Chủ đề nóng

Long An xây dựng nhiều giải pháp giúp môi trường đầu tư hấp dẫn hơn

Vũ Quyền Thứ ba, ngày 20/06/2023 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, tỉnh Long An đã thực hiện xây dựng nhiều giải pháp từ truyền thông tuyên truyền đến cải cách thủ tục hành chính, giúp môi trường đầu tư hấp dẫn hơn.
Bình luận 0

Môi trường đầu tư cải thiện, nhiều kết quả đáng mừng

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, thời gian qua, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thu hút thêm nhiều đầu tư mới, đơn vị đã kết hợp thực hiện nhiều giải pháp như truyền thông tuyên truyền; cải cách thủ tục hành chính; bổ sung, điều chỉnh các quy hoạch liên quan; đầu tư hạ tầng giao thông kết nối các khu, cụm công nghiệp.

Đặc biệt, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được tích hợp các định hướng phát triển ngành, lĩnh vực. Trong đó có định hướng các ngành, lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư.

Thời gian tới, Long An tập trung thu hút đầu tư tất cả lĩnh vực góp phần giúp tỉnh này trở thành trung tâm phát triển kinh tế năng động, hiệu quả và bền vững của khu vực phía Nam, dựa trên công nghiệp xanh, tự động hóa; nông nghiệp sạch, giá trị gia tăng cao; dịch vụ logistics và du lịch sinh thái…

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp nâng cao năng lực, cải thiện môi trường đầu tư, năm 2022, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Long An đạt 68,45 điểm, xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, đứng thứ 2 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sau tỉnh Ðồng Tháp.

Long An xây dựng nhiều giải pháp để môi trường đầu tư hấp dẫn hơn - Ảnh 1.

Long An nỗ lực xây dựng nhiều giải pháp để môi trường đầu tư hấp dẫn hơn. Ảnh: Báo Long An.

Bên cạnh đó, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Long An có 15.910 doanh nghiệp hoạt động với tổng vốn đăng ký 361.179 tỷ đồng. Trong đó, có 1.171 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 10.124,6 triệu USD, hiện có 588 dự án đi vào hoạt động.

Trước đó, trong năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thành công ba đoàn công tác đi đến các quốc gia đối tác chiến lược (Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc), tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo. Qua đó, tỉnh đã thu hút được nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn Coca Cola (Mỹ), Tập đoàn Lotte, STS (Hàn Quốc)… và ký kết được bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, phát triển các dự án lớn trên địa bàn.

Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đang chủ trì phối hợp các bên liên quan triển khai bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, cạnh tranh tạo niềm tin vào môi trường đầu tư của tỉnh đối với doanh nghiệp nhằm nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh.

Nhiều tồn tại hạn chế, cần phải nâng cao môi trường đầu tư

Tuy nhiên, theo báo cáo trong thu hút đầu tư hiện nay còn một số hạn chế như việc tiếp cận, kết nối thu hút đầu tư các dự án lớn của nước ngoài; chưa có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư đặc biệt đối với các dự án trọng điểm.

Một số hạn chế khác như hệ thống kết cấu hạ tầng đang trong tiến trình đầu tư để đồng bộ hoá, một số nơi chưa đảm bảo các tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhà đầu tư lớn và tập đoàn đa quốc gia.

Mặc dù hiện nay, khâu giải quyết thủ tục hành chính được cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn một số thủ tục chưa tạo được thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Ngoài ra, bộ máy xúc tiến đầu tư hiện nay chưa tương xứng với yêu cầu xúc tiến đầu tư chiến lược.

Long An xây dựng nhiều giải pháp giúp môi trường đầu tư hấp dẫn hơn - Ảnh 2.

Long An còn một số tồn tại hạn chế, trong đó có hệ thống hạ tầng. Ảnh: Báo Long An

Theo ông Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Long An, thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư; quan tâm cải thiện chỉ số PCI, nhất là các chỉ số thấp điểm, xây dựng các giải pháp đơn giản hóa tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư cũng như các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp khi tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.

Theo tìm hiểu, Long An hiện tại đứng thứ ba cả nước về quy mô quy hoạch các khu công nghiệp. Trên địa bàn tỉnh có 37 khu công nghiệp và 62 cụm công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích khoảng 15.000ha. Trong đó, có 35 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam với tổng diện tích 11.944ha, hai khu công nghiệp nằm trong khu kinh tế cửa khẩu Long An với tổng diện tích 340,5ha.

Đặc biệt, về thu hút vốn đầu tư trong nước tại các khu công nghiệp, Long An cũng đang đứng thứ 3 cả nước, còn thu hút vốn FDI đứng thứ 12 cả nước. Sau khi UBND tỉnh tổ chức đoàn công tác đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan nhằm quảng bá, mời gọi đầu tư, vị thế Long An được nâng tầm.

Những tháng đầu năm 2023, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư hàng loạt dự án có vốn triệu USD của các nhà đầu tư danh tiếng như Misubishi, Yokorei, Suntory Pepsico Việt Nam, Billion Ascent, Jungwon Vina, VNB Factory, King Mingo… Lãnh đạo tỉnh đang nỗ lực làm việc với một số nhà đầu tư trong và ngoài nước để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem