Chủ đề nóng

Lợi thế của người dân làm căn cước công dân gắn chip thời điểm này

Thanh Thanh Chủ nhật, ngày 13/11/2022 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp ở thời điểm này, người dân sẽ có những lợi thế rất lớn.
Bình luận 0

Vừa làm CCCD gắn chip, vừa làm tài khoản định danh điện tử

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 59 về tài khoản định danh điện tử. Theo đó, những người dân đã được cấp thẻ CCCD gắn chip để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, cần phải đến cơ quan công an cấp xã hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân để làm thủ tục.

Lợi thế của người dân làm căn cước công dân gắn chip thời điểm này - Ảnh 1.

Người dân làm thẻ CCCD gắn chip thời điểm này sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với quá trình cấp thẻ.

Bên cạnh đó, với những người chưa có thẻ CCCD gắn chíp và hiện nay mới đi làm thẻ, thì cơ quan công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với quá trình cấp thẻ. Như vậy, người dân chỉ cần đến cơ quan công an một lần đã có thể làm đồng thời hai thủ tục để có đồng thời thẻ căn cước công dân điện tử cũng như tài khoản định danh điện tử.

Đồng thời, sau khi sổ hộ khẩu giấy bị "khai tử", CCCD gắn chip chính là loại giấy tờ thay thế để người dân sử dụng khi thực hiện các giao dịch cá nhân. Bởi vậy, người dân cần làm CCCD gắn chip càng sớm càng tốt, nhằm đảm bảo quyền lợi của chính bản thân. Sau ngày 1/1/2023, trường hợp đủ điều kiện mà vẫn chưa làm CCCD gắn chip sẽ có thể gặp khó khăn trong thực hiện các giao dịch.

Sử dụng tài khoản định danh điện tử thay CCCD gắn chip

Tài khoản định danh điện tử sẽ tích hợp nhiều loại giấy tờ nên người dân có thể sử dụng thay bản giấy trong các giao dịch điện tử, đồng thời có thể dùng để khai báo y tế, lưu trú, thực hiện giao dịch thanh toán điện, nước và tố giác tội phạm.

Theo Nghị định 59, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cũng có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân. Ngoài ra, tài khoản này cũng có giá trị cung cấp đầy đủ thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem