Chủ đề nóng

LS của Phan Văn Anh Vũ hỏi Điều tra viên của Bộ Công an tại tòa

Lương Kết Chủ nhật, ngày 05/01/2020 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (5/1), phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và 18 bị cáo tiếp tục phần thẩm vấn, các luật sư (LS) bào chữa tham gia hỏi các bị cáo, người liên quan. Đáng chú ý LS bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ đã đề nghị hỏi Điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an.
Bình luận 0

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác tại tòa (ảnh TTXVN).

Theo Hội đồng xét xử, trong vụ án này, Tòa có triệu tập 5 Điều tra viên của Cơ quan CSĐT (C01) - Bộ Công an. Ông Bùi Tiến Đạt - Điều tra viên của Cơ quan CSĐT lên bục để trả lời câu hỏi của LS Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ).

LS Trạch nêu câu hỏi: Với tài liệu của Cơ quan CSĐT điều tra vụ án này, trong hồ sơ tài liệu vụ án có nhận định: Kết quả điều tra chưa chứng minh làm rõ được việc chia lợi ích giữa Phan Văn Anh Vũ với Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) và các đồng phạm khác để giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ. Cơ quan điều tra cũng nhận định những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ. Vậy những tài liệu chứng cứ cụ thể nào có trong hồ sơ vụ án để xác định hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ xin cho chúng tôi tiếp cận hoặc Điều tra viên chỉ rõ ra tại phiên tòa hôm nay.

Điều tra viên Bùi Tiến Đạt cho biết, quá trình điều tra vụ án liên quan đến vi phạm quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra ở TP. Đà Nẵng, Cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập đầy đủ hồ sơ  tài liệu, toàn bộ hồ sơ tài liệu đến nay đã xác định bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã có hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác tại UBND TP. Đà Nẵng.

Nghe tới đây, thẩm phán Trần Nam Hà đã nói, LS hỏi nội dung liên quan đến việc kết tội bị cáo, những nội dung này dành cho đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa khi tranh luận và đề nghị Điều tra viên dừng ở đó. Còn LS hỏi Điều tra viên chỉ đưa câu hỏi liên quan đến trình tự, thủ tục tố tụng. Ngay sau đó LS Trạch cho biết, không có thêm câu hỏi cho Điều tra viên.

Cũng trong sáng nay, các LS cũng tham gia xét hỏi với bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Trần Văn Minh và một số bị cáo khác. Trả lời câu hỏi của LS đưa ra về các văn bản ký ban hành có được ai cảnh báo và nhắc nhở rằng không đúng pháp luật, bị cáo Trần Văn Minh đã nói: Năm 2011, khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì mới xác định là các văn bản do UBND TP. Đà Nẵng ban hành được nêu trong vụ án này là không đúng pháp luật, tuy chính sách ban hành có sáng tạo nhưng không xin phép Trung ương.

Bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng khi được LS bào chữa cho bị cáo khác hỏi đã nói sức khỏe hiện nay không tốt, không nhớ để trả lời, đề nghị có câu hỏi gì thì trao đổi với LS của ông.

LS Lê Minh Công cũng đặt câu hỏi với đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra: Vụ án này xảy ra trước năm 2015 nhưng sau này mới khởi tố, ở đây yêu cầu của Cơ quan điều tra chỉ tính các giá trị nhưng áp dụng một cách không có lợi cho các bị cáo, vậy căn cứ vào điều gì mà trong hồ sơ quy kết một số bị cáo thực hiện trái với Nghị định 61/1994 của Chính phủ.

Sau câu hỏi của LS, thẩm phán Trần Nam Hà đã đề nghị câu hỏi này đặt ra cho Kiểm sát viên tại phần tranh luận, Điều tra viên không cần thiết phải trả lời câu hỏi này. Một câu hỏi khác được LS đưa ra cũng được Hội đồng xét xử đề nghị đưa ra trong phần tranh luận với đại diện Viện Kiểm sát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem