Chủ đề nóng

Ly kỳ chuyện tìm ra loài “rùa quái vật” khổng lồ

Thứ tư, ngày 26/03/2014 19:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nửa của một mẩu xương hóa thạch được phát hiện trong hơn 160 năm trước đã được các nhà khoa học ghép lại và xác định đây là một trong những loài rùa biển lớn nhất mà từng sinh sống trên trái đất.
Bình luận 0

Những mảnh xương của loài rùa được gọi là Atlantochelys mortoni được khai quật trong những năm 1840 tại tiểu bang New Jersey (Mỹ). Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng đây là 2 mảnh xương cánh tay bị gãy rời xa. Đáng chú ý là các mảnh xương này đều được khai quật cùng một nơi.

Hai mảnh hóa thạch được ghép lại rất trùng khớp nhau.
Hai mảnh hóa thạch được ghép lại rất trùng khớp nhau.

Gần đây, các nhà khoa học đã thử ghép các mảnh vỡ hóa thạch lại với nhau và phát hiện rằng đây là hóa thạch của một loài rùa mang tên Atlantochelys mortoni có chiều dài khoảng 3m từ đầu đến đuôi.

"Khi chúng tôi đặt hai
mảnh hóa thạch lại với nhau, chúng tôi đã vô cùng sửng sốt", Tiến sĩ Ted Daeschler từ Học viện Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Drexel (Mỹ) nhớ lại. “Chúng tôi thậm chí còn thét lên rằng: “Ôi không, không thể tin nổi!”.

Hình ảnh mô phỏng loài rùa khổng lồ Atlantochelys mortoni.
Hình ảnh mô phỏng loài rùa khổng lồ Atlantochelys mortoni.

Khi hai mảnh hóa thạch được ghép lại với nhau, nó cho thấy một cái nhìn rõ ràng hơn về Atlantochelys mortoni, một loài có bề ngoài rất giống với loài rùa hiện đại – chỉ khác về kích thước khổng lồ của nó.

"
Loài rùa này là một con quái vật, có lẽ nó là loài rùa có kích thước lớn nhất từ trước đến nay", tiến sĩ Daeschler nói. "Khoa học vẫn chưa biết nhiều về sinh vật khổng lồ này”.

Hiện, các nhà khoa học vẫn tìm kiếm thêm tài liệu bổ sung về sự hình thành và những thông tin về loài “rùa quái vật” này.

Hồng Thu (Theo DM) (Hồng Thu (Theo DM))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem