Kiều Phong đã bị ai đẩy vào bi kịch trong Thiên Long Bát Bộ?
Trong Thiên Long Bát Bộ, có một nhân vật khi xuất hiện đã đẩy Kiều Phong vào bi kịch không lối thoát.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đang bận bịu với công việc lắp ráp những bộ phận cuối cùng của chiếc máy cám viên để giao cho một khách hàng ở tận tỉnh Quảng Ninh nhưng ông Sơn vẫn liên tục dừng lại để nghe những cuộc điện thoại của khách hàng khác gọi tới.
Cũng vì nhu cầu thị trường về máy nông nghiệp nhiều nên suốt ngày ông cứ bận bịu với gò, hàn, lắp ráp máy móc.

Ông Đinh Văn Sơn (59 tuổi), ngụ ấp 1, xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An với những máy móc do bản thân sáng chế
Dù hiện nay, mọi người thường gọi ông Sơn là “nhà sáng chế” máy nông nghiệp nhưng ông vẫn tự nhận mình là ông nông dân.
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê xã Long Cang, huyện Cần Đước (tỉnh Long An) trong gia đình nông dân nên ông Sơn quá quen thuộc với ruộng đồng, chăn nuôi. Bao vất vả, cực nhọc của người nông dân, ông đều thấu hiểu.
Sáng chế máy nông nghiệp từ những lần chăn nuôi thua lỗ
Do ruộng đất ít nên nhiều năm, ông và vợ còn mua một chiếc ghe đi mua lúa, tràm bán kiếm lời ở vùng Đồng Tháp Mười. Sau 20 năm cùng vợ bươn chải mưu sinh dọc ngang vùng sông nước, năm 2006, ông và vợ quyết định bán chiếc ghe lấy 150 triệu đồng về nhà chăn nuôi heo, cá, gà, vịt.
Không dễ như suy tính ban đầu, 2 năm đầu, ông lỗ gần hết vốn. Cũng từ đó, ông suy nghĩ, tính toán lại thì nhận ra rằng, trong chăn nuôi, ngoài giá cả, dịch bệnh thì còn có phần giá thức ăn công nghiệp cao.
Thế là, ông bắt đầu suy nghĩ tại sao không tận dụng những phế phẩm: Cơm thừa, rau, củ, quả bị hư, ruột gà, ruột cá, ốc bươu vàng,... để làm thức ăn cho cá, gà, heo?
“Thế nhưng, chăn nuôi không phải vài con mà quy mô hàng trăm con thì làm sao để sử dụng được nguồn phế phẩm này từ ngày này qua ngày khác mà không bị hư? Câu hỏi tự đặt ra và tôi bắt đầu nghĩ đến chuyện làm ra chiếc máy để ép, sấy khô những phế phẩm đó và xay thành cám để giữ lại lâu dài làm thức ăn cho heo, gà, cá sử dụng được dài ngày” - ông Đinh Văn Sơn chia sẻ.
Nghĩ là làm, năm 2011, ông bắt tay vào sáng chế máy ép, sấy cám làm thức ăn để phục vụ chăn nuôi của gia đình. Ngày này qua ngày khác, người thân cứ thấy ông bận bịu với những đống sắt, thanh nhôm rồi cắt, gò, hàn, tháo ra, lắp vào,... nên thấy làm lạ.
Bởi chuyện một nông dân rặt, học chưa hết lớp 9, không qua đào tạo về cơ khí, lắp ráp mà thực hiện đề tài táo bạo là sáng chế, lắp ráp máy móc thì nghe rất lạ lùng. Vợ ông thấy chồng nhiều bữa quên ăn, chỉ làm bạn với sắt, nhôm cũng lo lắng nhưng hiểu được ý tưởng, năng lực của chồng nên cũng động viên.
“Nhiều người thấy tôi suốt ngày “chơi” với sắt thép nên đến coi rồi về mà không hiểu gì cả. Có những người nghe tôi nói sáng chế máy móc đã không nghĩ tôi thành công. Tuy nhiên, bản thân tôi rất tin tưởng mình làm được, miễn sao phải kiên trì và đam mê. Cứ thế, phương châm của tôi là “thua keo này, bày keo khác”, sai thì sửa” - ông Sơn kể.
Đến nhà sáng chế “nổi tiếng”
Với khả năng cơ khí của mình và sự kiên trì lao động, sau 3 năm mày mò, nghiên cứu, lắp đặt, ông Ông Đinh Văn Sơn (59 tuổi), ngụ ấp 1, xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An sáng chế thành công chiếc máy ép, sấy cám viên làm thức ăn cho gia súc, gia cầm trong sự khâm phục của nhiều người.
Máy có chiều cao chưa đến 1m, dài khoảng 2m, nặng 230kg. Khi cắm điện vận hành thì cám gạo, bắp và các phụ phẩm như cơm thừa, rau, củ, quả bị hư, ruột gà, ruột cá, ốc bươu vàng,... bỏ vào sẽ được xay nhỏ, ép, sấy chế biến thành cám viên làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, cá để thay cám công nghiệp.
Những thứ phụ phẩm này rất dễ kiếm, thậm chí xin người ta cũng cho, nhất là ở các chợ. Cám làm từ máy của ông Sơn sáng chế ra cũng nhỏ, mịn, khô, có thể đóng bao để thời gian lâu chẳng khác gì cám công nghiệp.

Ông Đinh Văn Sơn (bìa phải) ngụ ấp 1, xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An và thợ cùng lắp đặt máy
Từ ứng dụng hiệu quả, thiết thực phục vụ chăn nuôi, năm 2013, chiếc máy ép, sấy cám viên của ông Sơn đoạt giải nhì tại hội thi sáng tạo tỉnh Long An và giải tư tại hội thi sáng tạo toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.
Sau khi thấy chiếc máy ứng dụng hiệu quả vì giảm được một nửa chi phí so với mua cám công nghiệp, ông Sơn rủ một số thanh niên, bạn bè ở địa phương có năng khiếu về cơ khí làm máy bán. Kể từ đó, ông chuyển sang lĩnh vực mới là sáng chế, sản xuất máy móc ứng dụng trong nông nghiệp chứ không chỉ là người chăn nuôi.
Ngay khi máy bán ra thị trường, ông nhận được những phản hồi rất tích cực khi có nhiều người gọi điện đặt hàng. Do khách đặt hàng ngày càng nhiều nên kể từ đó, kinh tế gia đình ông cũng khấm khá lên. Năm 2013, ông Sơn mở hẳn một xưởng cơ khí để “sản xuất” máy bán. Thời gian qua, xưởng cơ khí của ông tạo việc làm ổn định cho 10 người ở địa phương làm việc với mức lương từ 6-10 triệu đồng/người/tháng.
Như anh Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1999), ngụ xã Long Cang, do hoàn cảnh gia đình nên phải nghỉ học giữa chừng. Cách đây 4 năm, anh Tuấn đến gặp ông Sơn xin vào làm việc ở xưởng. Chỉ nghe câu nói của người thanh niên trẻ: “Muốn bắt sắt biết cử động”, ngay lập tức, ông Sơn nhận anh vào làm việc.
Từ sự kèm cặp, chỉ dẫn của ông Sơn, hiện nay anh Tuấn trở thành thợ có tay nghề “cứng” với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Hay trước đó, ông Sơn còn nhận ông Châu Văn Hùng, hơn 60 tuổi, vào làm để ông có thu nhập nuôi con học đại học.
Sau khi sáng chế thành công chiếc máy ép, sấy cám viên, trong 2 năm 2013 và 2014, ông Sơn lại tiếp tục sáng chế thành công máy tự động hút rầy, xịt lúa. Chiếc máy này được ông sáng chế từ những lần bản thân phải mang vác bình đi xịt thuốc diệt rầy cho lúa vất vả, có lần bị té ngã bị thuốc đổ vào người.
Máy hút rầy được điều khiển bằng hệ thống tự động và bắt rầy đạt tỷ lệ khá cao. Đưa máy này đi thi, ông Sơn được giải nhì tại hội thi sáng tạo nhà nông do Hội Nông dân tỉnh Long An tổ chức và hạng nhì tại Hội thi sáng tạo toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.
Chưa dừng lại, năm 2015, ông tiếp tục sáng chế ra máy ép, sấy cám viên cho tôm. Tất cả những chiếc máy trên đều được ông Sơn đăng ký bản quyền. Đặc biệt, trong năm 2018, ông tiếp tục sáng chế và hoàn thành chiếc máy xử lý phân chuồng.
Máy có khả năng xử lý nhanh phân chuồng, rút ngắn thời gian rất nhiều so với ủ thông thường; điều đặc biệt, nước thải cũng được xử lý triệt để. Phân chuồng sau khi qua máy ủ, xử lý thì đưa ra đóng bao để khi cần bón cho cây trồng hoặc có thể bán.
“Chiếc máy ủ phân tôi sáng chế xuất phát từ một lần nghe nông dân than vãn mùi hôi thối do phân heo, trâu, bò, nước thải từ chuồng trại gây ra nhưng không biết đổ đâu” - ông Sơn cho biết.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Sơn cho biết, trong 4 máy do ông sáng chế, lắp ráp thì máy ép, sấy cám viên đang thể hiện tính nổi bật nhất vì đã được sử dụng rộng rãi. Đến nay, máy ép, sấy cám viên được ông cải tiến ngày càng hiện đại, tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với lúc đầu.
Hiện chiếc nhỏ nhất có công suất sấy 0,5 tấn/8 giờ, trong khi đó, loại lớn nhất là 8 tấn/8 giờ. Từ năm 2013 đến nay, ông Sơn bán ra thị trường hơn 2.000 chiếc máy ép, sấy cám viên. Tùy vào công suất của máy mà có giá khác nhau nhưng loại thấp nhất là 32 triệu đồng/máy, còn loại cao nhất là 120 triệu đồng/máy.
Khách hàng mua máy của ông có ở khắp mọi miền đất nước từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, miền Đông, Tây Nguyên đến các tỉnh miền núi ở phía Bắc.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Cang (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) - Đặng Thị Thủy nhận xét: “Ông Sơn là hội viên nông dân điển hình ở địa phương. Những sáng chế máy móc của ông không chỉ tự làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn rất thiết thực, giúp ích nhiều cho nông dân. Cũng từ thành tích sáng chế nổi bật mà ông nhiều lần được các cấp, các ngành từ tỉnh đến Trung ương biểu dương. Ông Sơn là tấm gương sáng về tinh thần tự học, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm”.
Ngoài những sáng chế máy móc ứng dụng trong nông nghiệp, ông Đinh Văn Sơn, xã Long Cang (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) còn tự sáng chế, thiết kế, lắp đặt các thiết bị cho căn nhà lầu đang ở. Căn nhà được thiết kế, xây dựng theo kiểu vừa hiện đại, vừa truyền thống. Điều đặc biệt, ông còn tự thiết kế và lắp đặt hệ thống thang máy trong nhà và hệ thống điều khiển đóng, mở cổng từ xa. |
Trong Thiên Long Bát Bộ, có một nhân vật khi xuất hiện đã đẩy Kiều Phong vào bi kịch không lối thoát.
Sau 15 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại An Giang không chỉ nằm ở những con đường nhựa thẳng tắp hay những ngôi nhà tường khang trang mọc lên, mà cốt lõi chính là tư duy sản xuất bền vững. Từ những mảnh vườn tạp, những cơ sở nhỏ lẻ, sự tiếp sức của NTM đã hình thành nên những chuỗi liên kết giá trị, đưa sản phẩm OCOP của vùng đất này vươn tầm quốc tế.
Nghệ sĩ Nhân dân U70 hạnh phúc đón Giáng sinh ấm áp bên bạn gái trẻ kém 36 tuổi và con gái từ Australia trở về sau thời gian dài xa cách.
Ngày 24/12, lãnh đạo UBND xã Phong Nha, tỉnh Quảng Trị (địa phận tỉnh Quảng Bình trước đây) xác nhận, chính quyền địa phương vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp nhận 2 con khỉ vàng quý hiếm đi lạc vào nhà dân và đã hoàn tất thủ tục bàn giao cho lực lượng chuyên môn để quản lý theo quy định.
UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu Sở GD&ĐT rà soát, báo cáo nội dung phản ánh của Báo điện tử Dân Việt liên quan đến bài viết “Bất thường lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng II ở Cà Mau: Học xong 4 năm, giáo viên vẫn chưa có chứng chỉ”, đăng ngày 22/12.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tết Dương lịch năm 2026 rơi vào thứ Năm tuần tới, theo quy định chỉ nghỉ 1 ngày. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ vừa đề xuất phương án hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu liền kề để có thể kéo dài kỳ nghỉ 4 ngày liên tiếp.
Tuyến xe buýt điện số 173 kết nối chợ Côn Đảo và Sân bay Cỏ Ống sẽ chính thức vận hành từ ngày 25/12, đánh dấu sự xuất hiện của phương tiện công cộng đầu tiên tại đảo.
Thực ra đây là bài toán kinh điển của hôn nhân: Ranh giới giữa nghĩa vụ làm con và trách nhiệm làm chồng.
Không chỉ đồng sinh, anh em Lê Hiến Giản – Lê Hiến Tứ còn cùng đỗ một khoa, làm quan cùng triều, cùng chết một ngày và cùng được phong thánh – anh là “thánh cả”, em là “thánh hai”.
Trang fanpage chính thức của Thép xanh Nam Định vừa phát đi thông báo chia tay Giám đốc Điều hành Nguyễn Quốc Phong. Ông Phong được cho là đã chuyển sang đảm nhiệm cương vị tương tự tại CLB Xuân Thiện Phú Thọ.
Sau những trận mưa lớn gây ngập lụt, người dân tại xã D'ran (tỉnh Lâm Đồng) đã đổ nhiều loại rác trên đèo D'ran, gây ô nhiễm và mất mỹ quan, chính quyền xã đã ghi nhận và xử lý ngay sau đó.
Nga đã đưa ra những tuyên bố lớn về tiến trình của mình khi cố gắng miêu tả việc đánh bại Ukraine là điều không thể tránh khỏi, nhưng đây chỉ là những thắng lợi nhỏ ở phía đông và phía bắc đất nước, với cái giá rất đắt là binh lính và trang thiết bị, trang Newsweek bình luận.
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa vận động thành công 1 đối tượng truy nã ra đầu thú. Đối tượng được xác định có liên quan đường dây lô đề do “Tuấn chợ Gốc” cầm đầu.
TP.HCM sắp chính thức chuyển sang mô hình tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính tập trung tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố. Việc thống nhất một đầu mối giải quyết hồ sơ được kỳ vọng sẽ giảm chi phí thời gian, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, người dân.
Giá vàng hôm nay trưa 24/12, vàng SJC tiếp tục lập đỉnh mới, gần chạm mốc 160 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng tăng vọt. "Cơn sốt" vàng lại đến khi người mua xếp hàng kín cửa hàng, nhà vàng giảm lượng bán.
Phía sau những dấu mốc lịch sử của ĐT nữ Việt Nam, đặc biệt là hành trình giành vé dự World Cup nữ 2023, luôn có bóng dáng thầm lặng của HLV Đoàn Thị Kim Chi.
Thủ đô dần chìm vào giấc ngủ, các tuyến phố bớt ồn ào tiếng còi xe, ánh đèn đường trở thành nguồn sáng hiếm hoi còn sót lại. Trong không gian tĩnh lặng ấy, những công nhân môi trường bắt đầu ca làm việc quen thuộc, kiên nhẫn với chiếc chổi tre và xe rác, thu gom từng “mảnh vụn” của một ngày đã qua còn vương lại bên góc phố.
Mới đây, đông đảo khán giả đã bày tỏ sự tiếc nuối khi nghệ sĩ Vân Dung "tung" mấy câu thơ nói về chuyện "giả dụ" không có Táo Quân - Gặp nhau cuối năm.
PGS.TS Nguyễn Hồng Quang hiện là giảng viên Khoa Kỹ thuật Máy tính, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông cũng làm việc tại Phòng nghiên cứu Y Sinh tính toán, Trung tâm nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (BK.AI).
Nguyễn Thị Thu khai rằng do bệnh tật, không biết sống chết ra sao, nên đã dựng kịch bản giả chết trục lợi tiền bảo hiểm đưa cho mẹ.
Trong số 7 cái tên, Bật Mã Ôn chính là danh xưng mà Tôn Ngộ Không căm ghét nhất. Nó là biểu tượng cho một cú lừa cay đắng mà Thiên đình dành Hầu Vương.
Giao thông “Làn sóng xanh” là cụm từ đang hot rần rần những ngày qua khi Hà Nội và TP.HCM đang thực hiện thí điểm. Tại Hà Nội, kết quả ban đầu cho thấy vô cùng khả quan khi hành trình di chuyển trong nội đô đã giảm tới 20-30% thời gian.
Phát biểu tại hội nghị Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 tỉnh Lai Châu năm 2025, ông Hà Quang Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ban, ngành, các xã, phường trong tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số.
Ông Nguyễn Tiến Thiết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ứng Hòa vừa được điều động, bổ nhiệm vị trí Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thay thế cho ông Lê Thanh Nam.
“Ông lớn” ngành hàng điều hòa Nhật Bản Daikin chọn TP.HCM để xây dựng tòa nhà trụ sở hoành tráng. Giá trị dự án không được tiết lộ, song tập đoàn khẳng định trụ sở này là cam kết lâu dài của họ tại Việt Nam.
238 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mở đầu chuỗi hoạt động của Đại hội.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI hội tụ hơn 2.000 điển hình tiên tiến, trong đó có 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất, là những thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên cả nước.
Ông Phạm Tuấn Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cửa Nam được điều động, phân công, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.
Chứng chỉ tiền gửi này được áp dụng với số tiền chỉ từ 10 triệu đồng. Chương trình dự kiến kéo dài tới 31/3/2026.