Chủ đề nóng

Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc khiến 33 người thiệt mạng, 3 triệu người nằm trong vùng nguy hiểm

Thứ năm, ngày 22/07/2021 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những trận lũ lụt do mưa bão kỷ lục quét qua tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vài ngày qua đã gây thiệt hại không nhỏ, trong đó Trịnh Châu là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Bình luận 0

Số người chết do lũ lụt ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã tăng lên 33 người, 8 người khác mất tích, cơ quan dịch vụ khẩn cấp địa phương cho biết hôm 22/7.

Hơn 3 triệu người vẫn còn đang trong khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, khoảng 256.000 người đã phải di dời, các nhà chức trách cho biết thêm. Diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi thảm họa ước tính khoảng 215.000 ha, thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính khoảng 1,22 tỷ nhân dân tệ.

Trước đó, các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin có 25 người chết và 7 người mất tích.

Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc khiến 33 người thiệt mạng, 3 triệu người nằm trong vùng nguy hiểm - Ảnh 1.

Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc khiến 33 người thiệt mạng, 3 triệu người nằm trong vùng nguy hiểm. Ảnh: The Nation

Thành phố Trịnh Châu phải hứng chịu nhiều thiệt hại nhất do thiên tai. Một số trạm thời tiết trong thành phố đã ghi nhận kỷ lục lịch sử về lượng mưa trung bình hàng ngày, dẫn đến tràn các hồ chứa, cuối cùng phá hủy một số đập trong khu vực, gây ra thiệt hại nặng nề.

Hôm 21/7, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đưa tin rằng những nhà chức trách Trung Quốc đang khẩn trương thực hiện các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ nhằm phản ứng với các trận mưa bão kỷ lục đang nhấn chìm tỉnh Hà Nam.

Theo báo cáo, lượng mưa tại Trịnh Châu là 617,1 mm trong khoảng thời gian ba ngày kể từ đêm 17/7, gần bằng tổng lượng mưa trung bình hàng năm của thành phố này.

Tại các khu vực miền núi phía Tây và Tây Bắc của tỉnh, mưa quá nhiều làm tăng nguy cơ xảy ra lốc xoáy và thảm họa địa chất. Mực nước tại các hồ chứa vừa và nhỏ trên lưu vực sông Hoàng Hà và sông Hải Hà dâng cao nhanh chóng, gây ra lũ lụt diện rộng và ngập lụt đất nông nghiệp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 21/7 đã chỉ đạo chính quyền các cấp bố trí lực lượng phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai càng sớm càng tốt, đồng thời hỗ trợ đầy đủ những người bị ảnh hưởng, ngăn chặn kịp thời các thảm họa thứ cấp, giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem