Chủ đề nóng

Long An: Nuôi 1 tạ heo tốn 5-6 triệu tiền vốn, thức ăn chăn nuôi chiếm bao nhiêu phần trăm giá thành?

Thứ bảy, ngày 02/04/2022 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện trở lại ở một số địa phương và có nguy cơ tái bùng phát thành dịch trên địa bàn tỉnh Long An. Trước tình hình trên, ngành chức năng tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm quyết liệt ngăn chặn, xử lý triệt để các ổ dịch và hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.
Bình luận 0

Bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện trở lại

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT)tỉnh Long An, trong quí I/2022, bệnh DTHCP xảy ra tại 36 hộ chăn nuôi ở 17 xã thuộc 9 địa phương: Tân Trụ, Vĩnh Hưng, Cần Đước, Bến Lức, Thạnh Hóa, Châu Thành, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Tân An, với số lượng heo tiêu hủy 833 con. 

Tại huyện Tân Thạnh, các ổ dịch xuất hiện rải rác ở một số xã, thị trấn. Khi phát hiện, ngành chức năng đã khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan trên diện rộng.

Long An: Nuôi 1 tạ heo tốn 5-6 triệu tiền vốn, thức ăn chăn nuôi chiếm bao nhiêu phần trăm giá thành? - Ảnh 1.

Người chăn nuôi heo gặp khó do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng đã ghi nhận 3 trường hợp hộ chăn nuôi ở các xã: Nhơn Ninh, Kiến Bình, Hậu Thạnh Tây có heo bị bệnh dịch tả heo châu Phi với số lượng 53 con, tổng trọng lượng 2.120kg. 

Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, Phòng NNPTNT huyện kết hợp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND xã và các hộ chăn nuôi tiến hành tiêu hủy số heo bệnh theo đúng quy định; đồng thời, phun xịt thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi. Nhờ quyết liệt ngăn chặn nên huyện Tân Thạnh đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch tả heo châu Phi mới.

Bà Lê Thị Hoa (ấp Bảy Mét, xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) cho biết, dù có kinh nghiệm nuôi heo nhiều năm nhưng vừa qua, gia đình bà vẫn không tránh được thiệt hại nặng do bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP). 

Khi có thông tin bệnh DTHCP xuất hiện trở lại, gia đình bà Hoa chủ động mua vôi bột khử trùng chuồng trại. Song, đầu tháng 02/2022, 4 con heo của gia đình bà Hoa bỏ ăn, sau gần 1 tuần thì chết. Chính quyền địa phương và cán bộ thú y đến kiểm tra, khử khuẩn, thông báo cho bà Hoa phải tiêu hủy cả đàn gần 20 con. “Đàn heo bị bệnh nên phải tiêu hủy. Vì thế, gia đình tôi thiệt hại gần 80 triệu đồng” - bà Hoa chia sẻ.

Còn tại huyện Tân Trụ, ngành chức năng phát hiện, tiêu hủy 304 con heo tại 19 hộ của 4 xã (Đức Tân, Tân Phước Tây, Quê Mỹ Thạnh và Bình Tịnh) với tổng trọng lượng 15.115kg. Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Trụ - Đặng Văn Tây Lo thông tin: Nguyên nhân bệnh DTHCP bùng phát mạnh trở lại trong thời gian gần đây là tỷ lệ hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ vẫn còn cao. 

Tại một số địa phương, người chăn nuôi còn chủ quan trong việc vệ sinh chuồng trại nên rất khó cho công tác phòng, chống dịch. Đáng chú ý, có nhiều trường hợp heo chết bất thường nhưng người dân không báo ngay cho chính quyền địa phương hay cơ quan thú y mà tự xử lý, dẫn tới dịch bệnh lây lan nhanh hơn.

Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTHCP trên địa bàn. Theo đó, Chi cục tăng cường công tác tuyên truyền đến người chăn nuôi, mua bán, giết mổ heo thực hiện “5 không” (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt xác heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt); phối hợp cơ quan chuyên môn theo dõi, giám sát đàn heo; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với heo bệnh, nghi bị bệnh.

Chi cục cũng chỉ đạo hệ thống thú y cơ sở giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh DTHCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định; hướng dẫn các hộ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, người ra, vào chuồng trại.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An- Lê Thị Mai Khanh cho biết: Hiện nay, bệnh DTHCP chỉ xuất hiện nhỏ, lẻ, rải rác ở một số nơi. Khi phát hiện, Chi cục phối hợp các ngành chức năng kịp thời tiêu hủy số heo bị bệnh, không để dịch lây lan trên diện rộng. 

Đồng thời, Chi cục khuyến cáo người chăn nuôi không nên lo lắng và hoang mang trước việc xuất hiện các ổ dịch, cần chăm sóc tốt đàn heo, khi thấy heo bệnh thì báo ngay cho cơ quan Thú y để xử lý ổ dịch đúng quy định.

Khó khăn trong việc tái đàn

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 80.000 con heo. Tốc độ tái đàn của người dân rất chậm từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến nay. Nguyên nhân, chi phí đầu tư chăn nuôi ngày càng cao nhưng giá bán heo thịt lại thấp nên người chăn nuôi bị thua lỗ. Bên cạnh đó, bệnh DTHCP xuất hiện trở lại cũng khiến người dân không mặn mà với việc tái đàn.

Tại huyện Tân Hưng, mặc dù từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh DTHCP không xuất hiện nhưng người dân vẫn ngại tái đàn. Thông tin từ Phòng NNPTNT huyện Tân Hưng, hiện toàn huyện có khoảng 260 hộ chăn nuôi với khoảng 5.400 con heo các loại. Trong đó, đa số là các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, có quy mô chăn nuôi từ 50 con trở xuống. Thời gian qua, người dân ngại tái đàn do lo ngại dịch bệnh và thiếu vốn.

Ông Huỳnh Văn Day (khu phố Rọc Chanh A, thị trấn Tân Hưng) chia sẻ: “Tôi nuôi heo đã nhiều năm, có lúc tổng đàn lên đến gần 100 con. Tuy nhiên, sau nhiều đợt bị dịch bệnh, hiện nay tôi chỉ nuôi vài con để cầm chừng, một phần vì thiếu vốn, một phần vì lo ngại dịch bệnh tiếp tục gây thiệt hại. Điều mong mỏi nhất của người nuôi heo hiện nay là sớm có vắc-xin phòng bệnh DTHCP để an tâm trong chăn nuôi”.

Anh Lê Văn Tới (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) cho hay: “Với đà thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng như hiện nay, nguy cơ người chăn nuôi chúng tôi sẽ phải “treo” chuồng. Vì tính sơ bộ, chi phí mua con giống, thức ăn gia súc, thuốc sát khuẩn,... gần 5 - 6 triệu đồng/con/tạ thì người nuôi heo rất khó có lãi”.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), từ năm 2021 đến nay, giá thức ăn gia súc tăng rất nhiều lần, mỗi lần tăng từ 3-5%. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của người chăn nuôi vì trong chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi chiếm 75 - 80% giá thành. 

Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Thanh Truyền thông tin: Trước tình hình bệnh DTHCP tái phát trở lại, Sở phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khống chế ổ dịch cũng như liên tục rà soát tình hình diễn biến của bệnh để kịp thời phát hiện và xử lý, không để dịch bệnh lây lan ra các khu vực lân cận.

Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện tiêu độc, khử trùng, quản lý đàn heo nuôi, tránh tình trạng vận chuyển, mua bán heo qua lại trên địa bàn xã có dịch; đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân hiểu rõ, vận động hộ chăn nuôi kiểm tra thể trạng đàn heo hàng ngày...

Khi heo có triệu chứng nghi nhiễm bệnh phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống bệnh DTHCP ngay trong giai đoạn đầu để không gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi của tỉnh.

“Ngành Nông nghiệp tỉnh đang rà soát lại số lượng đàn vật nuôi trên địa bàn, có kế hoạch tái đàn, tăng đàn đối với các đối tượng vật nuôi phù hợp và có lợi thế để bảo đảm chủ động nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong năm 2022. 

Bên cạnh đó, ngành cũng khuyến cáo người chăn nuôi tích cực chuyển giao khoa học - kỹ thuật để nhân rộng các mô hình sản xuất công nghệ cao, mô hình liên kết sản xuất hiệu quả để hạ giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm chăn nuôi” - ông Truyền cho biết./.

Ngành Nông nghiệp tỉnh đang rà soát lại số lượng đàn vật nuôi trên địa bàn, có kế hoạch tái đàn, tăng đàn đối với các đối tượng vật nuôi phù hợp và có lợi thế để bảo đảm chủ động nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong năm 2022.

Bên cạnh đó, ngành cũng khuyến cáo người chăn nuôi tích cực chuyển giao khoa học - kỹ thuật để nhân rộng các mô hình sản xuất công nghệ cao, mô hình liên kết sản xuất hiệu quả để hạ giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm chăn nuôi”, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An- Nguyễn Thanh Truyền.

Bùi Tùng (Báo Long An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem