thuộc xã Lương An Trà (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang).

Trồng trái xuất khẩu đứng thứ 2 của Việt Nam, anh nông dân ở Tứ giác Long Xuyên thu lời 18 tỷ đồng/vụ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hoàng Anh (xã Lương An Trà, Tru Tôn, An Giang) kiểm tra vườn trồng chuối xuất khẩu. Ảnh: Trần Đáng

Trồng chuối xuất khẩu "thuyền to, sóng to"

Trên cánh đồng chuối rộng mênh mông có 120.000 cây chuối đang cho trái. Anh Hoàng Anh đang chia đồng chuối này ra 4 khu để trồng chuối xuất khẩu cuốn chiếu nhằm thuận lợi cho việc bán chuối quanh năm.

Được biết, đồng chuối xuất khẩu này đang cho vụ thu hoạch trái thứ hai. Khoảng 2 tháng nay, anh Hoàng Anh đã cho thu hoạch và bán khoảng 20 tấn chuối cho một doanh nghiệp Hàn Quốc.

"Trước đây, tôi trồng lúa, nhưng thấy giá lúa bấp bênh, làm nhọc nhằn mà chẳng lời được bao nhiêu nên tôi chuyển sang trồng chuối xuất khẩu", anh Hoàng Anh thổ lộ.

Anh Hoàng Anh cho biết anh trồng chuối xuất khẩu đã hơn 10 năm nay. Vườn chuối này anh thành lập vào năm 2020. Trước đây, anh Hoàng Anh có vườn trồng chuối xuất khẩu tại xã Vình Gia (Tri Tôn, An Giang).

Về kỹ thuật, trồng chuối xuất khẩu không khó, nhưng tiền đầu tư rất tốn kém. Để có vườn trồng chuối xuất khẩu này anh đã đầu tư hết 32 tỷ đồng. Đấy là chưa kể 65ha tiền đất.

Clip: Anh Hoàng Anh, xã Lương An Trà (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) chia sẻ kỹ thuật trồng chuối xuất khẩu. Clip: Trần Đáng

Theo đó, toàn bộ giống chuối cấy mô hiện anh đang trồng đều nhập khẩu. 65ha đất trồng chuối đều phải trang bị hệ thống tưới tự động. Lắp đặt hệ thống vận chuyển chuối bằng cáp treo. Đầu tư nhà sơ chế, kho lạnh…

Anh Hoàng Anh cho biết, chuối đang được trồng với phương pháp hữu cơ. Sau khi đào hố, nông dân đã bón lót phân chuồng trước khi cho cây giống chuối cây mô xuống trồng.

Trong quá trình trồng chuối xuất khẩu, chủ yếu phân bón được dùng cũng là phân hữu cơ. Thuốc diệt bọ trĩ là thuốc vi sinh.

Anh Hoàng Anh bộc bạch, kỹ thuật trồng chuối xuất khẩu anh học từ "trường học" với các thầy Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho đến "trường đời". Nhưng để có thành công như hôm nay, anh đã phải "lên bờ, xuống ruộng" do chưa có kinh nghiệm.

"Lúc vườn chuối dư đạm, lúc thiếu canxi, clo… Có lúc"rớt nước mắt" chặt bỏ cả vườn chuối, mất hàng tỷ đồng", anh Hoàng Anh xúc động.

Từ khi đặt giống chuối xuống trồng đến khi thu hoạch chuối là 10 tháng. Tuy nhiên, từ khi thu hoạch lứa chuối đầu đến thu hoạch lứa thứ 2 chỉ mất 2 tháng.

Trồng trái xuất khẩu đứng thứ 2 của Việt Nam, anh nông dân ở Tứ giác Long Xuyên thu lời 18 tỷ đồng/vụ - Ảnh 4.

Anh Hoàng Anh phải nuôi trâu, bò lấy phân trồng chuối xuất khẩu. Ảnh: Trần Đáng

Theo anh Hoàng Anh, khi cây chuối chưa trổ buồng, nông dân trồng chuối sẽ tỉa hết cây con, chỉ giữ cây mẹ. Sau khi thu hoạch chuối, nông dân chặt bỏ cây mẹ và chỉ giữ lại 1 cây con để tiếp tục thu hoạch trái.

Khi chuối có trái, nhân công phải đi lặt bỏ bông, chèn nải, bao buồng, che nắng để giữ trái đẹp… Mỗi buồng chuối chỉ giữ 7 – 8 nải chuối.

Ngoài ra, nhân công chăm sóc vườn còn phải đi rọc lá chuối già bỏ đi, làm vệ sinh vườn, chằng dây, chặt bỏ cây chuối con…

"Khi thấy vườn chuối giảm sút năng suất, chất lượng (thường trồng chuối 5 - 6 năm) nông dân sẽ phá bỏ vườn trồng lại vườn mới", anh Hoàng Anh chia sẻ.

Trồng chuối xuất khẩu thu về tiền tỷ

Hiện, vùng Tứ giác Long Xuyên chỉ có 2 trang trại trồng chuối xuất khẩu quy mô, trong đó có "farm chuối Sáu Đức" của anh Hoàng Anh.

Theo anh Hoàng Anh, giống chuối Nam Mỹ anh đang trồng thích nghi khá tốt vùng đất phèn này. Chuối cho năng suất thu hoạch 30 – 40 tấn chuối/công.

Từ đầu năm 2023, farm chuối Sáu Đức đã ký hợp động cung cấp chuối trái cho một doanh nghiệp để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Giá chuối xuất khẩu là 14.500 đồng/kg.

Trồng trái xuất khẩu đứng thứ 2 của Việt Nam, anh nông dân ở Tứ giác Long Xuyên thu lời 18 tỷ đồng/vụ - Ảnh 5.

Một gốc vườn trồng chuối xuất khẩu của anh Hoàng Anh. Ảnh: Trần Đáng

Anh Hoàng Anh nhận định, trồng chuối xuất khẩu cho giá trị kinh tế rất cao. Như vụ thu hoạch năm 2020, anh thu lời về khoảng 18 tỷ đồng.

Theo anh Hoàng Anh, thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp tìm đến "farm chuối Sáu Đức" đặt hàng, nhưng trang trại không có chuối để bán.

"Gia đình tôi đang định mở rộng diện tích trồng chuối xuất khẩu thêm 20ha nữa", anh Hoàng Anh thổ lộ.

Chuối tiêu là loại quả bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Chuối chín, trong đó có chuối tiêu chưa nhiều muối khoáng như canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali và các vitamin: caroten; vitamin B1; vitamin B2; vitamin P6; vitamin C...

Đối với người bị tăng huyết áp: chuối tiêu là vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có một tác dụng phụ nào.

Ngoài những tác dụng trên, nhiều nghiên cứu còn cho biết chuối chín có vị trí quan trọng trong các chế độ ăn ít lipid, ăn kiêng muối và cho những người cholesterol cao trong máu, những người bị táo bón, tiêu hóa kém

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem